Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80136520

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Long An: Nhiều sáng kiến biến rác thải thành đồ hữu ích
Cập nhật: 11/11/2019
Các cô giáo Trường Mẫu giáo Vành Khuyên làm đồ chơi cho trẻ em bằng đồ phế liệu

Tận dụng đồ phế liệu như vỏ xe cũ, vỏ hộp sữa, chai nước ... làm nhiều đồ chơi hấp dẫn, vật dụng hữu ích trong gia đình được nhiều chị em phụ nữ thực hiện. Qua đó, vừa tiết kiệm vừa hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Các cô giáo “Hô biến” phế liệu thành đồ chơi cho trẻ

Thời gian qua, các cô giáo Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An) luôn tận dụng đồ phế liệu như vỏ xe cũ, vỏ hộp sữa, chai nước,... “hô biến” thành nhiều món đồ chơi hấp dẫn cho trẻ. Qua đó, giúp trường giảm chi phí mua đồ chơi và thiết bị mẫu giáo; đồng thời, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường và giáo dục tình yêu thiên nhiên cho trẻ.

Sân trường rợp bóng mát, khu vườn cổ tích được làm bằng nhiều vỏ xe và chai nhựa với những màu sắc, con vật ngộ nghĩnh. Còn trong lớp học, các đồ chơi như lục lạc, bộ âm thanh, chiếc nón,… đều được làm từ phế liệu thông qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của các cô giáo. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên - Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: “Hưởng ứng phong trào “Phòng, chống rác thải nhựa và túi nylon”, trường tận dụng các loại phế liệu như vỏ xe cũ, vỏ hộp sữa, chai nước,... tạo ra những món đồ chơi phù hợp với tình hình thực tế của trường và lớp. Hơn hết, đặc thù giảng dạy ở bậc mầm non là giáo án mỗi năm không giống nhau, trong đó mỗi tháng trường đều đưa ra chủ đề giảng dạy, từ đó dụng cụ học tập, vui chơi cho các bé cũng phải cập nhật thường xuyên. Nhờ tận dụng các đồ phế liệu, trường giảm rất nhiều chi phí mua đồ chơi và thiết bị mẫu giáo. Đến nay, trường có trên 50% đồ dùng vui chơi cho trẻ được làm từ phế liệu”.

Để có được 50% đồ chơi cho trẻ làm bằng đồ phế liệu, các cô giáo phải đến các vựa phế liệu tìm những dụng cụ cần thiết, sau đó về lên ý tưởng, khéo léo sáng tạo ra những món đồ chơi phục vụ việc giảng dạy. Còn khi chưa có ý tưởng, các cô giáo cũng chủ động gom góp phế liệu, sau đó vệ sinh sạch sẽ để dành và bắt đầu lên ý tưởng sáng tạo ra các món đồ chơi khác nhau. Cô Huỳnh Thị Thanh Tâm (giáo viên Trường Mẫu giáo Vành Khuyên) bộc bạch: “Trẻ rất thích khám phá và chơi các trò chơi mới. Vì vậy, cô giáo mầm non tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc giờ trả trẻ làm thêm đồ chơi cho trẻ vào ngày mai. Thế nhưng, các món đồ chơi phải thật sinh động, giống như thật, trẻ mới thích, từ đó giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một niềm vui. Hơn hết, thông qua hoạt động này, nhiều trẻ còn ý thức được bảo vệ môi trường là trách nhiệm không của riêng ai. Nhiều trẻ về gia đình xin cha mẹ các đồ bỏ đi như chai nước, vỏ hộp sữa, ống hút,... đem đến trường cho cô giáo làm đồ chơi hoặc thấy người lớn trong gia đình không phân loại rác thì sẵn sàng nhắc nhở”.
 Ảnh minh họa

Trẻ em chơi các trò chơi bằng đồ tái chế


Thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, các cô giáo không chỉ tự tay làm đồ chơi cho trẻ mà còn hướng dẫn trẻ thực hành và trải nghiệm. Theo đó, các cô giáo hướng dẫn trẻ ghép cánh hoa từ nắp chai nhựa thành những bông hoa hoặc hướng dẫn trẻ vẽ mắt, mũi làm thành những con vật ngộ nghĩnh từ các vỏ hộp giấy,... Phụ huynh em Nguyễn Mạnh Thuần (lớp lá) cho biết: “Tôi rất ủng hộ việc hướng dẫn trẻ làm đồ chơi từ các dụng cụ tái chế của các cô giáo Trường Mẫu giáo Vành Khuyên. Đây là việc làm cần thiết, góp phần giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường và phân loại rác thải”. 
 Ảnh minh họa
Dụng cụ tái chế của các cô giáo Trường Mẫu giáo Vành Khuyên được các em yêu thích

Hiện nay, Long An nói riêng, cả nước nói chung đang khuyến khích người dân hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nylon. Chính vì vậy, các cô giáo Trường Mẫu giáo Vành Khuyên sáng tạo ra đồ chơi cho trẻ từ vật phế liệu đồng nghĩa với việc góp phần phòng, chống rác thải nhựa ra môi trường. Hy vọng thời gian tới, tỉnh sẽ có nhiều cách làm sáng tạo trong hành trình chống rác thải nhựa và túi nylon như Trường Mẫu giáo Vành Khuyên đang làm./

Tái chế chai nhựa thành vật dụng hữu ích

Tái chế chai nhựa đã qua sử dụng là một trong những cách làm hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường. Bằng sự khéo léo, óc sáng tạo, nhiều người đã “hô biến” chai nhựa thành vật dụng hữu ích.

 Ảnh minh họa

Chai nhựa được “tái sinh” làm chậu treo góp phần làm đẹp không gian sống

Không mất nhiều thời gian, chị Lê Kim Thanh, ngụ phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An tạo được những chiếc chậu xinh xắn từ chai nhựa cũ. Chị cho biết: “Hiện tại, sau khi sử dụng xong, tôi sẽ mang chai nhựa tái chế chứ không vứt đi như trước đây. Vỏ chai nhựa có thể được tận dụng để làm chậu trồng hoa, trồng rau, đây là cách đơn giản nhất để tái chế chai nhựa. Nếu bạn có ý định “tậu” một khu vườn “độc, lạ” cho riêng mình thì việc tái chế chai nhựa cũ thành chậu trồng là một giải pháp hiệu quả”.

Ngày nay, chai nhựa không chỉ đơn thuần là thứ vứt đi sau khi sử dụng, chỉ cần một chút khéo léo, một chút sáng tạo, nhiều người đã biến “rác” thành những vật dụng hữu ích trong cuộc sống.

 Ảnh minh họa

Việc tái chế chai nhựa giúp tiết kiệm được một khoản chi phí cho mọi người

Theo chị Nguyễn Thị Mộng Chi, ngụ phường 3, TP.Tân An thì bên cạnh việc trồng cây, giữ gìn cây xanh, không vứt rác bừa bãi thì việc tái chế chai nhựa cũng là cách làm hiệu quả, thiết thực để bảo vệ môi trường sống.

Chị Mộng Chi chia sẻ: “Rác thải nhựa vứt đi sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, vì vậy, tôi thường tận dụng chai nhựa để tái chế thành những món đồ tiện ích như: Hộp đựng viết, bình tưới cây, chậu treo,… Chỉ cần dành ra một chút thời gian là chúng ta đã có được những vật dụng trang trí đáng yêu”.

Bên cạnh việc bảo vệ môi trường và làm đẹp không gian sống, việc tái chế chai nhựa đã qua sử dụng còn giúp bạn và gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí cho cuộc sống.

baolongan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning