Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
70773447

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Nữ điều dưỡng nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng
Cập nhật: 14/03/2018
Điều dưỡng Hoàng Hồng Hà vinh dự khi được nhận

Đó là nữ điều dưỡng Hoàng Hồng Hà – một trong 10 thày thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu được trao tặng “Giải thưởng Đặng Thùy Trâm lần thứ IV, năm 2018” ngày 26/2 vừa qua.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn trong quá trình chăm sóc người bệnh, nữ điều dưỡng Hoàng Hồng Hà (SN 1986, điều dưỡng viên BV Việt Xô) - 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được trao tặng “Giải thưởng Đặng Thùy Trâm lần thứ IV, năm 2018” còn có nhiều đóng góp tích cực cho sứ mệnh vì sức khỏe cộng đồng.

Coi bệnh nhân như người thân

Nói về công việc điều dưỡng, chị Hà cho biết: Công việc hàng ngày của tôi tuy không quá cực nhọc, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và trách nhiệm rất cao. Bệnh nhân đến với khoa Ung bướu – Xạ trị phần lớn mắc trọng bệnh, thường xuyên phải điều trị hóa chất, chỉ cần một chút sơ sẩy có thể khiến bệnh nhân sốc hóa chất.

Tác dụng nặng nề của hóa chất không chỉ trong mà cả sau quá trình điều trị nên người điều dưỡng phải theo sát bệnh nhân để có giải pháp xử trí kịp thời. Dù mỗi người bệnh có một hoàn cảnh khác nhau nhưng hầu hết mọi người khi tới điều trị tại khoa Ung bướu – Xạ trị đều có tâm lý bi quan, coi căn bệnh mình mắc phải giống bị lĩnh án tử hình. Bởi vậy, không chỉ làm tốt công tác chăm sóc bệnh nhân mà tôi còn cẩn thận trong giao tiếp, động viên, khích lệ tinh thần để người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nhân viên y tế, lạc quan với cuộc sống.

Mỗi ngày, thời gian làm việc của điều dưỡng Hà được quy định từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều. Tuy nhiên, thực tế việc điều dưỡng phải ở lại làm thêm giờ tới khi xong xảy ra thường xuyên. Với nhiều ca trực đêm, chị gần như thức trắng và luôn sẵn sang phục vụ bệnh nhân khi cần.

Chị Hà kể: “Cách đây mấy năm, tôi từng chăm sóc cho một nữ bệnh nhân bị u chèn ép ở động mạch nách, tay to như bắp chân. Bác rất đau, lại không có người nhà ở bên chăm sóc nhưng luôn kiên cường, không bao giờ muốn làm phiền điều dưỡng. Hàng ngày bác có được kê thuốc giảm đau nhưng tôi biết bất cứ lúc nào khi hết thuốc thì cơn đau sẽ hành hạ bác. Bởi vậy, hôm nào trực đêm tôi cũng dặn riêng bác rằng: “Cháu sẽ thường xuyên qua thăm bác. Nhưng bất cứ khi nào đau, mong bác hãy bấm chuông gọi để chúng cháu biết. Bác yên tâm vì chúng cháu luôn thức chứ không ngủ”. Dặn bác vậy nhưng thi thoảng tôi vẫn phải sẽ sàng sang xem tình hình sức khỏe bác, không để bác bị đau lúc nửa đêm”.

“Công việc nhiều vất vả nhưng tôi chưa từng có ý định từ bỏ công việc bởi tình yêu nghề đã ngấm vào máu. Vinh dự nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm 2018, với tôi không chỉ là cảm xúc tự hào mà còn là lời động viên, nhắc nhở tôi làm việc có trách nhiệm, không ngừng nỗ lực nâng cao chuyên môn để cống hiến nhiều hơn vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – chị Hà khẳng định.

Đam mê hoạt động thiện nguyện

Sau khi tốt nghiệp chuyên khoa Điều dưỡng (đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương), năm 2008, Hoàng Hồng Hà làm việc tại khoa Thần Kinh, bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô. Từ tháng 12/2013 tới nay, chị là điều dưỡng viên tại khoa Ung bướu – Xạ trị của bệnh viện. Gặp chị, không ai nghĩ rằng người con gái nhỏ nhắn ấy đã từng lặn lội khắp các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Quảng Ngãi…, cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô tới khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, bà con vùng dân tộc thiểu số...

Chị Hà chia sẻ: “Tới vùng cao, thấy các em nhỏ thiếu thốn trăm bề, trời mùa Đông lạnh cắt da cắt thịt cũng chỉ có vài tấm áo mong manh; những trẻ tim bẩm sinh, không có điều kiện lên tuyến trên chữa trị; nhiều người cao tuổi bị cao huyết áp nhưng thiếu phương tiện theo dõi, chăm sóc hàng ngày… khiến tôi không khỏi trăn trở. Nhiều chuyến đi khó khăn vô cùng, đường xá trơn trượt, ổ voi, đá tảng lởm chởm, một bên là đồi núi lúc nào cũng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, một bên là vực sâu thăm thẳm; những buổi đêm mất ngủ vì cái lạnh se sắt của núi rừng, muỗi, vắt đốt sưng tay chân; những bữa ăn tạm bợ, thậm chí quên ăn… nhưng chỉ cần nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ, cảm nhận sự ấm áp qua những cái ôm thân tình của đồng bào dân tộc, tôi lại thấy thôi thúc, muốn tiếp tục lên đường.

Từ 2010 đến nay, năm nào tôi cũng thu xếp thời gian, công việc tham gia ít nhất 1 – 2 chuyến tình nguyện. Sau  khi trở về, tôi cố gắng duy trì liên lạc với địa phương để biết tình hình sức khỏe người dân và kết nối địa phương với những chương trình từ thiện khác cho trẻ em, người nghèo vùng cao mà tôi có dịp biết đến hoặc tham gia”.

Với những đóng góp tích cực trong hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, công tác Hội và phong trào Thanh niên, năm 2016 và 2017, Hoàng Hồng Hà đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN thành phố Hà Nội, Ban chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Điều dưỡng Hà Nội…

baophunuthudo.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Từ 15/11 đến 15/12: Tháng phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em
 • Nữ đại biểu Quốc hội - minh chứng sinh động cho tiến trình bình đẳng giới ở Việt Nam
 • Đoàn đại biểu cán bộ nữ và người có công với Cách mạng tỉnh Vĩnh Long thăm TW Hội LHPN Việt Nam
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Gia đình có người uống rượu bia ít được đầu tư về dinh dưỡng, y tế
 • Bảo đảm an toàn cho lao động nữ di cư và phụ nữ lấy chồng nước ngoài
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Cao Bằng
 • "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning