Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259924

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Từ mô hình “Biến rác thành tiền”
Cập nhật: 09/07/2019
Phụ nữ Quảng Ngạn xử lý vệ sinh môi trường, thu gom rác

Từ mô hình “Biến rác thành tiền”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quảng Ngạn (Quảng Điền) không chỉ chung tay xử lý nạn rác thải sinh hoạt gây nhiễm môi trường, mà còn có điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

“Vì kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên hầu như tất cả các kênh cho hộ nghèo vay tui đã vay để đóng học phí, mua sách vở cho con. Đến lúc cần tiền đầu tư buôn bán nhỏ thì không còn đường nào xoay xở. Trong lúc loay hoay thì Hội LHPN xã đã cho mượn 1 triệu đồng từ nguồn kinh phí tích lũy được thông qua mô hình “Biến rác thành tiền” để đầu tư buôn bán nhỏ. Từ kinh phí này, tui mua một số mặt hàng tạp hóa, bánh kẹo bán dọc đường Quốc lộ 49B, kiếm đồng ra đồng vào phụ thêm trang trải cuộc sống gia đình”, chị Trần Thị Tuyền ở thôn 3, xã Quảng Ngạn trải lòng.

Với trường hợp của chị Phan Thị Quý ở thôn 1, sau khi thấy hoàn cảnh gia đình chị còn nhiều khó khăn, Hội LHPN xã cũng đã cho mượn 1 triệu đồng từ nguồn kinh phí tích lũy thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”. Từ nguồn vốn này, chị Quý đầu tư mua nguyên liệu, thiết bị để mở quán bánh bột lọc nhỏ ven đường. “Tranh thủ lúc nông nhàn, tui làm bánh bột lọc bán, mỗi ngày cũng kiếm được 100 ngàn đồng tiền lãi, có điều kiện đóng học phí, mua sách vở cho các con”, chị Quý vui mừng.

 Gia đình chị Trần Thị Năm ở thôn 13 có hoàn cảnh tương tự. Chị Năm cùng chồng chuyên làm nghề chài lưới trên đầm phá Tam Giang, thu nhập may lắm cũng chỉ vừa đủ chi tiêu đời sống hằng ngày, rất khó khăn trong việc tích lũy vốn. Đến khi lưới chài xuống cấp, hư hỏng cần thay mới thì không có tiền. Được Hội LHPN xã cho mượn 1 triệu đồng mua sắm lưới cụ, vợ chồng chị tiếp tục nghề đánh bắt thủy sản trên phá Tam Giang…

Bà Hoàng Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Ngạn thông tin, mô hình “Biến rác thành tiền” được triển khai từ tháng 4/2018 đến nay. Ngoài mục tiêu xử lý vệ sinh môi trường khu dân cư, đường làng ngõ xóm, Hội LHPN xã đã có ý tưởng và thực hiện ngay ý tưởng “biến rác thành tiền” để giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, các hộ thường tiện tay ở đâu vứt bỏ rác ở đó, chai lon xả bừa bãi ra đường, trong khu dân cư. Giờ đây tất cả các loại rác thải hàng ngày được Hội LHPN xã vận động phân loại tại hộ gia đình. Các loại rác thải như lá cây thì đốt, hoặc chôn hủy; bao bì ni lon đưa đến các thùng rác, những điểm tập kết để xử lý đúng quy định; còn các loại có thể bán lấy tiền như chai, lon… được các hộ thu gom và chuyển đến nhà văn hóa, hoặc các điểm tập kết vào ngày 29 hàng tháng để bán. Thường mỗi tháng các lái buôn nhôm nhựa đến thu mua 1-2 lần. Từ khi có mô hình đến nay, Hội LHPN xã đã tích lũy, dành dụm trên 8 triệu đồng và cho các hộ mượn phục vụ nhu cầu buôn bán nhỏ, làm ăn.

Hội LHPN xã Quảng Ngạn có 8 chi hội trực thuộc, từ một chi hội làm điểm mô hình “Biến rác thành tiền” cách đây hơn 1 năm, đến nay đã lan tỏa đến 5 chi hội. Đẩy mạnh hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, Hội LHPN xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các chi hội còn lại sớm triển khai mô hình này.

Bà Hồ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Điền đánh giá, mô hình “Biến rác thành tiền” của Hội LHPN xã Quảng Ngạn là một trong những điển hình trên địa bàn huyện. Sắp đến, mô hình này sẽ được hội tiếp tục tuyên truyền, vận động triển khai nhân rộng trên địa bàn huyện.

Theo: http://baothuathienhue.vn/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning