Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75622728

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Làm giàu bằng trồng “rau Hoàng Đế”
Cập nhật: 11/10/2018
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa (khu 4, xã Sông Lô, TP Việt Trì) bên vườn măng tây xanh

Chỉ mới bắt đầu trồng năm đầu tiên, nhưng mỗi ngày gia đình bà NguyễnThị Thanh Hòa (khu 4, xã Sông Lô, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) thu khoảng 3-4 triệu đồng từ bán măng tây xanh-loài cây được mệnh danh "rau Hoàng Đế".

Thực hiện chủ trương của xã Sông Lô, TP Việt Trì, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hòa (khu 4, xã Sông Lô, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đã xóa bỏ việc đốt lò gạch thủ công bằng đất sét nung mà gia đình kinh doanh lâu đời, chuyển đổi sang chăn nuôi, trồng rau màu. Ngoài 2ha trồng chuối xuất khẩu và làm nhà lưới rau an toàn, gia đình bà Hòa còn trồng 1ha măng tây xanh. Tuy chỉ mới bắt đầu trồng từ khoảng tháng 11.2017, nhưng 1ha măng tây xanh của gia đình bà hiện đã cho thu hoạch 3 đợt và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng măng tây xanh cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa hoặc các loại hoa màu. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu không nhỏ, đặc biệt, người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì loại cây này đòi hỏi chăm sóc khá cao mới cho hiệu quả tốt.

Theo bà Hòa, do gia đình bà kinh doanh đốt lò gạch lâu đời nên gần như không có kinh nghiệm về loại cây có nguồn gốc từ bên Tây này. Sau khi xóa bỏ việc đốt lò gạch thủ công, chuyển đổi sang chăn nuôi và trồng rau màu, bà Hòa phải đi khảo sát và học tập kinh nghiệm ở Bắc Ninh, Hòa Bình về quy trình nông nghiệp sạch, kỹ thuật trồng măng tây xanh để phát triển loại rau được mệnh danh là "rau Hoàng Đế" này.

Đứng giữa 1ha măng tây xanh ngắt với những đọt măng nhú lên mơn mởn, mập mạp, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa chia sẻ: “Gia đình tôi bắt đầu trồng 1ha măng tây xanh này từ cuối năm ngoái. Kỹ thuật trồng măng tây xanh cũng không quá phức tạp, nhưng loài cây này lại khá đỏng đảnh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở 15-30 độ, nếu mưa nhiều thì chất lượng và sản lượng măng sẽ kém, thậm chí không thu hoạch được...".

Theo bà Hoà, sau khi ươm giống trong bầu khoảng 3 tháng thì mang ra vườn trồng. Trước khi trồng, phải lên luống 30cm, bón lót bằng phân chuồng hoai mục; mỗi hốc trồng 1 cây, khoảng cách giữa cây với cây 40 - 50cm, hàng cách hàng 70 - 80cm; có thể trồng 550 - 700 gốc/sào. Sau khi trồng 6 tháng, cây măng tây xanh có thể cho thu hoạch, và thu từ 8-10 năm mới phải thay gốc, năng suất măng các năm sau sẽ cao hơn năm trước.

Chỉ cho phóng viên Danviet thấy những đọt măng tây mơn mởn, bà Hòa cho biết thêm: Măng tây là giống cây phát triển nhanh, chỉ qua một đêm có thể dài lên đến 15cm. Hơn nữa, thời điểm thu hoạch măng tây xanh cũng rất đặc biệt, khoảng từ 5 giờ sáng, trước khi mặt trời mọc. Nếu qua 2 ngày, những ngọn măng tây xanh sẽ không thể thu hoạch bởi lúc này chúng đã già hóa.

“Với sản lượng khoảng 2-3kg/sào, hiện gia đình thu hoạch khoảng 70 - 80kg măng tây/ngày tùy thuộc vào thời tiết. Với giá bán trung bình 100.000 đồng/kg măng loại A, 80.000 đồng/kg măng loại B, 60.000 đồng/kg măng loại C, mỗi ngày gia đình tôi thu được từ 3-4 triệu đồng. Đó là chưa kể năng suất măng sẽ tăng lên theo từng năm, vì thế hiệu quả kinh tế thu được từ giống “rau hoàng đế” này không hề nhỏ, chỉ cần thu hoạch 1 vụ là đã hòa vốn”.

Theo bà Hòa, măng tây xanh sau khi thu hoạch được rửa sạch, hong khô và đóng gói theo quy cách 0,5 kg/ gói. Toàn bộ số măng tây của gia đình bà do công ty TNHH Nông sản Dũng Hà (Hà Nội) bao tiêu. Ngoài ra, gia đình bà cũng đã làm thủ tục đăng ký tem truy xuất nguồn gốc.

“Măng tây xanh là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên bởi kinh nghiệm chăm sóc còn hạn chế, cây chỉ mới gần 1 tuổi nên vẫn thường xuyên mắc bệnh khi thời tiết không ủng hộ”, bà Hòa chia sẻ.

Hoinongdan.gov.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
 • Tin hoạt động Hội
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng năm 2019
 • Bàn giải pháp phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ phụ nữ
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning