Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76477202

HOẠT ĐỘNG HỘI
Bù đắp hao khuyết
Cập nhật: 22/04/2019
Chị Nguyễn Thị Mơ (thứ 4 trái qua) ở xã Lộc Sơn (Phú Lộc) được hỗ trợ Mái ấm tình thương

Được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp quan tâm giúp đỡ, nhiều phụ nữ đơn thân đã vơi bớt khó khăn.

Hỗ trợ an cư

Sắp có ngôi nhà mới, nên dù bị bệnh nhưng sắc mặt chị Nguyễn Thị Mơ ở thôn La Sơn, xã Lộc Sơn (Phú Lộc) vẫn ánh lên niềm vui. Vui hơn cả là bà Trần Thị Gái, mẹ chị Mơ.

Bà Gái kể, gần 70 tuổi nhưng đây là niềm vui lớn nhất với cuộc đời bà. Gia đình bà có 4 người con, chị Mơ là con thứ hai, bị động kinh từ nhỏ nên không làm gì được. Sáu năm trước, chị Mơ mang thai rồi lần lượt làm mẹ đơn thân hai đứa con, vất vả lại càng chồng chất. Bà Gái vừa chăm con bị bệnh, vừa chăm 2 đứa cháu. Cảm thông với hoàn cảnh chị Mơ, đầu năm 2018, chị Hồ Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Lộc Sơn đã làm đơn đề nghị hỗ trợ “Mái ấm tình thương” cho mẹ con chị. Đầu năm nay, thông qua Hội LHPN huyện Phú Lộc, mẹ con chị Mơ được tổ chức Phuc’s Fond (Na Uy) hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng “Mái ấm tình thương”. Hiện ngôi nhà đang ở giai đoạn hoàn thiện.

Ước mơ được sống trong ngôi nhà kiên cố của nhiều phụ nữ đơn thân đã trở thành hiện thực nhờ sự sát cánh của Hội LHPN các cấp. Trong ngôi nhà kiên cố của mình, chị Hoàng Thị Tư, tổ 4, phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy hớn hở dẫn khách đi tham quan ngôi nhà khang trang khánh thành cách đây 2 năm.

Chị Tư bị tật ở chân, lại một mình nuôi hai con nhỏ nên dù đi sớm về hôm, gánh hàng rong của chị chắt chiu mãi mới đủ lo cho con ăn học. Khi được Hội LHPN thị xã Hương Thủy hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm tình thương”, chị Tư mạnh dạn vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. “Vẫn đang còn nợ ít tiền làm nhà, nhưng tôi vẫn rất vui vì không còn cảnh mẹ con ôm nhau run sợ khi mưa khi gió”, chị cho biết.

 Còn chị Lê Thị Gái ở thôn Thanh Hương Đông, xã Điền Hương (Phong Điền) cứ nhắc lại những ngày tháng cơ cực đã qua khi đang sống dưới “Mái ấm tình thương” được Hội LHPN huyện hỗ trợ. Năm 18 tuổi, chị Gái yêu rồi lấy chồng như bao người con gái khác. Nhưng người chồng mà chị tưởng sẽ “đồng cam cộng khổ” với mình suốt cuộc đời lại hay rượu chè, cờ bạc, đánh đập chị thường xuyên. Chịu đựng không nổi, chị ôm hai con về nhà mẹ đẻ, bắt đầu cuộc sống của người phụ nữ đơn thân. Một mình chị xoay xở khắp nơi, vừa làm ruộng, đan lưới thuê, vừa chăn nuôi, từ sáng sớm cho đến tối mịt không dám ngơi tay. Vất vả cực khổ là thế, nhưng cuộc sống vẫn không khá lên được. Ba  mẹ con sống trong túp lều tạm trên nền đất của mẹ đẻ.

Khi được Hội LHPN huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, chị Gái vay mượn thêm, cộng với sự giúp đỡ của người dân xung quanh, chị đã xây được ngôi nhà ấm cúng. “Cuộc sống còn khó khăn, nhưng tui luôn cảm thấy ấm lòng vì được cộng đồng quan tâm chia sẻ”, chị Gái tâm sự.

Chị Trần Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phong Điền cho biết: “Hiểu được những khó khăn của phụ nữ đơn thân, khi có chỉ tiêu xây dựng “Mái ấm tình thương”, chúng tôi luôn ưu tiên các hội viên phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn”.

Tạo sinh kế

Bên cạnh hỗ trợ nhà ở, việc tạo sinh kế giúp phụ nữ đơn thân ổn định cuộc sống bền vững cũng được các cấp hội quan tâm. Chị Hà Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Hương Chữ (thị xã Hương Trà) cho biết: Trên địa bàn phường có hơn 130 chị phụ nữ đơn thân, hầu hết các chị đều có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHPN phường đã tìm nhiều cách giúp đỡ các chị như: giới thiệu học nghề, tạo vốn vay ưu đãi...  Năm 2017, Hội LHPN phường tiếp cận được gói hỗ trợ con giống cho phụ nữ đơn thân từ Tổ chức Courage- một tổ chức phi Chính phủ của Đức. Từ 30 chị lúc đầu, mỗi chị được tặng 3 con heo nái, sau 2 năm, Hội LHPN phường Hương Chữ đã giúp thêm 30 chị đơn thân có heo giống để chăn nuôi. Nhờ vậy, nhiều chị đã vươn lên và có kinh tế gia đình ổn định, nuôi dạy con tốt, tiêu biểu là chị Lê Thị Mến ở tổ 4, chị Nguyễn Thị Tuyết ở tổ 8. Hiện nay, nhiều phụ nữ đơn thân ở Hương Trà đang được Tổ chức Courage giúp đỡ theo hình thức như vậy.

Sau khi được Hội LHPN tỉnh đào tạo nghề miễn phí, chị Nguyễn Thị Thôi, phụ nữ đơn thân ở xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) đã học hỏi và tự làm mứt me. Lúc đầu chỉ là nghề phụ, nhưng sau khi được khách hàng truyền miệng, lượng khách đến đặt hàng ngày một đông nên chị đã chuyển qua chuyên làm mứt me. Chị kể, với nghề này, chị không phải vất vả với nghề làm ruộng mà thu nhập lại ổn định hơn.

Theo bà Lê Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh, tuy chưa có một chương trình, chính sách riêng biệt nào dành cho phụ nữ đơn thân, song trong tất cả các phong trào của Hội, chúng tôi đều ưu tiên hàng đầu cho phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ nghèo làm chủ hộ…, với mong muốn bù đắp được phần nào sự hao khuyết trong cuộc sống cho các chị.

Theo:http://baothuathienhue.vn/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vĩnh Long: Khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp sạch
 • Triển khai chủ đề năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Các tỉnh, thành tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Điện Biên: Hiệu quả từ mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở Na Lay
 • Đoàn giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em họp phiên thứ nhất
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ
 • Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua các cuộc thi
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning