Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tỉnh/thành, đơn vị Hội 
Giai đoạn 1930 - 1945 
Giai đoạn từ 1946 - 1954 
Giai đoạn 1955 - 1975 
Giai đoạn 1976 - 1986 
Giai đoạn 1987 đến nay 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75011706

GIAI ĐOẠN TỪ 1946 - 1954
Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ Nhất
Diễn văn khai mạc
Cập nhật: 26/11/2004

Lần này là lần đầu tiên, chị em phụ nữ toàn quốc chúng ta được xum họp đông đủ. Chúng tôi rất sung sướng được thấy tất cả các cụ, các chị em, mặc dầu đời sống kháng chiến gian nan, thiếu thốn, vẫn khoẻ mạnh, vui vẻ, hăng hái hoạt động. Thay mặt Ban chấp hành Trung ương lâm thời, chúng tôi xin gửi các cụ, các chị lời chào đoàn kết và cố gắng.

Lần này là lần đầu tiên, chị em phụ nữ toàn quốc chúng ta được xum họp đông đủ. Chúng tôi rất sung sướng được thấy tất cả các cụ, các chị em, mặc dầu đời sống kháng chiến gian nan, thiếu thốn, vẫn khoẻ mạnh, vui vẻ, hăng hái hoạt động. Thay mặt Ban chấp hành Trung ương lâm thời, chúng tôi xin gửi các cụ, các chị lời chào đoàn kết và cố gắng.

 

Cuộc Đại hội của chúng ta đã tập hợp được chị em toàn quốc. Riêng các chị em thuộc chi nhánh Pháp, Xiêm ở xa xôi không về dự được như lòng chúng tôi mong muốn. Chị em đại biểu khu bộ, khu V cố vượt ngàn trùng núi non, len lỏi qua biết bao nhiêu vị trí địch để tới cho chúng ta nghe tiếng nói của hai triệu chị em đã tiền phong trong cuộc chiến đấu cống giặc Pháp. Bình, Trị, Thiên, người em đau thương anh dũng của chúng ta, hôm nay đây, cũng có mặt để nhắc chúng ta nhiệm vụ với hàng vạn trẻ em bị giặc Pháp tàn sát, hàng ngàn chị em bị giặc Pháp làm ô nhục Thủ đô, nơi đã đánh dấu ngày Hội ra đời, nơi mà gần đây đã có những chiến thắng vẻ vang, đang thúc dục chúng ta hăng hái tranh đấu để mau giải phóng cho ngót 20 vạn chị em phụ nữ đang rên xiết dưới nanh vuốt của giặc. Giặc Pháp đang lan chiếm khu III, tàn phá Trung du, nhưng sự có mặt giờ đây của đại biểu Thái Bình, Hưng Yên, Bắc giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Sơn Tây kiến chúng ta vững lòng tin tưởng ở tương lai của dân tộc. Chị em miền núi, Cao Bằng, Hoà Bình, Thái Nguyên đã đem tới Đại hội nguyện vọng của chị em gần 20 chủng tộc ở rải rác khắp vùng Việt Bắc.

 

Chị em các tầng lớp trong toàn quốc nô nức về dự Đại hội. Trên hàng ghế đại biểu, chúng ta thấy các chị em lao động, các chị em nông dân, các chị em tư sản, trí thức, viên chức, nữ sinh. Sự có mặt đông đủ của các cụ, các chị em biểu dương lực lượng đoàn kết hùng mạnh của 10 triệu phụ nữ Việt Nam cùng chung một ý chí:

 

-Tiêu diệt đế quốc chủ nghĩa, giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ, bảo vệ nhi đồng.

 

Thưa các cụ, thưa các chị em!

 

Cuộc Đại hội này là kết quả của 80 năm tranh đấu của dân tộc, của phụ nữ, là kết tinh của công lao xương máu của bao thế hệ góp lại để có ngày nay. Triệu tập giữa lúc tình hình trong và ngoài nước có những biến đổi lớn, cuộc Đại hội có một ý nghĩa lịch sử rất trọng đại. Bên ngoài, đế quốc Mỹ đang âm mưu gây chiến tranh thứ ba, các lực lượng dân chủ đang ráo riết hoạt động để bảo vệ hoà bình. Trong nước, sau 4 năm kháng chiến anh dũng, cuộc kháng chiến của ta đang tiến gấp sang giai đoạn tổng phản công, một giai đoạn quyết định những gay go, ác liệt. Phản động Mỹ đang trực tiếp dúng tay vào đông Dương hòng biến Đông dương thành một căn cứ chống phong trào dân chủ ở Đông Nam Châu á. Nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Hồ Chủ tịch, với tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân, với sự giúp đỡ của các lực lượng dân chủ hoà bình, đặc biệt phong trào phản chiến ở Pháp - nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

 

Trước hoàn cảnh mới, lực lượng của phụ nữ cần được thống nhất trong một tổ chức lớn mạnh có đủ khả năng động viên mọi tầng lớp phụ nữ phụng sự cho kháng chiến kiến quốc. Vì quyền lợi của dân tộc, vì quyền lợi của phụ nữ, Đoàn phụ nữ Cứu quốc Việt Nam, một bộ phận vững chắc nhất của Hội đã đề nghị xin hợp nhất Đoàn vào Hội. Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh cử chỉ đó.

 

Để phục vụ cho giai đoạn sắp tới, cuộc Đại hội này nhằm mục đích:

 

- Kiểm thảo bước đường tranh đấu của Hội về mọi mặt trong mấy năm qua.

 

- Đề ra những nhiệm vụ mới cho giai đoạn sắp tới.

 

- Thảo luận đề nghị của đoàn Phụ nữ Cứu quốc xin hợp nhất Đoàn vào Hội.

 

- Bầu ban chấp hành Trung ương chính thức để lãnh đạo phong trào.

 

Thưa các cụ, thưa các chị em!

 

Được họp mặt đông đủ tại đây, chúng ta không thể không nhớ tới biết bao nữ chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho quyền lợi của dân tộc, của phụ nữ: Cô Tám trong phong trào Văn Thân; Bà Cẩn trong phong trào Hoàng Hoa Thám; chị Bắc, chị Giang trong phong trào phản đế, gần đây, chị Minh Khai người sáng lập ra Hội Phụ nữ giải phóng, chị Hoàng Ngân bí thư đoàn Phụ nữ Cứu quốc. Chúng ta lại không thể không nghĩ tới hàng triệu cán bộ và hội viên của Hội, hiện nay đang len lỏi hoạt động trong vùng địch, lăn mình trong khói lửa chiến tranh, hay đã hy sinh dưới mũi súng, lưỡi lê của giặc (Đại hội đã đứng nghiêm một phút mặc niệm).

 

Nhờ tinh thần quyết tâm hy sinh của cán bộ và hội viên, Hội đã góp một phần công lao không nhỏ vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Hội, chị em phụ nữ đã ghi được nhiều thành tích vẻ vang. Trong các nhà máy ở rừng sâu, trong xưởng dệt, nhà máy giấy, chị em nữ công nhân đã đem hết tinh thần tích cực của giai cấp tiền phong sản xuất vũ khí, vật dụng cần thiết cho bộ đội. Trong vùng địch, chị em thường xuyên phá hoại những dụng cụ, máy móc, đốt các kho vật liệu, chị em hợp sức với nam giới trong những vụ phá hoại lớn. 90% phụ nữ là nông dân, chị em thay thế chồng con ở đồng ruộng, thi đua giồng giọt chăn nuôi. Tăng gia sản xuất là chị em. Góp nhân công trong mọi công việc kháng chiến cũng là chị em. Chị em trí thức, nữ sinh xung phong vào các cơ quan làm việc thay thế cho anh em nam giới ra trận. Chị em tư sản điền chủ hăng hái góp quỹ kháng chiến, hiến điền cho Chính phủ. Chị em nữ thanh niên xung phong gia nhập các đội nữ du kích cùng bộ đội, trực tiếp chiến đấu giết giặc, hăng hái tham gia tiếp tế, cứu thương, liên lạc, trinh sát, vận động lính địch. Các cụ tham gia đông đảo vào hội Mẹ chiến sĩ. Các bà mẹ chiến sĩ ở Liên khu IV, Liên khu V ân cần thương yêu bộ đội như con đẻ, lo chỗ ăn, chỗ ngủ khi anh em hành quân qua, chăm nom thuốc thang khi anh em ốm hay bị thương ngoài mặt trận trở về: "Trông thấy bộ đội, trông thấy cán bộ là nước còn, là cụ Hồ còn" lời nói đơn giản của các cụ biểu lộ tất cả lòng tin tưởng thiết tha yêu nước của hàng triệu phụ nữ Việt Nam.

 

Đi đôi với việc huy động chị em phụ nữ kháng chiến, tổ chức của Hội cũng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Trải qua 4 năm tranh đấu gay go và gian khổ, từ chỗ cơ sở lẻ tẻ, rời rạc ở một vài đô thị, Hội đang tiến tới trưởng thành, bao gồm được tất cả các tổ chức và các tầng lớp phụ nữ, có cơ sở ở hầu khắp các nơi. Hiện nay Hội có hơn 3 triệu hội viên kể cả trong và ngoài nước. Đoàn Phụ nữ cứu quốc -một bộ phận lớn mạnh nhất của Hội đã góp một phần lớn trong việc xây dựng thành tích và ảnh hưởng của Hội.

 

Kiểm điểm lại phong trào phụ nữ mấy năm qua, chúng ta thấy trong khói lửa chiến tranh, dưới sự tàn ác dã man của giặc, tinh thần tranh đấu, khả năng kháng chiến của phụ nữ đã được phát triển mạnh mẽ. Đó là lực lượng tiềm tàng vô cùng hùng hậu để phụng sự cho cuộc chiến tranh nhân dân, giữ độc lập, xây dựng hạnh phúc chung. Song vì thiếu cán bộ, thiếu phối hợp công tác với các ngành, các đoàn thể, phương pháp lãnh đạo kém, Hội chưa huy động được hết mọi khả năng của phụ nữ dốc vào cuộc kháng chiến kiến quốc.

 

Hội chưa trú trọng nhiều đến việc cải thiện đời sống phụ nữ và nhi đồng, chưa giúp đỡ nâng cao đời sống chị em công nông cho xứng đáng với công lao của chị em trong cuộc kháng chiến, chưa có một chuơng trình kế hoạch cụ thể để hướng dẫn chị em trong việc sử dụng và phát triển quyền nam nữ bình đẳng do Chính phủban bố.

 

Hội chưa tập trung sự hoạt động của chị em vào những công tác xã hội là những công tác chính của phụ nữ.

 

Thưa các cụ, thưa các chị em,

Ngoài thế giới, dưới ngọn cờ của Liên đoàn PN dân chủ quốc tế, 80 triệu chị em phụ nữ đang xiết chặt hàng ngũ để bảo vệ hoà bình dân chủ và hạnh phúc gia đình .

 

Phụ nữ Liên xô đang sung sướng kiến thiết nước xã hội chủ nghĩa ngày thêm tươi đẹp. ở đấy đã có nữ bộ trưởng, 257 chị đại biểu Xô viết tối cao, 18 vạn nữ kỹ sư, hàng ngàn nữ anh hùng lãnh đạo, 50 vạn nhà dục anh giúp đỡ chị em Liên xô nuôi con khoẻ mạnh, khôn lớn mà vẫn làm tròn nhiệm vụ người công dân.

 

Trung Quốc vừa thắng lợi, phụ nữ đã thực sự tham gia vào bộ máy nhà nước. Trong Chính phủ có một nữ phó chủ tịch, ba nữ bộ trưởng. Trong các ngành chuyên môn, các cấp quân đội, hành chính đều có phụ nữ giữ những địa vị điều khiển. ở nông thôn, sau khi thực hiện việc cải cách ruộng đất, những nữ anh hùng sản xuất đều được dân chúng tín nhiệm bầu làm khu trưởng, hương trưởng.

 

Tại Pháp, dưới sự lãnh đạo của Hội LHPN Pháp, chị em đang đấu tranh mạnh mẽ bằng mọi hình thức để chống bọn tư bản phản động Pháp đang biến nước Pháp thành một bán thuộc địa của Mỹ. Chị em đã biểu tình đòi Chính phủ Pháp trả lại chồng con, xô tầu chở vũ khí sang Đông Dương xuống biển, đấu tranh liên tiếp đòi Chính phủ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

 

Để xứng đáng là một bộ phận của phong trào phụ nữ thế giới, để làm tròn nhiệm vụ của phụ nữ trong giai đoạn mới, chúng ta cố gắng làm cho Đại hội đạt được nhiều kết quả, đánh dấu một bước tiến lịch sử của phong trào phụ nữ Việt Nam.

 

Cả dân tộc đương chăm chú nhìn vào chúng ta. Chị em toàn quốc khi cử chúng ta đi, đã gửi gấm vào chúng ta rất nhiều hy vọng.

 

Chị em thế giới hướng về chúng ta, theo dõi công việc của Đại hội.

 

Chúng ta hãy làm sao xứng đáng với tấm lòng mong mỏi ấy.

 

Vì thời gian có hạn và tính chất hội nghị chỉ quyết định đường lối lớn cho các vấn đề, cho nên chúng tôi mong hội nghị sẽ tập trung ý kiến thảo luận nhiều về những vấn đề căn bản, với một tinh thần tương thân, tương ái, tìm hiểu nhau, giúp đỡ nhau, thành khẩn và thương mến nhau, vì lặn lội tới đây, tất cả chị em chúng ta chỉ có một lý tưởng: phụng sự dân tộc, phụng sự quyền lợi phụ nữ và bảo vệ Hoà Bình.

 

Chúng tôi tin tưởng Đại hội sẽ thành công và nhân danh Ban chấp hành Trung ương, chúng tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội LHPN Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning