Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78140294

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ Hà Tĩnh xử lý rác từ nhà, giảm ô nhiễm cho cộng đồng
Cập nhật: 13/06/2019
Gia đình bà Hoàng Thị Khanh tích cực thực hiện phân loại, xử lý rác và nước thải hợp vệ sinh

Phân loại, xử lý rác thải tại nhà để giảm gánh nặng rác thải ra cộng đồng, từ hiệu quả các đơn vị điểm đến việc phát triển thành phong trào sâu rộng, hội LHPN các cấp ở Hà Tĩnh đã góp phần thực hiện tiêu chí môi trường một cách bền vững ở các vùng quê NTM.

Tại thôn Tân Đông, xã Thạch Điền (Thạch Hà), đến nay, việc phân loại rác thải tại nhà và xử lý rác đã trở thành nhu cầu của mỗi người phụ nữ trong gia đình.

Bà Hoàng Thị Khanh chia sẻ: “Nay đã thành thói quen, nhà tôi luôn có 2 giỏ đựng rác phân hủy và không phân hủy. Hố rác ủ phân bằng chế phẩm hatimic được xây dựng để xử lý rác hữu cơ, giúp gia đình có thêm nguồn phân xanh phục vụ cho khu vườn mẫu. Rác thải nhựa được gom, đem bán nên lượng rác phải đưa ra bãi rác tập trung không còn đáng kể. Tạo được thói quen phân loại và xử lý rác nên nhà cửa, vườn tược gọn gàng, sạch sẽ”.

Bên cạnh triển khai việc phân loại, xử lý rác và và ủ phân vi sinh tới 100% hộ gia đình, thôn Tân Đông đang được Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh chọn làm điểm để hỗ trợ thực hiện mô hình xử lý nước thải. Theo đó, toàn bộ nguồn nước thải trong gia đình được dẫn về bể chứa, sau khi sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý, hoàn toàn không còn mùi khó chịu và trở thành nguồn nước tưới rất tốt cho cây trồng.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạch Hà Nguyễn Thị Bính cho biết: Hoạt động tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác tại nguồn được UBND huyện trực tiếp chỉ đạo, HĐND huyện ban hành chính sách hỗ trợ cụ thể. Theo đó, UBND các cấp hỗ trợ kinh phí cấp sọt phân loại rác, nắp đậy hố xử lý và chế phẩm sinh học cho các hộ tại chi hội làm điểm, với 9.430 giỏ rác, 806 nắp đậy và 10.150 gói chế phẩm sinh học. Kết quả rõ nét từ các thôn làm điểm được cán bộ và người dân rất đồng tình, hưởng ứng và đang được nhân rộng toàn huyện.

Còn tại Đức Thọ, thông qua mô hình “Phân loại và xử lý rác thải tại gia đình”, xây dựng các hố rác tại hộ, nhiều xã đã hạn chế được lượng rác phát sinh ra môi trường. Tiêu biểu trong hoạt động này có hội phụ nữ các xã: Tùng Ảnh, Đức Yên, Đức Thịnh, Trường Sơn, Yên Hồ, Đức Vĩnh, Đức Lạc, Đức Lập…” - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đường Thị Phú cho biết.

Gắn cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” với việc thực hiện tiêu chí môi trường, từ đầu năm đến nay, hội LHPN các cấp trong toàn tỉnh tập trung hỗ trợ, vận động hội viên, phụ nữ và người dân thực hiện phân loại, xử lý rác thải và từng bước hạn chế rác thải nhựa.

Theo đó, nội dung trọng tâm là vận động số đông gia đình phân loại từ gốc và xử lý rác bằng các hình thức hợp vệ sinh như: Xây dựng lò đốt rác, hố rác/hố ủ phân sử dụng chế phẩm sinh học. 6 tháng đầu năm 2019, các cấp hội phụ nữ đã tập trung hỗ trợ, vận động xây dựng 3.232 lò đốt rác quy mô gia đình; 8.229 hố rác/hố ủ phân sử dụng chế phẩm sinh học; vận động người dân mua 27.367 giỏ rác, thùng rác (trong đó, các cấp hội tặng 6.563 giỏ rác).

Rác thải và tiến tới là nước thải đang từng bước được xử lý hiệu quả ngay tại hộ gia đình nhằm giảm gánh nặng xử lý rác tập trung, xây dựng những khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Theo: http://hoiphunu.hatinh.gov.vn/HT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning