Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80428003

HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI
Hội LHPN TP. HCM trao quà, trao tình cảm và niềm tin cho phụ nữ Lào
Cập nhật: 21/09/2019
Các học viên háo hức trong buổi đầu ở lớp dạy nghề cắt may

'Ở mỗi nơi khi đến, các chị đều ân cần thăm hỏi, chia sẻ, động viên. Đó không chỉ là quà của tình hữu nghị, đoàn kết mà còn là tấm lòng bao dung, đẹp đẽ mà chỉ ở chị em phụ nữ mới có'.

Chuyến đi khép lại, nhưng ân tình thì còn mãi trong lòng các thành viên. Bà Vatsana Silima - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Champasak, Lào - xúc động: “Ở mỗi nơi khi đến, các chị đều ân cần thăm hỏi, chia sẻ, động viên. Đó không chỉ là quà của tình hữu nghị, đoàn kết mà còn là tấm lòng bao dung, đẹp đẽ mà chỉ ở chị em phụ nữ mới có”. 

Chị em sẽ có cơ may để vượt khó

Ngày 17/9, khi đoàn công tác của Hội LHPN TP.HCM đến tỉnh Champasak (Lào) thì cơn lũ lịch sử đã đi qua, nhưng dấu vết của nó thì vẫn còn in lại trên những bức tường. Theo lời kể của các cô giáo trường mẫu giáo tỉnh, nơi đoàn công tác ghé thăm chiều 18/9, mấy ngày qua, mỗi ngày các cô phải đến trường sớm hơn một giờ để cọ rửa các mảng tường vôi, dọn dẹp sân trường, làm lại đồ dùng dạy học hầu khắc phục phần nào hậu quả của trận lũ. Không chỉ ở trường mẫu giáo tỉnh mà khắp các cơ quan, công sở, trường học và ở từng ngôi nhà, ai nấy đều tranh thủ xóa đi sự “đổ nát” để tìm lại chính mình. 

Sáng 18/9, cùng dự lễ khánh thành công trình Nhà lưu trú và khai giảng hai lớp đào tạo nghề do Hội LHPN TP.HCM và Hội LHPN tỉnh Champasak tổ chức, ông Sỉ Thôn Kẻo Thu Vông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh - cho biết: “Trận lũ lịch sử ở Champasak những ngày đầu tháng Chín vừa qua đã cuốn trôi hoa màu và tài sản của 4.200 hộ dân, khiến họ rơi vào cảnh lao đao. Nhiều trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện cũng bị mất mát, hư hao. Trong hoàn cảnh đó, những ngày qua người dân Champasak đã đón bốn đoàn công tác từ các tỉnh, thành của Việt Nam sang cứu trợ và chia sẻ. Đó là sự động viên thiết thực giúp vực dậy Champasak sau thảm họa”. 

Về sự kiện khánh thành công trình Nhà lưu trú cho học viên và khai giảng các lớp đào tạo nghề do Hội LHPN hai địa phương tổ chức để đào tạo giáo viên dạy nghề cho tỉnh nhà, ông Sỉ Thôn Kẻo Thu Vông nói: “Sự hỗ trợ này vừa kịp thời, vừa đúng lúc. Tôi có một niềm tin, chị em phụ nữ Champasak, đặc biệt là những chị em ở huyện xa xôi, khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cơn lũ, sẽ có cơ may để vượt khó”.

Sau khi nghe bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM - nói về hoạt động hỗ trợ phụ nữ học nghề, tìm cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp, bà Vatsana Silima - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Champasak - xúc động: “Cảm ơn về những kinh nghiệm quý. Các chị không chỉ trao quà, hỗ trợ đào tạo nghề, mà còn giúp chúng tôi một hướng nghĩ, cách làm lâu dài cho việc giúp phụ nữ vươn lên, làm chủ cuộc đời”.

Những món quà đầy ý nghĩa

Ngay sau lễ khánh thành và khai giảng, hai lớp nghề do hai giáo viên Nhà Văn hóa Phụ Nữ TP.HCM phụ trách đã bắt đầu buổi học đầu tiên. Ở lớp cắt, uốn và nhuộm tóc, 15 chị em xoay quanh xem thầy Nguyễn Phú Thạch thao tác và hướng dẫn về tạo mẫu tóc, bài học khởi đầu.

 Trao qua, trao tinh cam va niem tin

 Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM Nguyễn Thị Ngọc Bích (thứ ba từ phải qua) cùng các vị lãnh đạo tỉnh bạn cắt băng khánh thành công trình Nhà lưu trú


Cùng thời điểm ấy, ở hội trường chính của trung tâm dạy nghề, 15 chị em lớp cắt may veste nam và nữ đã ngồi vào 15 chiếc máy may, háo hức lắng nghe thầy Võ Thành Phương trao đổi về quy chế, chương trình học tập. “Chúng tôi rất mong đợi. Học xong khóa học này, chúng tôi sẽ trở thành những người dạy nghề lại cho chị em, giúp chị em có nghề nghiệp hữu dụng” - chị Somdi một học viên của lớp hân hoan.

Bà Vatsana Silima - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Champasak - cho biết: “Trông thì đơn giản, nhưng hành trình để đến hôm nay vô cùng khó khăn. Dãy phòng học này ngày xưa vách gỗ, mái tôn cũ kỹ, mưa thì lầy lội, nắng như xuyên thủng mái tôn... Rất may là nhiều người cùng chung tay giúp đỡ chúng tôi tổ chức các lớp dạy nghề. Từng dãy phòng học, từng trang thiết bị ở trung tâm được thay đổi diện mạo từng ngày đều nhờ vào tấm lòng của chị em phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk và TP.HCM. Các chị cứ yêu thương, gom góp, trao tặng, hỗ trợ cho chúng tôi từng phần quà nho nhỏ. Nói không quá lời, câu chuyện này đẹp tựa giấc mơ”.

Và hôm nay, món quà lớn: khu nhà lưu trú cho chị em từ khắp nơi trong tỉnh Champasak về trung tâm học nghề trở nên vô cùng ý nghĩa. Nhiều chị em ở xa đến hơn 50km, riêng đi và về đã mất nửa ngày. Một học viên lớp uốn tóc đến từ huyện Bachieng Chaleunsouk nói: “Sau khóa học, vững nghề, chúng tôi có thể tự làm nghề để kiếm sống. Nếu được dạy lại nghề cho những chị em khác thì còn gì vui sướng hơn”. 

Đồng cảm với niềm vui của các bạn Lào, bà Ngọc Bích bày tỏ hy vọng: “Khi thuận tiện hơn trong việc tham gia học tập, các chị sẽ toàn tâm toàn ý, dốc sức học hành để có một nghề nghiệp vững vàng trong tương lai”.

Tình hữu nghị, đoàn kết

Sáng 18/9, Hội LHPN TP.HCM và Hội LHPN tỉnh Champasak đã tổ chức lễ khánh thành Nhà lưu trú cho học viên theo học các lớp nghề tại tỉnh Champasak. Công trình Nhà lưu trú nằm trên tuyến đường 16A tại bản Phonhsavanh, huyện Phonhthong, tỉnh Champasak, bắt đầu xây dựng từ tháng 2/2019 với tổng kinh phí thực hiện là 500 triệu đồng do Hội LHPN TP.HCM vận động hội viên, phụ nữ ủng hộ. Dụng cụ học tập và giảng viên hai lớp nghề (kéo dài liên tục suốt một tháng) do Nhà Văn hóa Phụ Nữ TP.HCM hỗ trợ. Công trình là một trong những nội dung của biên bản ghi nhớ giữa Hội LHPN hai địa phương ký kết giai đoạn 2018-2022. 

Tuy nhiên, tình cảm và sự sẻ chia thì chưa dừng lại. Trong dịp khánh thành công trình Hội LHPN TP.HCM cũng đã trao tặng cho Hội LHPN tỉnh Champasak một dàn máy in và máy vi tính. Khi tận mắt chứng kiến khó khăn ở những lớp mầm non trường mẫu giáo tỉnh, đại diện 24 quận huyện và Nhà văn hóa Phụ nữ đã trao 15 triệu đồng để trang bị thêm đồ chơi và đồ dùng học tập cho các cháu. 

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning