Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75601026

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bà Rịa – Vũng Tàu: Phụ nữ thị xã Phú Mỹ đi chợ với giỏ nhựa để bảo vệ môi trường
Cập nhật: 16/04/2019
Phụ nữ xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ đi chợ bằng giỏ nhựa thay thế túi ni - lông

Hơn 2 năm qua, phụ nữ xã Tóc Tiên (TX. Phú Mỹ) đã quen với việc sử dụng những chiếc giỏ nhựa để đi chợ, thay thế cho việc dùng túi ni - lông. Xu hướng “tiêu dùng xanh” của các chị đã tạo lan tỏa trong cộng đồng.

Ghi nhận trong một buổi chiều ở chợ Tóc Tiên (TX. Phú Mỹ hầu hết phụ nữ đi chợ đều cầm trên tay giỏ nhựa. Mua bó rau, con cá, hay cân thịt, các chị đều bỏ trực tiếp vào giỏ, từ chối hoàn toàn việc dùng túi ni - lông.

Chị Lương Thị Côi, Chủ tịch Hội LHPN xã Tóc Tiên cho hay: Những năm trước đây, lượng túi ni lông thải ra trên các tuyến đường ở xã Tóc Tiên khá nhiều. Trước thực trạng đó, Hội LHPN xã mạnh dạn đề xuất Đảng ủy, UBND xã triển khai mô hình Dân vận khéo “Vận động chị em sử dụng giỏ xách đi chợ thay bằng đựng túi ni lông”.

Ban đầu, từ nguồn quỹ của hội và vận động mạnh thường quân đóng góp, Hội LHPN xã Tóc Tiên đã mua hơn 70 chiếc giỏ nhựa tặng chị em phụ nữ của ấp 2, 3 để thực hiện thí điểm mô hình. Cùng với việc tặng giỏ, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã, ấp còn tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc họp; đến tận nhà chị em để chia sẻ kiến thức, nêu lên tác hại của túi ni lông đối với môi trường. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, dần dà chị em phụ nữ của địa phương đã hiểu được ý nghĩa thiết thực của việc sử dụng giỏ nhựa. Từ 2 ấp triển khai thí điểm ban đầu, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra cả 6 ấp của xã.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang (ấp 3, xã Tóc Tiên) chia sẻ: Trước khi được Hội LHPN phát động sử dụng giỏ nhựa, bản thân gia đình chị còn mơ hồ với tác hại của những chiếc túi ni lông. “Nay sử dụng giỏ nhựa thay thế túi ni lông, tôi thấy nhiều thứ lợi lắm. Vừa giúp giảm thiểu túi ni lông thải ra môi trường, vừa góp sức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những xung quanh. Hơn nữa, những chiếc giỏ nhựa thay thế cho các túi ni lông được treo trên xe honda, xe đạp rất gọn gàng, chắc chắn; tạo sự an toàn cho chị em khi lưu thông”, chị Giang tươi cười nói. 

Còn với chị Nguyễn Thị Minh (ấp 2, xã Tóc Tiên) cho biết: “Bên cạnh các thực phẩm dễ dàng đựng trong giỏ như rau, củ, chúng tôi còn bẻ những tàu lá chuối, các loại lá mang theo để đựng thịt, cá cho sạch sẽ”.

Cũng như chị Giang, chị Minh, hiện nay, trên địa bàn xã Tóc Tiên có đến 60% gia đình đã tự nguyện mua giỏ nhựa để sử dụng vào việc đi chợ. Không chỉ hạn chế túi ni lông ra môi trường, chị em phụ nữ, nhân dân địa phương còn ý thức bỏ rác đúng nơi quy định; loại bỏ rác, túi ni lông để chung tay bảo vệ môi trường sạch, đẹp.

Ông Phạm Văn Chúng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối Vận xã Tóc Tiên cho biết: Bảo vệ môi trường là một trong những tiêu chí được lãnh đạo địa phương hết sức quan tâm trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới. Việc làm của phụ nữ trong xã là rất thiết thực, gần gũi với đời sống. Mô hình đã tạo sức lan tỏa, đánh động đến ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng. “

baobariavungtau.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
 • Hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống
 • Hội LHPN Phú Yên thực hiện tốt phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning