Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67124884

KỶ NIỆM NGÀY 8/3 VÀ CUỘC KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG
Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương - Nửa thế kỷ - một chặng đường phát triển
Cập nhật: 24/02/2010

Cách đây nửa thế kỷ, vào ngày 8 tháng 3 năm 1960, Ban Thường vụ Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (Hội LHPNVN) đã ra Quyết nghị về việc thành lập Trường Phụ vận Trung ương với chức năng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ Hội các cấp và cán bộ làm công tác phụ vận ở các ngành.


Bốn năm sau (năm 1964), xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp cách mạng và phong trào phụ nữ, TW Hội LHPNVN đã quyết định đổi tên trường thành Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương tiếp tục nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Hội, phấn đấu cho sự nghiệp giải phóng, bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay Trường đã tròn 50 năm.

50 năm, một chặng đường nửa thế kỷ trôi qua với bao sự kiện lịch sử của đất nước, ai còn nhớ những ngày đầu gian khổ khó khăn ấy? Bấy giờ cơ sở vật chất ch
ưa có gì, cán bộ và giảng viên chỉ hơn chục người được điều động từ các Ban TW Hội và một số địa phương về, tài liệu tự biên soạn, địa điểm phải đi mượn, cán bộ vừa phụ trách vừa giảng dạy… nhưng khóa học đầu tiên đã được khai giảng với 126 học viên tham dự và những bài học đầu tiên so với bây giờ vẫn còn nguyên giá trị.

Trường Lê Thị Riêng (tiền thân của Phân hiệu hiện nay) được thành lập tháng 3/1969 tại chiến khu miền Đông Nam Bộ. Trong điều kiện cực kỳ gian nan với bao hy sinh, thử thách nhưng trường cũng khai giảng được khóa đầu tiên với 35 học viên và luôn duy trì được các lớp học, kịp thời đáp ứng nguồn cán bộ cho phong trào phụ nữ miền Nam lúc bấy giờ.

Từ bấy đến nay, chặng đường nửa thế kỷ hoạt động của nhà trường luôn gắn liền với những sự kiện trọng đại của lịch sử giải phóng dân tộc và đất nước. Trên chặng đường ấy, mỗi thời kỳ cách mạng là một giai đoạn trường có bước phát triển mới về đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất.

Trước hết đó là sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ của nhà trường. T
ừ ngày đầu chỉ có hơn chục người với trình độ văn hóa hầu hết là cấp hai và ba, đến nay tổng số đã có 80 người, trong đó có 6 tiến sĩ, 7 nghiên cứu sinh, 26 thạc sĩ và 28 cử nhân.

Tuy nhiên sự phát triển rõ nét nhất vẫn là công tác kiện toàn tổ chức bộ máy trong nhiều năm trở lại đây. Đó là việc sáp nhập Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương II vào trường (năm 2000); Thành lập Phòng Đào tạo; Sáp nhập Ban nghiên cứu thuộc TW Hội để thành lập Trung tâm Nghiên cứu phụ nữ trực thuộc trường (2004); đổi tên khoa Nghiệp vụ phụ vận thành Khoa Công tác phụ nữ; Khoa Lý luận Mác- Lên nin thành khoa Khoa học cơ bản; Thành lập khoa Quản trị kinh doanh; Thành lập Trung tâm Đào tạo và Nâng cao năng lực Phụ nữ (CET-CAW). Phân hiệu phía Nam cũng được kiện toàn với việc thành lập Phòng Tổ chức hành chính – Đào tạo và các khoa chuyên môn.

V
ới nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, từ khi thành lập đến nay trường đã tổ chức được hàng trăm khóa huấn luyện ngắn hạn và dài hạn về lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác hội và cả bổ túc văn hóa. Từ năm 1986, thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng, trường không chỉ bổ sung vào nội dung chương trình đào tạo những chính sách, cơ chế quản lý mới, những luật pháp liên quan đến phụ nữ trẻ em, vấn đề giới và kỹ năng lãnh đạo… mà còn bổ sung những nội dung thiết thực khác như Quản lý doanh nghiệp, Công tác xã hội và các môn khoa học bổ trợ. Đặc biệt trường còn tổ chức đào tạo chương trình trung cấp và bồi dưỡng nghiệp vụ Công tác phụ nữ cho cán bộ chủ chốt của Hội Phụ nữ Lào, Cămpuchia; tăng cường hoạt động liên kết với trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn tổ chức các khóa đào tạo cử nhân xã hội học; liên kết với các trường Chính trị tỉnh tổ chức các khóa đào tạo tại địa phương; chủ trì thực hiện Quyết định 664 của Trung ương Hội Phụ nữ phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chủ chốt Hội LHPN các cấp huyện, xã giai đoạn 2008- 2012” và đào tạo Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính theo quyết định của Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tổng kết chặng đường 50 năm hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, Trường đã tổ chức được 532 khóa với hơn 37.000 học viên là cán bộ Hội phụ nữ các cấp, cán bộ làm công tác nữ công, báo cáo viên và doanh nhân nữ.

Cùng với công tác đào tạo, bồi dưỡng, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng là nhiệm vụ quan trọng nhằm nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn để bổ sung bài giảng và tham mưu những vấn đề liên quan đến công tác phụ nữ. Để thực hiện nhiệm vụ này, trường đã thường xuyên tổ chức đi nghiên cứu thực tế địa phương.
Các đề tài nghiên cứu đã từng bước đi sâu vào nhiều vấn đề xã hội quan tâm và ngày càng nâng cao chất lượng, đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực.

50 năm qua, hoạt động của Trường luôn gắn liền,
phục vụ trực tiếp cho phong trào phụ nữ Việt Nam, đóng góp đáng kể vào phong trào cách mạng Việt nam, vào sự nghiệp vẻ vang của dân tộcdo Đảng, Bác Hồ khởi xướng và lãnh đạo. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên được rèn luyện trong thực tiễn, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà trường, đã phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam, nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt mọi khó khăn, không ngừng đổi mới vươn lên để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng. Với thành tích ấy, năm qua, trường Cán bộ phụ nữ TW đã vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập.

Thành tích trên sẽ là động lực thúc đẩy Trường phát huy thế mạnh trong những năm sắp tới đầy cơ hội và thử thách. Phải chăng đây cũng là sự khép lại một chặng đường, một giai đoạn, một cấp độ? Bởi hiện tại Trường đã và đang phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh để xây dựng chiến lược phát triển Trường thành Học viện Phụ nữ Việt Nam với chức năng nhiệm vụ cơ bản là đào tạo, bồi dưỡng công tác phụ nữ, công tác xã hội, giới và luật pháp chính sách; Nghiên cứu khoa học về công tác phụ nữ, giới, gia đình và những vấn đề liên quan; Thực hiện liên kết, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ đáp ứng yêu cầu giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Đặc biệt, sự phát triển Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ theo lộ trình để đảm bảo điều kiện đào tạo trình độ đại học, sau đại học về những chuyên ngành đặc thù liên quan đến phụ nữ.

Với bề dày thành tích 50 năm và những chiến lược phát triển cụ thể; cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm xây dựng Trường trở thành Học viện Phụ nữ Việt Nam – một trung tâm có uy tín về đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác phụ nữ và sự bình đẳng giới.

Nguyễn Thị Mai (Trường Cán bộ phụ nữ Trung ương)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning