Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về VS ATTP 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
71328644

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Mua thẻ Bảo hiểm y tế giúp phụ nữ thực hành tiết kiệm
Cập nhật: 11/12/2017
Chi Hội phụ nữ ấp Tân Bình, xã Tân Lĩnh ,Vĩnh Long lồng ghép sinh hoạt Hội và vận động chị em tham gia tiết kiệm hùn vốn mua BHYT

Xây dựng các mô hình Phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT là cách làm đang được các cấp Hội LHPN ở các địa phương áp dụng rộng rãi với nhiều hình thức nhằm giúp chị em giảm bớt gánh nặng kinh tế khi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo, đồng thời tạo cho các chị thói quen thực hành tiết kiệm trong cuộc sống.

Hội LHPN tỉnh Thái Bình:

Chi hội phụ nữ thôn 5, xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương có 360 phụ nữ, trong đó có 250 hội viên. Thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn; một bộ phận phụ nữ trẻ đi lao động trong các công ty, doanh nghiệp tại xã, trong và ngoài huyện. Năm 2014, chi hội thành lập mô hình "Tiết kiệm mua thẻ Bảo hiểm y tế" với mục đích hỗ trợ các chị em hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mua thẻ bảo hiểm y tế cho bản thân và gia đình. Khi mới thành lập có 60 thành viên tham gia mô hình; các thành viên trong nhóm thống nhất mức đóng tiết kiệm ban đầu là 50.000/người/tháng. Với số tiền 3 triệu đồng thu được mỗi tháng, các thành viên sẽ họp bàn, ưu tiên cho các thành viên đến thời điểm nối hạn bảo hiểm y tế, tiếp đến là những chị có nhu cầu mua mới; nếu còn dư, tiền sẽ cho chị em vay phát triển kinh tế không lấy lãi. Qua hơn 2 năm hoạt động, đã có 97 thành viên mô hình mua được thẻ BHYT.

Từ tháng 7/2017, mô hình được mở rộng với 125 chị tham gia, được chia thành 3 nhóm, mức tiết kiệm hằng tháng là 105.000đ/chị (trong đó trích 5.000đ để thăm hỏi chị em trong nhóm), Không chỉ vận động các thành viên trong nhóm mua thẻ BHYT, chi hội 5 còn vận động các chị em khác và người dân trong xã mua thẻ bảo hiểm y tế. Riêng trong năm 2017, chi hội đã vận động nhân dân mua 259 thẻ bảo hiểm y tế, đưa tổng số thẻ bảo hiểm y tế do Hội LHPN xã vận động trong gần 8 tháng đầu năm 2017 là 1.096 thẻ.Thời gian tới, Hội LHPN xã Vũ Hòa sẽ nhân rộng mô hình Tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm y tế ra 5/5 chi hội trong toàn xã; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia; góp phần cùng địa phương chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long:  

Ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, đến nay đã tổ chức thành lập mới 08 mô hình Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình bằng hình thức đan thảm, đan đát, nuôi heo đất tại tổ và tại hộ gia đình. Có 158 chị tham gia mô hình và tiết kiệm được số tiền trên 176 triệuđồng, mua được 350 thẻ. Bên cạnh đó, Hội còn duy trì mô hình tổ hùn vốn xoay vòng mua BHYT với 57 tổ, đã giúp được 1.933 chị mua BHYT. Cách làm này được nhân rộng ra 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân của 13 xã, thị trấn quan tâm và đánh giá cáo sự đóng góp trong thực hiện chỉ tiêu độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân là qua các mô hình tiết kiệm mua BHYT cho hộ gia đình do Hội LHPN phát động.

Hội LHPN Lâm Đồng:

Từ các mô hình “Vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm mua BHYT” thực hiện điểm tại các huyện như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên…, tính đến nay đã nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh có 51 cơ sở Hội có mô hình “Tiết kiệm mua BHYT”đang hoạt động hiệu quả, có 72 đại lý BHYT do Hội quản lý(trong đó Hội LHPN huyện làm đại lý 02, Hội phụ nữ cơ sở làm đại lý 70), có 32.462 phụ nữ tham gia mua BHYT qua kênh của Hội. Trong năm Hội LHPN tỉnh tổ chức 06 đợt đối thoại chính sách BHXH, BHYT giúp cho 1000 cán bộ, hội viên phụ nữ các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp cận thông tin rõ ràng, cụ thể để tự nguyện tham gia BHYT hộ gia đình. Những hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc tham gia BHYT và vận động người thân tham gia BHYT. Đến nay, tỉ lệ hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh tham gia BHYT đạt trên 70%, trong đó, nổi bật là hội viên phụ nữ huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai tham gia BHYT trên80%

Thái Bình, Mỹ Xuyên (M Thít), Nguyễn T Thủy

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô giáo người Khmer tận tụy với nghề
 • Lâm Đồng: Hiệu quả từ những mô hình thi hành Luật Bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Đồng Nai: Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn
 • Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning