Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80141360

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Kon Tum: Nữ Thượng úy được đồng bào tin yêu
Cập nhật: 16/09/2019
Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Trinh cùng đồng đội làm cỏ lúa giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Đó là Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Trinh. Đội Tuyên truyền văn hóa cơ sở, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kon Tum - một trong cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng.

Tại hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm (2014-2019), do Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tổ chức mới đây, cả hội trường ai nấy trầm trồ, cảm phục khi nghe Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Thị Trinh, Đội viên Đội Tuyên truyền văn hóa cơ sở, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kon Tum, là cá nhân điển hình tiên tiến báo cáo thành tích về sự nỗ lực của bản thân và đồng đội trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân Tây Nguyên.

Thượng úy Nguyễn Thị Trinh cho biết: Tham gia Đội Tuyên truyền văn hóa cơ sở đơn vị, tôi được đi nhiều nơi, tận mắt chứng kiến cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn. Do vậy, tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh tổ chức phong trào quyên góp đồ dùng giúp đồng bào nghèo; tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ cùng chị em đơn vị đi vận động, thu nhận hàng nghìn bộ quần áo, chăn, màn cũ về giặt sạch. Riêng tôi quyên góp được 21,5 triệu đồng, hơn năm tạ gạo, hơn 600 cuốn sách vở, ti-vi, mì tôm, dầu ăn, bột ngọt... để giúp đỡ đồng bào. Việc làm của tôi được đơn vị ủng hộ, người dân ghi nhận, tin yêu, coi như con em của bản làng.

Cuối năm 2017, tình hình tranh chấp đất đai trên địa bàn tỉnh trở nên phức tạp; một số đối tượng cầm đầu quá khích đã kích động người dân chiếm đất của nông trường; đe dọa, cưỡng ép người dân phải theo chúng, nếu không sẽ cô lập, không cho ai đến nhà khi có việc cưới xin, có người chết; thậm chí hằng ngày còn cử người đến chửi bới, dọa nạt, đánh đập, hành hung người dân. Được chỉ huy đơn vị phân công cùng đội công tác xuống địa bàn nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân, chị Trinh rất lo lắng và trăn trở: liệu mình có hoàn thành nhiệm vụ được không? Làm thế nào để người dân tin chính quyền, tin bộ đội, không nghe theo kẻ xấu? Kinh nghiệm đã giúp chị biết, đồng bào chỉ tin vào điều mắt thấy, tai nghe; chỉ tin cán bộ miệng nói, tay làm. Vì vậy, chị đã cùng anh em đội công tác xuống từng nhà, gặp từng người dân, thực hiện “ba bám, bốn cùng”, hết lòng giúp đỡ họ, từ việc trồng lúa, chăm sóc cà-phê, đến đào mương, làm nhà; vận động, giải thích người dân hiểu, biết đề phòng, không nghe, không tin lời kẻ xấu xúi giục...

Đầu tháng 3-2018, khi lực lượng chức năng bắt giữ một số đối tượng phá hoại tài sản, chiếm đất trái pháp luật, những kẻ cầm đầu đã gây rối, kích động người dân bắt giữ cán bộ làm con tin. Ngay đêm hôm đó, chị Trinh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ xuống địa bàn để tìm hướng giải quyết. Dù các đối tượng gây rối rất manh động, hung hăng, bất chấp pháp luật, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, đe dọa đến tính mạng nhưng với suy nghĩ, là bộ đội “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh” là chuyện thường; mình làm vì dân thì chắc chắn dân sẽ không bao giờ hại mình. Thế nên, sau hai ngày đêm chị Trinh kiên trì vận động, thuyết phục, các đối tượng cầm đầu đã chấp nhận thả cán bộ, trả lại sự bình yên cho buôn làng. Khi đó, nhiều người già trong làng đến ôm lấy chị Trinh và nói: “Cảm ơn bộ đội Trinh rất nhiều! Bộ đội Trinh đã giúp dân làng mình được sống yên ổn rồi...!”.

Về bản làng công tác, chia sẻ trước những khó khăn, bức xức của người dân, chị Trinh đã tham mưu cho các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng được năm nhà đại đoàn kết; đồng thời vận động họ viết đơn xin cấp đất, xin làm công nhân, nhận khoán trồng cao-su, vay vốn sản xuất và tham gia đối thoại với chính quyền để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc. Qua đó, đã cảm hóa được nhiều người dân không tham gia vào việc làm sai trái, vi phạm pháp luật; trở thành cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân địa phương...

Cùng với đó, trong công tác, thấy việc hủy giấy loại còn lãng phí, gây nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, chị Trinh đã mạnh dạn nghiên cứu, chế tạo thành công máy hủy giấy đa năng, giá thành rẻ, có nhiều tính năng ưu việt, áp dụng thu gom, xử lý giấy loại tại đơn vị và bán ra thị trường thu về hơn 65 triệu đồng, đưa vào Quỹ hoạt động của Hội Phụ nữ đơn vị dùng vào thăm hỏi gia đình chính sách, hội viên ốm đau, hỗ trợ các cháu học sinh nghèo vượt khó.

Với những thành tích xuất sắc nêu trên, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Trinh vinh dự hai năm liền được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc; được Bộ Quốc phòng tuyên dương “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều bằng khen của Quân khu 5, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, năm 2018, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Trinh đã vinh dự được công nhận là một trong 10 gương mặt phụ nữ tiêu biểu toàn quốc; được nhận giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam”.

nhandan.com

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning