Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80072372

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Cao Bằng: Nghề thủ công truyền thống của người Lô Lô
Cập nhật: 14/04/2019
Phụ nữ dân tộc Lô Lô dệt thổ cẩm

Người phụ nữ Lô Lô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vẫn giữ nghề thủ công truyền thống, như: dệt, đan lát, thêu thổ cầm, đan chài, lưới... phục vụ nhu cầu gia đình và bày bán tại các chợ phiên để nâng cao thu nhập.

Người Lô Lô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều nghề thủ công truyền thống, như: dệt, đan lát, thêu thổ cầm, đan chài, lưới... phục vụ nhu cầu gia đình và bày bán tại các chợ phiên để nâng cao thu nhập.

Người Lô Lô có nghề thêu, dệt thổ cẩm phong phú. Phụ nữ Lô Lô ngay từ nhỏ đã được mẹ, chị dạy cho cách thêu thùa để may váy áo. Đường nét hoa văn trên áo là những hình vuông, hình tam giác, hình chim... chạy vòng quanh chân áo, váy. Các đường kim mũi chỉ rất khéo léo, tinh tế.
Ngày xưa, bà con Lô Lô tự dệt vải, chỉ để thêu rất tốn thời gian và kỳ công. Ngày nay, một phần do đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, việc tự dệt vải tốn rất nhiều thời gian, công sức nên phần lớn bà con mua sẵn vải, chỉ thêu ngoài chợ về thêu thùa, may quần áo. Tuy nhiên, các nét hoa văn truyền thống vẫn được giữ nguyên vẹn. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập hiện nay, hình thức du lịch cộng đồng phát triển nên bà con Lô Lô tại Điểm du lịch cộng đồng Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) đã biết sáng tạo các sản phẩm truyền thống từ quần áo, khăn đội đầu, xách tay... thành các sản phẩm hàng hóa thủ công truyền thống để bán cho du khách khi đến tham quan.

Đan mây, tre là nghề thủ công truyền thống và hầu như người đàn ông Lô Lô nào cũng biết. Nguyên liệu chủ yếu dùng trong nghề đan lát là mây, tre, nứa... được khai thác trong tự nhiên. Các sản phẩm của nghề đan lát chủ yếu phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, như: giỏ đựng cá, nong, mẹt, cót trải sàn nhà. Sản phẩm có độ tinh xảo cao nhất trong nghề đan lát của người Lô Lô chính là chiếc nón đội đầu.

Nghề đan chài, lưới vẫn được người Lô Lô duy trì. Do địa bàn cư trú trên những dãy núi cao, dưới chân núi có suối lớn hoặc sông nên người Lô Lô từ xưa đã tự đan chài, lưới... để đánh bắt tôm, cá phục vụ nhu cầu của gia đình và cộng đồng. Người đan không những khéo léo mà còn nhẫn nại, tỉ mỉ đến từng sợi đan, nút thắt. Ngày nay, thị trường xuất hiện các sản phẩm chài, lưới rất đa dạng với giá cả hợp lý nhưng một bộ phận người Lô Lô vẫn dùng những chiếc chài, lưới do chính đồng bào mình đan.
Nghề đúc trống đồng là nghề thủ công truyền thống của người Lô Lô. Những bộ trống đống người Lô Lô đã tồn tại khoảng 2.000 năm. Trống đồng của người Lô Lô có những nét hoa văn rất riêng, làm bằng nguyên liệu đồng nguyên chất. Tuy nhiên với sự biến thiên của thời gian, nghề đúc đồng hầu như đã bị mai một.

Với những sản phẩm thủ công có giá trị sử dụng và giá trị nghệ thuật cao, có bản sắc đặc trưng…, những nghề thủ công của dân tộc Lô Lô rất cần được bảo tồn và phát huy gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

baocaobang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning