Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80423521

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Người phụ nữ Pa cô vượt khó từ căn nhà 'chẳng khác gì chuồng dê'
Cập nhật: 14/08/2019
Chị Hồ Thị Khuông (phải) và chị Hồ Thị Kim Cúc (Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị) tại Hội thảo chính sách “Thách thức và giải pháp để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lạ

Cuộc đời của người phụ nữ Pa cô Hồ Thị Khuông đã thay đổi sau khi tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức. Giờ đây, chị đã có đàn dê 7 con, khi dê xuất chuồng cho thu nhập 2-2,5 triệu đồng /con.

Có mặt tại Hội thảo chính sách “Thách thức và giải pháp để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau”, chị Hồ Thị Khuông (dân tộc Pa cô, Hướng Hóa, Quảng Trị) luôn thường trực nụ cười rất tươi. Chị cho biết, đây là lần đầu tiên chị rời nhà đi xa đến thế. Đến Thủ đô được gặp gỡ, giao lưu với các chị em khác, chị cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. “Phụ nữ DTTS cần tự tin, chủ động hơn trong phát triển sinh kế gia đình. Khi trở về, tôi cũng sẽ tích cực tham gia các hoạt động nhóm và học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các hộ khác. Hy vọng, cuộc sống của gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác rồi sẽ thay đổi”.

Sinh năm 1985 ở thôn A Xau, xã A Túc (Hướng Hóa, Quảng Trị), qua tuổi 20, chị Khuông phát hiện ra bị bệnh tê liệt chân tay. Bệnh tật khiến cô gái dân tộc Pa cô vốn tự ti, càng thu mình không muốn giao tiếp, trò chuyện với ai. Chị tâm sự, cứ tưởng sẽ suốt đời phải sống trong cô đơn, buồn tủi thì bất ngờ lại nhận được sự yêu thương từ một chàng trai - người là chồng chị bây giờ.

Hai đứa trẻ lần lượt chào đời khiến hạnh phúc của vợ chồng chị Khuông như trọn vẹn hơn dù cả 4 thành viên phải sống trong “căn nhà” mà nhiều người nói “chẳng khác gì chuồng dê”. Gia đình chị cũng nằm trong nhóm các hộ rất nghèo.

Giờ hai con của anh chị, đứa lớn học lớp 4, nhỏ học lớp 2 nhưng từ sau khi sinh con, bệnh tình chị Khuông càng nặng hơn khi nửa người bên trái thường xuyên bị tê liệt. “Tháng nào cũng phải đi viện 1- 2 lần, dù có bảo hiểm y tế nhưng lần nào cũng phải ở viện cả tuần, chồng đi theo chăm vợ nên mỗi lần đều mất hơn 1 triệu đồng. Với người khác có thể đây là số tiền không lớn nhưng với vợ chồng tôi vì phải vay mượn nên nợ nần chồng chất, vất vả lắm!”- chị Khuông chia sẻ.

Cuộc đời của người phụ nữ ấy đã thay đổi sau khi tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức như hướng dẫn lập kế hoạch phát triển hộ, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê; tham gia nhóm tiết kiệm, vay vốn thôn bản, hướng dẫn về quản lý tài chính. Sau khi được tập huấn, chị đã được hỗ trợ vốn thực hiện hoạt động sinh kế với 2 con dê giống vào tháng 10/2018.

 Ảnh minh họa

4 thành viên gia đình chị Khuông bên ngôi nhà như "chuồng nuôi dê" của mình


“Sau gần 1 năm, giờ đàn dê đã lên tới 7 con. Đây là tài sản lớn nhất từ trước đến nay của vợ chồng tôi”- chị Khuông rưng rưng - “Tôi được học kỹ thuật nuôi dê, phòng chống dịch bệnh, biết các biểu hiện khi dê có bệnh để báo cho cán bộ thú y.”

Chồng chị ngoài giúp vợ chăn dê cũng đi làm thuê, có ngày được 200 nghìn đồng. Số tiền được dành dụm để chữa bệnh cho vợ và nuôi con. “Khi dê có thể xuất chuồng, giá khoảng 2-2,5 triệu đồng/con. Tôi đang tính, sẽ dùng số tiền đầu tiên này vào việc thay các cột kèo đã hỏng trong nhà, lợp lại mái. Tôi cũng muốn cuộc sống ổn định để dần dần có thể dành dụm tiết kiệm, chăm lo cho hai con".

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning