Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259869

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Bộ trưởng Quốc phòng Đức sẽ trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu
Cập nhật: 04/07/2019
Bà Ursula von der Leyen

Nếu được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen (60 tuổi) sẽ trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đầu tiên. Bà cũng sẽ là người Đức đầu tiên đảm nhận vị trí Chủ tịch EC trong 52 năm qua.

Tại Brussels (Bỉ), 28 nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới. Bà Ursula von der Leyen là sự lựa chọn bất ngờ vào vị trí lãnh đạo cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu. Việc đề cử bà Ursula von der Leyen vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) được đưa ra sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các nước thành viên. Đề cử cho vị trí Chủ tịch EC cần phải được Nghị viện châu Âu thông qua.

Ursula von der Leyen sinh ra ở Brussels và có những năm tuổi thơ ở thủ đô của Bỉ. Bà xuất thân từ một gia đình chính trị giàu có. Cha của bà, ông Ernst Albrecht, từng giữ chức Thống đốc bang Lower Saxony (Niedersachsen) trong 14 năm. Ông gọi cô con gái Ursula với cái tên Roschen (bông hồng nhỏ) và chiều chuộng hết mực. Bà nói trôi chảy cả tiếng Anh, tiếng Pháp và từng học tại trường Kinh tế London những năm 1970, từng sống tại Stanford, California (Mỹ) từ 1992-1996.

Bà Von der Leyen là một bác sĩ và là mẹ của 7 người con. Trong nhiều năm, bà đã đảm đương trách nhiệm của một người vợ, một người mẹ khi nuôi nấng con cái ở trang trại vùng quê. Nhưng đến năm 2003, với tham vọng cháy bỏng, bà quyết định tiếp bước cha theo nghiệp chính trị. Bà từng là cấp phó của bà Angela Merkel trong Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) từ năm 2010. Bà cũng từng được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Merkel.

Bà Von der Leyen đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa hình ảnh của CDU trong thời kỳ lãnh đạo của bà Merkel. Từng là Bộ trưởng Gia đình trong nội các của Thủ tướng Merkel nhiệm kỳ 2005-2009, bà Leyen đã đưa ra các lợi ích khuyến khích các ông bố trông con nhỏ. Bà kêu gọi tăng trợ cấp xây dựng nhà trẻ, để những bà mẹ như bà có thể được thoải mái đi làm sau khi sinh con. Sự năng động của bà đã vấp phải ánh mắt hoài nghi của các nhân vật bảo thủ trong đảng CDU và sự kinh ngạc từ phía cánh tả.

 ursula-von-der-leyen-2.jpg

 Ursula von der Leyen ở vai trò Bộ trưởng Quốc phòng Đức thăm binh sĩ ở Afghanistan


Sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Lao động, bà tiếp tục khiến cánh tả "mắt tròn mắt dẹt" và cánh hữu "đứng ngồi không yên" với việc bắt buộc Hội đồng quản trị các tập đoàn phải dành ra một lượng ghế nhất định cho phụ nữ, cũng như đặt ra mức lương tối thiểu.

Đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Đức từ năm 2013, bà Ursula von der Leyen là nhân tố ổn định trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel suốt gần 14 năm cầm quyền của bà Merkel. Bà Merkel nói rằng, bà Ursula von der Leyen nhận được sự tin tưởng lớn từ các nhà lãnh đạo châu Âu, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của bà trong lực lượng của NATO trên biển Aegean đối phó với làn sóng nhập cư, sự trợ giúp của Đức trong việc tuần tra không phận các nước Baltics...

Ngoài ra, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (63 tuổi) sẽ giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bà Christine Lagarde từng là Bộ trưởng Kinh tế, Công nghiệp và Việc làm Pháp, Bộ trưởng Bộ Thương mại Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Pháp.

 christine-lagarde.jpg

 Bà Christine Lagarde


Khi là Bộ trưởng Tài chính Pháp, Christine Lagarde đã nỗ lực theo đuổi không mệt mỏi những cải cách kinh tế thông minh và táo bạo. Trước khi bước vào chính trị, Lagarde đã là Tổng Giám đốc điều hành Baker & McKenzie, một trong những công ty luật lớn nhất thế giới lúc đó từ năm 2004. Năm 2009, bà được tạp chí Financial Times bầu chọn là "Bộ trưởng Tài chính xuất sắc nhất châu Âu”.

 Cuối tháng 6/2011, bà trúng cử Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho nhiệm kì 5 năm bắt đầu từ 5/7/2011. Trong nhiệm kỳ của bà, IMF đã điều hướng cuộc khủng hoảng nợ eurozone, quản lý rủi ro thị trường mới nổi và mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Bà Lagarde đã yêu cầu các ngân hàng trung ương chấp nhận tiền ảo như một lựa chọn hợp pháp để cung cấp tiền trong nền kinh tế kỹ thuật số. Giữ chức Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde sẽ là người phụ nữ đầu tiên điều hành chính sách tiền tệ khu vực Eurozone khi nền kinh tế khối đang cần một gói kích thích mới.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning