Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/04/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74259129

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Đóng góp thầm lặng của “cô đỡ” thôn bản
Cập nhật: 07/09/2018

Vượt qua nhiều rào cản của những hủ tục lạc hậu, thiếu thốn về kinh tế, cô đỡ thôn bản H’ộch (dân tộc Mạ, ở xã Quảng Khê, huyện Đác Glong, tỉnh Đác Nông), đang lặng thầm làm nhiệm vụ, góp phần chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Trong suốt 14 năm tham gia hoạt động y tế thôn và có chín năm làm cô đỡ thôn bản, chị H’ộch (trong ảnh) đã chứng kiến nhiều sự việc đau lòng nơi đây. Kể về khoảng thời gian bắt đầu công việc, chị H’ộch nhớ lại những hình ảnh người phụ nữ trong quá trình mang thai phải đi làm nương rẫy thường xuyên để dễ sinh, kiêng ăn tôm cua vì sợ sinh con bị dị tật bàn chân, suốt thai kỳ chỉ ăn cơm độn khoai sắn với rau rừng. Hay câu chuyện về quá trình người phụ nữ dân tộc Mạ khi sinh con không cho ai nhìn thấy, lúc trở dạ thì chỉ có người chồng được ở nhà, có gia đình thì mời bà mụ dân gian đỡ đẻ, còn đa phần là người chồng hỗ trợ và tự sinh. Em bé chào đời được cắt dây rốn bằng nứa hoặc tre lồ ô và buộc bằng sợi rau rừng chuẩn bị từ trước đã phơi khô treo trên nóc nhà. Sau đó, bé và mẹ nằm cạnh bếp lửa rồi người nhà đào một cái hố ngay dưới sàn cho mẹ và bé tắm. “Có những bà mẹ mang thai thiếu chất gầy xanh xao, cố gắng làm lụng cho tới ngày trở dạ. Sau sinh, người phụ nữ chỉ có nghỉ ngơi vài ba ngày, ai ốm yếu quá thì ở nhà khoảng bảy ngày là nhiều nhất. Thật đau xót khi có lúc tôi còn chứng kiến bên cạnh nhà có em bé không may qua đời mà không biết nguyên nhân tại sao, có người trong vùng nói bị ma bắt. Sau này mới biết nguyên nhân trẻ chết là do uốn ván, còn người mẹ không qua khỏi do mất nhiều máu”, chị H’ộch trầm giọng tâm sự.

Năm 2004, H’ộch là một trong những người được già làng và phụ nữ trong thôn động viên làm y tế thôn để giúp người dân trong buôn mình. Sau 5 năm làm y tế thôn bản, chị H’ộch được trạm y tế xã chọn tham gia học lớp Cô đỡ thôn bản tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) trong sáu tháng. Thời gian đó, H’ộch cùng các học viên được đào tạo về quy trình chăm sóc trước, trong và sau sinh; tư vấn kế hoạch hóa gia đình; giáo dục truyền thông về chăm sóc sức khỏe ban đầu, sức khỏe phụ nữ, trẻ em. Đối với cô đỡ thôn bản H’ộch lúc bấy giờ, việc thuyết phục người dân từ bỏ các hủ tục là việc rất khó, người đi tuyên truyền bị mắng là chuyện xảy ra hằng ngày. Thế nhưng, khó khăn đến mấy H’ộch vẫn quyết tâm kiên trì đến cùng với công việc của mình, không vì khó mà không giúp những người phụ nữ, những đứa trẻ cần cô. Lâu dần, nhờ sự miệt mài, áp dụng nhiều hình thức phong phú, mô hình thực tế, H’ộch đã giúp nhiều người dân hiểu ra, thay đổi hành vi xấu, bỏ dần các hủ tục. Bên cạnh đó, nhờ sự ủng hộ của già làng, H’ộch cùng các chị trong hội phụ nữ tuyên truyền đến bà con trong thôn bản về cách chăm sóc trẻ sơ sinh, chăm sóc trẻ bệnh, không sinh đẻ tại nhà, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ ba…

14 năm qua, bản thân vừa làm y tế thôn bản vừa là cô đỡ, chị H’ộch đã tích cực chăm lo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ em dưới năm tuổi, chăm sóc phụ nữ có thai trong thôn bản; khám thai, đỡ đẻ, phụ đỡ đẻ, chăm sóc hậu sản, tư vấn kế hoạch hóa gia đình, chuyển lên tuyến trên những bà mẹ và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh; đồng thời chị tham gia công tác tiêm chủng, cho trẻ uống Vitamin A. Chia sẻ về công việc gắn bó suốt những năm tháng qua, chị H’ộch cho biết, mới đầu làm công việc này khó lắm, chỉ được một vài người nghe theo. Đến nay, thôn bản đã khác xưa nhiều, hạn chế được việc phụ nữ sinh con tại nhà, ngày càng nhiều em bé chào đời khỏe mạnh. Dù số lượng việc đến tay bớt đi, nhưng H’ộch không thấy buồn, mà ngược lại rất vui vì công sức tuyên truyền, vận động của mình đã đạt hiệu quả. Người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đến các cơ sở y tế tuyến trên để sinh đẻ cho an toàn. “Tôi cho rằng, để nâng cao sức khỏe người dân, không chỉ riêng ngành y tế mà tất cả chúng ta cần chung tay góp sức, trong đó có mạng lưới cô đỡ thôn bản. Mong có thêm nhiều cô đỡ thôn bản để giúp đỡ người dân được nhiều hơn cũng như phụ nữ dân tộc thiểu số biết chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho bản thân, con cái và gia đình”, chị H’ộch chia sẻ.

Trong tâm niệm của cô đỡ thôn bản H’ộch, phụ nữ mang thai, bà mẹ sau sinh và em bé sơ sinh là những người dễ bị tổn thương nhất và cần chị nhiều nhất. Vì thế, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng H’ộch vẫn quyết tâm đem sự hiểu biết và nhiệt tình của mình để giúp đỡ các bà mẹ và em bé ở bản.

Nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • An Giang: Gương phụ nữ
 • Mô hình hoạt động Hội
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình: 200 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ vùng biên tỉnh Thanh Hóa
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning