Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78183660

HOẠT ĐỘNG HỘI
Gia Lai: 100 hội viên phụ nữ được vay vốn xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh
Cập nhật: 23/05/2019
Hội viên phụ nữ được vay vốn để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh

Để góp phần xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình hội viên, phụ nữ theo tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, năm 2019, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã triển khai sản phẩm “Mục đích sử dụng vay xây nhà tiêu hợpvệ sinh” nhằm hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện xây nhà tiêu hợp vệ sinh; đồng thời chọn huyện Mang Yang để chỉ đạo điểm thực hiện.

Trên cơ sở hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Mang Yang đãtổ chức các hoạt động tuyên truyền về tầm quan trọng của việc xây dựng nhà vệ sinh, sử dụng nhà vệ sinh đúng đảm bảo sức khỏe gia đình… đến các hộ gia đình thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, họp dân. Tiếp đó, Hội LHPN huyện tiến hành khảo sát hội viên phụ nữ có nhu cầu vay vốn xây nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn, lập danh sách đăng ký nhu cầu. Tháng 4/2019, Hội LHPN Mang Yangđã ký hợp đồng, hướng dẫn thủ tục vay vốn, kiểm tra giám sát giải ngân 900 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai cho 100 hội viên, phụ nữ vay để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay, đã có 74 hộ xây dựng xong nhà tiêu và sử dụng hiệu quả.

Điền hình như gia đình chị Oul - làng Chuk - xã Kon Thụp (huyện Mang Yang), những năm về trước do điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình chị sinh hoạt hàng ngày trong điều kiện không có nhà tiêu. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người thân trong gia đình chị. Được vay9 triệu đồng,gia đình chị Oul đã học hỏi mô hình nhà vệ sinh theo hướng dẫn của Hội LHPN và chọn mẫu nhà tiêu phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Bây giờ, nhà tiêu của gia đình chị đã xây xong và sử dụng hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn sức khỏe gia đình.

Khácvới gia đình chị Oul, gia đình chị Nheh ở Làng Dâu - xã Kon Thụp (huyện Mang Yang) từ trước đến nay vẫn giữ thói quen sinh hoạt không có nhà tiêu hợp vệ sinh. Sau khi cán bộ Hội Phụ nữ xã vận động tuyên truyền, thấy được lợi ích từ việc sử dụng mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh, chị Nheh đã bàn bạc cùng gia đình quyết định xây nhà vệ sinh. Gia đình chị đã đầu tư thêm 11 triệu đồng cùng với vốn vay 9 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh kiên cố, sạch đẹp.

Chị H’Nhen, Chủ tịch Hội LHPN xã Kon Thụp - huyện Mang Yang cho biết: Hội đã nỗ lực tuyên truyền, chỉ rõ cho chị em biết, việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh như tiêu chảy, bệnh đường ruột… ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và cộng đồng. Từ đó vận động chị em cùng gia đình đầu tư xây dựng nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã đã có 25 hộhội viên, phụ nữ của 6/6 làng được vay với mức 9 triệu đồng/hộ, trong đó, 20 hộ đã xây xongvà sử dụng hiệu quả. Việc hỗ trợ này vừa giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận với điều kiện vệ sinh tốt hơn, góp phần nâng tỷ lệ số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, thúc đẩy việc thay đổi thói quen không tốt vừa góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.Tuy nhiên, vẫn còn có một bộ phận gia đình hội viên, phụ nữ duy trìtập quán sinh hoạt lạc hậu, chưa dùng nhà tiêu hợp vệ sinh, bên cạnh đó, nhiều hộ còn tư trưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước.

Trong thời gian tới, HộiLHPN huyện Mang Yang tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân, phụ nữ về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh trong gia đình; đồng thời vận động hội viên, phụ nữ chủ động tiết kiệm kinh tế gia đình, hỗ trợ chị em tiếp cận các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng nhà vệ sinh,góp phần thiết thực giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, làm thay đổi nhận thức của người dân, hạn chế dịch bệnh, bảo đảm nguồn nước sạch, giữ gìn sức khỏe cho gia đình và cộng đồng, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

BTG Gia Lai

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning