Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67152327

HOẠT ĐỘNG HỘI
Mô hình “5 không, 3 sạch”, điểm sáng trong hoạt động Hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên
Cập nhật: 17/06/2011

Hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, xóm làng yên vui, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, tiếp cận thông tin. Trong đó, mô hình "5 không, 3 sạch" là một trong những hoạt động được triển khai khá hiệu quả tại các cấp Hội LHPN của tỉnh.

Bắt đầu thực hiện từ năm 2009, tính đến nay, 9/9 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã triển khai thực hiện cuộc vận động đến 100% cơ sở Hội tại địa phương và được cơ sở nhiệt tình hưởng ứng. Toàn tỉnh đã có 81 Câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch”, thu hút 3.225 thành viên tham gia. 

Trong công tác tuyên truyền, Hội LHPN các cấp đã vận dụng sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp tại địa phương như: Tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt CLB, sinh hoạt chi, tổ phụ nữ; phối hợp với cơ sở y tế, các cơ quan truyên thông, thông tin đại chúng tại địa phương tuyên truyền trên loa, đài, viết bài đăng trên báo; tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn kiến thức, hội thi; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền thông qua sinh hoạt tổ dân phố/ thôn/ xóm và hệ thống loa truyền thanh của địa phương…Kết quả: Tổ chức được 132 lớp tập huấn cho 7.920
 

Nội dung của “5 không, 3 sạch”:

5 không là: Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học.

3 sạch là: Sạch nhà, sạch bếp, 3 sạch là: sạch ngõ; sạch nhà gắn với vệ sinh thân thể; sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; sạch ngõ gắn với vệ sinh môi trường.
cán bộ Hội, 345 cuộc truyền thông thu hút 27.680 lượt phụ nữ tham gia.

Được tuyên truyền, hướng dẫn, nhiều chị em đã hiểu rõ ý nghĩa của mô hình, hăng hái tham gia thực hiện. Sau gần 2 năm triển khai, mô hình đã mang lại những kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, bước đầu xây dựng được thói quen, ý thức vệ sinh môi trường trong cộng đồng.

Tại địa bàn các xã triển khai mô hình không còn tình trạng bạo lực gia đình, không có trẻ em bỏ học và không có người sinh con thứ 3. Các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, rượu chè, gây rối trật tự công cộng đã giảm đáng kể; cảnh quan môi trường được cải thiện, trong thôn không có dịch bệnh trên người và gia súc. Điển hình như: mô hình CLB 5 không, 3 sạch ở Thị Trấn Trại Cau (Đồng Hỷ), xã Kha Sơn (Phú Bình), xã Lam Vỹ (Định Hóa) và xã Khôi Kỳ (huyện Đại Từ)…

Chị Đoàn Thị Minh - thành viên CLB 5 không 3 sạch Thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ) chia sẻ: "Tham gia mô hình không chỉ giúp chúng tôi nhận thức vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, được tham gia thảo luận về kinh nghiệm nuôi dạy con cái, gìn giữ gia đình hạnh phúc mà còn giúp tôi nhận thức rõ ý nghĩa của công tác vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an toàn thực phẩm để nâng cao sức khoẻ bản thân và gia đình".

Chị Nguyễn Thị Thúy - Chủ tịch Hội Phụ nữ Thị trấn Trại Cau cho biết: "Mô hình CLB này tuy mới nhưng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Không chỉ đơn thuần là tuyên truyền, vận động chung chung mà các mục tiêu của mô hình khá cụ thể,đáp ứng được nhu cầu của phụ nữ nên đã được đông đảo chị em đón nhận. Sau khi tổng kết mô hình điểm của thị trấn, chúng tôi có chủ trương mở rộng ra các chi hội, phấn đấu mỗi chi hội có từ 25 - 30 chị em tham gia".

Tuy nhiên, để mô hình thực sự đi vào đời sống của nhân dân, cần có sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, sự kiên trì bền bỉ của các cán bộ Hội và sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân đặc biệt là chị em phụ nữ.

Việc triển khai mô hình “5 không, 3 sạch”, gắn với thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của các cấp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và có các giải pháp hỗ trợ phụ nữ thực hiện tốt mô hình, để Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” ngày càng lan toả, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh. 

Chu Thị Bích Huệ - Ban GĐXH Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning