Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80141441

HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ trực tiếp tham gia những vấn đề thiết thực trong xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: 11/09/2019
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ đánh giá rất cao vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội thảo định hướng tham gia xây dựng nông thôn mới của Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, tổ chức ngày 10/9/2019 tại Hà Nội, các chuyên gia và đại biểu bộ, ban, ngành, đến từ trung ương và địa phương, khẳng định: Phụ nữ là nhân tố quyết định sự thành công của phong trào nông thôn mới.

Khai mạc Hội thảo, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 4/6/2010. Sau nhiều nỗ lực bền bỉ hơn 10 năm qua, sự tham gia của Hội LHPN trong chương trình nông thôn mới tương đối hiệu quả, đều khắp ở các cấp, trực tiếp đi vào các vấn đề địa phương đang cần.

Đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ chia sẻ: Diện mạo nông thôn mới đã có sự thay đổi lớn. Đóng góp vào sự thay đổi đó có vai trò rất lớn của phụ nữ nông thôn. Chị em đã có những việc làm gần gũi, thiết thực, phát huy vai trò làm chủ, khơi dậy sức sống mới, góp phần kinh tế phát triển và xã hội ở từng địa phương. 

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại hội thảo


Theo GS. Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, phụ nữ là nhân tố quyết định tham gia nông thôn mới ở cơ sở. Các cấp hội phụ nữ hoạt động rất sôi nổi, tích cực trong công tác xây dựng nông thôn.

 

Đại biểu phát biểu tại hội thảo


Là một trong những huyện đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu Vũ Văn Kỳ khẳng định: Sự đóng góp của Hội LHPN đối với chương trình xây dựng nông thôn mới được thực hiện xuyên suốt từ 2010 đến nay. Đặc biệt, thực tế ở Hải Hậu cho thấy, có những phần việc mà Hội phụ nữ đã thể hiện được thế mạnh như: Xây dựng và duy trì tuyến đường hoa, đường cây kiểu mẫu, chương trình phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế vì sức khỏe gia đình; phụ nữ bảo vệ môi trường; gìn giữ, phát huy văn hóa...

Luôn gắn với nhu cầu thiết thực của phụ nữ và từng gia đình

Hội LHPN Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc được vai trò, trách nhiệm nòng cốt của tổ chức Hội trong công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ và vai trò, vị trí của phụ nữ trong mỗi gia đình, trong cộng đồng, xã hội, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới.

Hội đã xác định hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều cách thức, trong đó trọng tâm là Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch với các nội dung hướng tới cấp hộ gia đình và trực tiếp góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí nông thôn mới.

 Ảnh minh họa

 Phụ nữ xây dựng và duy trì đường hoa làm đẹp và giữ gìn vệ sinh thôn, bản


Việc tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia xây dựng Nông thôn mới của Hội luôn gắn với nhu cầu thiết thực của phụ nữ và từng gia đình, từ đó lựa chọn, đăng ký phần việc tham gia xây dựng Nông thôn mới với cấp ủy, chính quyền địa phương như hướng dẫn thực hiện nhà sạch, bếp sạch, sạch ngõ, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải, duy trì con đường hoa, giúp hộ nghèo có địa chỉ, vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế, giúp vay vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ thành lập HTX, dạy nghề cho lao động nông thôn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ, vận động phụ nữ hiến đất, góp công làm công trình giao thông, thủy lợi, bảo tồn văn hóa truyền thống…

Thông qua các hoạt động, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã nhận thức tốt hơn về vai trò, trách nhiệm và tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, góp phần quan trọng vào thành tích của cả nước: hơn 50% số xã và 84 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch sẽ hơn, kinh tế nông thôn chuyển dịch mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.

Một số hoạt động dự kiến của Hội tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động và khích lệ để phụ nữ và các hộ gia đình nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, từ đó chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí.

- Chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN các cấp lựa chọn các nội dung “5 không, 3 sạch” phù hợp với tình hình, yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

- Lựa chọn nội dung chỉ đạo toàn quốc để có kết quả rõ nét: vận động  phụ nữ phân loại rác thải tại nguồn và giảm thiểu rác thải nhựa; vận động, hỗ trợ phụ nữ và nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; tiếp tục vận động, khai thác nguồn lực quốc tế và các nguồn lực khác để thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

- Triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ thực hiện các tiêu chí 5 không, 3 sạch góp phần thực hiện tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao: Nâng cao chất lượng dạy nghề, đào tạo việc làm tại chỗ cho phụ nữ nông thôn; nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc và phát triển trẻ em, gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam; chủ động tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em khu vực nông thôn; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm...

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning