Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/03/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
73526078

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ phường An Hải Bắc, Đà Nẵng: Món quà nhân ái từ những bó rau sạch
Cập nhật: 09/08/2018
Quầy hàng rau sạch từ nguồn cung cấp của hội viên phụ nữ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà

Gần 2 năm nay, nhiều phụ nữ ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đã tham gia trồng rau sạch trên các lô đất trống trên địa bàn để bán và gửi toàn bộ số tiền lãi từ việc bán rau an toàn vào nguồn quỹ tiết kiệm của Hội LHPN phường để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Vào ngày 30 mỗi tháng, ngôi nhà nhỏ tại số 735 Ngô Quyền của chị Nguyễn Thị Châu, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 15, phường An Hải Bắc trở thành điểm bán rau an toàn cho mọi người.

Những bó rau này là kết quả của chủ trương giải tỏa khu đất Đài phát sóng An Hải, phường An Hải Bắc vào năm 2016.

Khi ấy, người dân sống gần khu vực này từng rất phiền lòng khi khoảng đất rộng gần 8ha trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường do cỏ mọc um tùm, nước ứ đọng thành từng vũng, phát sinh ruồi, muỗi, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Từ thực tế này, chị em đã bàn nhau cải tạo khu đất trống để trồng rau sạch. Chị Trần Thị Nhung, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 33 cho biết, gần 2 năm nay, gia đình chị đã tận dụng hàng trăm m2 đất trống tại khu vực Đài phát sóng An Hải để trồng rau sạch, mỗi tháng mang đến địa chỉ 735 Ngô Quyền hàng chục bó rau an toàn với hy vọng sẽ giúp nguồn quỹ tiết kiệm hỗ trợ người nghèo ngày một nhiều thêm.

Chủ tịch Hội LHPN phường An Hải Bắc, Trần Thị Minh Hiếu khẳng định, với mô hình “Rau an toàn cho hộ gia đình”, Hội LHPN phường An Hải Bắc không dừng lại ở việc vận động chị em tận dụng các khu đất trống để trồng rau, bảo đảm thực phẩm cho gia đình, mà còn vận động hội viên có rau sạch mang đến bán cho các gia đình có nhu cầu.Số tiền lãi thu được từ các buổi bán rau góp vào quỹ tiết kiệm của Hội và được trích ra để trao quà cho trẻ em và phụ nữ nghèo sinh sống tại địa phương.

Từ giữa tháng 7 năm 2017 đến nay, số tiền lời từ việc bán rau của phụ nữ phường An Hải Bắc gần 10 triệu đồng.“Số tiền dẫu không nhiều nhưng ai cũng vui. Người trồng và bán rau miễn phí vui bởi được đóng góp chút công sức vào việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Người mua rau vui bởi tìm được nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình và phần tiền mình trao gửi sẽ đến được với các trường hợp còn nhiều bất hạnh. Người nhận những phần quà, dẫu nhỏ từ việc bán rau sẽ hiểu ra, bên mình luôn có sự động viên, đùm bọc của cộng đồng, từ đó nỗ lực hơn để vượt qua hoàn cảnh khó khăn”, chị Trần Thị Minh Hiếu tâm đắc.

Cầm bó cải trên tay, bà Đinh Thị Ngọc Lan cho hay, bà rất xúc động khi mua rau tại điểm này. Nhiều năm qua, gia đình bà thuộc diện đặc biệt nghèo, sống trong ngôi nhà xuống cấp, trũng thấp, mọi sinh hoạt đều tạm bợ nhưng không có tiền để sửa chữa, nâng cấp.

Trước những khó khăn ấy của gia đình bà, cách đây gần 2 năm, nhờ sự kêu gọi hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội LHPN phường An Hải Bắc, bà Lan được trao tặng mái ấm tình thương trị giá 67 triệu đồng.

“Sống trong ngôi nhà mới, tôi thầm cảm ơn những tấm lòng đã giúp đỡ kinh phí dù chưa từng biết tôi là ai, cuộc sống của tôi như thế nào. Do đó, từ ngày biết phường phát động phong trào mua rau an toàn hỗ trợ gia đình nghèo, tôi thường ra đây mua mỗi cuối tháng để trả ơn những người đã dành tình cảm, sự hỗ trợ quý báu đối với mình”, bà Lan cho biết.

Chị Nguyễn Thị Châu, người cho mượn ngôi nhà làm điểm bán rau này cũng là người phụ nữ hiền lành, chịu thương chịu khó, đóng góp nhiều công sức vào hoạt động Hội tại địa phương. Ngoài việc đi thu gom rau từ các gia đình hội viên, chị Châu cũng sốt sắng vận động chị em gom thức ăn thừa, phân loại nước thải, cơm nguội để bán cho các trang trại nuôi heo, nuôi gia súc. Số tiền thu được từ việc này, chị dùng gây quỹ giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo.

“Thỉnh thoảng, tôi lại xin mua lại nguồn phân chuồng, phân gà giá rẻ nhằm hỗ trợ chị em trồng rau”, chị Châu chia sẻ.

Mỗi tháng, nguồn rau chuyển về số nhà 735 Ngô Quyền đến từ các vườn rau của hội viên Hội LHPN phường An Hải Bắc. Trong đó, có khá nhiều chị em tận dụng các lô đất trống trồng rau phục vụ gia đình, giảm ô nhiễm môi trường cũng như góp vào sự thành công của phiên chợ rau đặc biệt này.

Tiểu Yến, Đà Nẵng

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên: Nhiều hoạt động nghĩa tình hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo
 • Tin hoạt động Hội
 • Ước mơ trở thành người mẫu thời trang của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My
 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc
 • Nhập cuộc để Thừa Thiên Huế xanh và đẹp
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning