Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80306020

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hội LHPN TP Cần Thơ: Phát huy vai trò của nữ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội
Cập nhật: 08/10/2018
Các đại biểu tham dự hội thảo

Sáng ngày 03/10/2018, Hội LHPN TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của nữ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, tôn vinh những đóng góp quan trọng của nữ trí thức trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đồng thời tìm ra những giải pháp khác phục những hạn chế, bất cập trong thực hiện công tác bình đẳng giới trong từng ngành, lĩnh vực của lực lượng nữ trí thức, qua đó đề xuất những chính sách lồng ghép giới trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội bền vững của thành phố.

Tại hội thảo các đại biểu đã nghe báo cáo về vai trò, vị trí của nữ trí thức Cần Thơ trên các lĩnh vực, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố cũng như những khó khăn mà chị em gặp phải trong quá trình phấn đấu, cống hiến.

Các đại biểu cũng được nghe 5 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, nhà lãnh đạo quản lý trong một số lĩnh vực của thành phố nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện đạt mục tiêu chương trình bình đẳng giới đến năm 2020.

Chia sẻ về những đóng góp của nữ trí thức trong hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đời sống, thạc sĩ Nguyễn Ý Nguyện, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật thành phố cho biết: “Nhân lực hoạt động KH&CN ở các cơ sở KH TP Cần Thơ có 7.455 người, trong đó nữ 3.183, chiếm tỷ lệ 43%; Số tác giả nữ có giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố 13/25 giải, chiếm tỷ lệ 52%; Giải Kovalevskaia dành cho nhà khoa học nữ - địa bàn Cần Thơ có PGS.TS Phan Lương Cầm và nhóm tập thể nữ Viện lúa Đồng bằng song Cửu Long; TS. Nguyễn Thị Lộc, Viện lúa Đồng bằng song Cửu Long. Việc phát huy vai trò nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại thế giới đang tiến hành cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đội ngũ nữ trí thức đóng vai trò hết sức quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội”.

Nói về những khó khăn trong thực hiện vai trò “kép” – chu toàn việc nước, việc nhà của nữ trí thức trong gia đình và ngoài xã hội, thạc sĩ Nguyễn Phương Thủy, Phó Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố, Phó Chủ nhiệm CLB nữ trí thức thành phố chia sẻ: “Rào cản về mặt tâm lý xã hội trong nhìn nhận, đánh giá năng lực, vị trí của người phụ nữ; những mâu thuẫn giữa việc thực hiện các vai trò, chức năng làm vợ, làm mẹ với trách nhiệm của người cán bộ khoa học, quản lý; Nhận thức của đồng nghiệp nam về giới, đánh giá của họ về vị thế của nữ trí thức trong gia đình và nơi công tác; rào cản từ chính bản thân nữ trí thức như hứng thú nghề, nỗ lực nghề,…..”

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, mong muốn: “Lãnh đạo các cấp, các ngành cần có chính sách, biện pháp cụ thể tạo cơ hội cho nữ trí thức được đào tạo nâng cao trình độ về mọi mặt, trong các chương trình đào tạo cần phải có quy định một tỷ lệ nhất định dành cho nữ; cần có quy hoạch, kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể trong từng giai đoạn về tỷ lệ nữ có trình độ cao, nữ tham gia làm lãnh đạo quản lý. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, phê bình các cơ quan, đơn vị địa phương làm chưa tốt; bản thân nữ trí thức cần tiên phong, gương mẫu, chủ động tích cực hưởng ứng, làm nòng cốt trong các phong trào hoạt động, có ý thức cầu tiến vươn lên, giúp nhau cùng tiến bộ, tôn vinh nhau.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao, biểu dương kết quả đạt được của đội ngũ nữ trí thức, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là vai trò của hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã luôn đồng hành cùng các chị em trong thời gian qua.

Bên cạnh những thành tích, vẫn còn một số nữ trí thức chưa tự tin vượt qua những trở ngại khó khăn, để nỗ lực phấn đấu vươn lên phát triển sự nghiệp từng lúc, từng nơi một số địa phương cấp ủy Đảng chưa quan tâm đúng mức công tác bình đẳng giới, chưa thực sự phát huy hết vai trò của tổ chức hội, đội ngũ trí thức, chưa khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng sức sáng tạo của chị em. Việc phát hiện xây dựng và biểu dương điển hình tiên tiến chưa có sức lan tỏa trong các tầng lớp phụ nữ.

Để phát huy tốt hơn nữa đội ngũ nữ trí thức trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị: Các cấp các ngành cần quan tâm hơn nữa công tác cán bộ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới, đặc biệt là sự phối hợp tạo điều kiện cho đội ngũ nữ trí thức phát huy truyền thống vẻ vang, nâng cao năng lực, phẩm chất, tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt. Nỗ lực phấn đấu không ngừng vươn lên đạt được những kết quả tốt hơn nữa trong mọi mặt đời sống xã hội. Đối với Hội phụ nữ các cấp, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ hội có đủ tiêu chuẩn, trình độ chính trị, bản lĩnh, năng lực, nhiệt tình với công tác Hội và sự nghiệp bình đẳng giới đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động chăm lo thiết thực quyền lợi chính đáng của phụ nữ, phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng đảng, chính quyền”.

Kim Ngân

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning