Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80305946

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long đề xuất thành công Đề án chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái tránh bị xâm hại tình dục và hỗ trợ trẻ em bị tổn thương
Cập nhật: 31/07/2018
Một buổi tập huấn bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em tại huyện Bình Tân, Vĩnh Long

Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái tránh bị xâm hại tình dục và hỗ trợ trẻ em bị tổn thương giai đoạn 2018 - 2022”. Đề án do Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long chủ trì thực hiện.

Số liệu thống kê của các ngành chức năng cho thấy, trong 05 năm (2013-2017) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra 180 vụ xâm hại trẻ em với 153 đối tượng, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục là 147 trẻ, chủ yếu là trẻ em gái. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Toà án nhân dân tỉnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm 11 vụ án hiếp dâm trẻ em (11 bị hại đều là trẻ em gái).

Bên cạnh đó, qua công tác rà soát của Hội LHPN tỉnh, tính đến năm 2017, toàn tỉnh có 7.112 trẻ từ 1-16 tuổi phải sống xa cha mẹ, ở với ông bà hoặc người thân chăm sóc do cha mẹ đi làm ăn xa, mưu sinh, cha mẹ ly hôn,…

Từ thực trạng đó, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Y tế; Sở Tài chính; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Sở Tư pháp; Công an tỉnh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... xây dựng Đề án “Chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái tránh bị xâm hại tình dục và hỗ trợ trẻ em bị tổn thương giai đoạn 2018 - 2022”. Đề án đã trình và được UBND tỉnh phê duyệt

Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, thực hành của phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến dưới 16 tuổi, phát huy vai trò chủ động của trẻ em trong ứng phó với các nguy cơ bị xâm hại, kỹ năng tự bảo vệmình và tham gia giải quyết hiệu quả một số vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em, nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực xâm hại quyền, lợi ích của trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện đầy đủ hơn về quyền trẻ em.

Được thực hiện trong 05 năm, Đề án chia thành 02 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2018 – 2020 tập trung đẩy mạnh truyền thông, nâng cao chất lượng giáo dục, vận động, hỗ trợ nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng,đặc biệt về phòng ngừa xâm hại tình dục và bạo lực đối với trẻ em cho cha, mẹ, các thành viên gia đình, giáo viên, người trực tiếp chăm sóc và làm việc với trẻ em; đồng thời giáo dục trang bị cho các em kỹ năng biết tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại.

Cùng với đó, giai đoạn này cũng chú trọng nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Hội làm công tác trẻ em ở địa phương, chủ động tham gia giải quyết hiệu quả một số vấn đề xã hội có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; Xây dựng, hoàn thiện và thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ trẻ em, tạo nhiều diễn đàn để trẻ em tham gia, qua đó trẻ em được nói lên suy nghĩ, đề xuất những mong muốn của mình; Giám sát việc thực thi pháp luật về quyền trẻ em; Tăng cường hợp tác và vận động nguồn lực...

Mục tiêu Đề án đặt ra, phấn đấu đến năm 2022: Có ít nhất 90% cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về  vai trò của cha/mẹ trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ con trước các nguy cơ bị xâm hại; trong đó có 80% cha, mẹ sẵn sàng chủ động lên tiếng tố giác hành vi tội phạm và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho trẻ.

Có 80% cán bộ chuyên trách của các cơ quan có liên quan tham gia triển khai Đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ trẻ em tham gia giải quyết các vấn đề xã hội ưu tiên.

Có ít nhất 70% trẻ em cấp bậc tiểu học, trung học được tham gia các buổi truyền thông, các buổi nói chuyện chuyên đề về giáo dục giới tính, kỹ năng tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại. Trong đó có 60% trẻ chủ động mạnh dạn tố cáo khi bị xâm hại, bị bạo hành.

Nhã Trúc, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning