Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67679120

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Nữ Anh hùng Lao động say sưa làm thiện nguyện
Cập nhật: 30/03/2017
Bà Phạm Thị Liên

Cả cuộc đời hăng say lao động sản xuất phục vụ cách mạng, bà Phạm Thị Liên (cô thợ dệt năm xưa) đã được phong tặng Anh hùng lao động, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì… Giờ tuổi tuy đã cao, bà Liên vẫn tích cực làm thiện nguyện, quan tâm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, là tấm gương cho chị em phụ nữ Nam Định học tập và noi theo.

Dừng chân trước cửa hàng thực phẩm chay trên đường Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, thành phố Nam Định, để thăm gia đình bà Phạm Thị Liên - Anh hùng lao động của Nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định (nay là Tổng Công ty Cổ phần Dệt may Nam Định), trước mắt chúng tôi là một phụ nữ đôn hậu, dáng vẻ nhanh nhẹn, tháo vát.

Vừa thoăn thoắt ướp hoa bưởi sắn dây, bà vừa kể lại câu chuyện cuộc đời mình: “Tôi sinh năm 1946, lớn lên trong một gia đình 3 đời làm công nhân dệt, khi bố mất, tôi mới 14 tuổi, lại là con lớn trong gia đình nên tôiphải nghỉ học theo mẹ vào nhà máy dệt làm việc thêm tiền nuôi các em”. Vì chịu khó tìm tòi học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, bà Liên được các cô, các chú thợ cả tin tưởng và truyền dạy cho nhiều kỹ năng nghề nghiệp. Năm 1965, khi vừa tròn 19 tuổi, bà chính thức được nhận làm công nhân và được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi được bầu vào Ban chấp hành chi đoàn thanh niên của phân xưởng. Hăng say lao động với tinh thần thi đua “Một triệu mét vải vì miền Nam ruột thịt”, bà đã cống hiến, góp phần vào kết quả thành tích chung của nhà máy. Năm 1985, bà vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Không chỉ là một công nhân giỏi, ngay từ khi còn trẻ, bà Liên đã rất quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Bà từng đón một gia đình công nhân nghèo về ở cùng, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Bà cũng luôn chia sẻ kinh nghiệm làm việc với mong muốn ngày càng có nhiều thợ giỏi, đôi bàn tay vàng cho ngành dệt may.

Từ sau khi về nghỉ hưu, có nhiều thời gian hơn, bà tập trung cho những công việc thiện nguyện. Bà mở cửa hàng bán thực phẩm chay không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em đã nghỉ chế độ của khu phố. Từ những mảnh vải thừa xin từ các cơ sở làm ren, cửa hàng may, bà khéo léo tự tay cắt may thành gối, túi nhỏ bán lấy tiền để làm thiện nguyện. Bất cứ ở đâu, gặp cảnh đời nghèo khó là bà lại vận động quyên góp tiền gạo, quần áo để giúp đỡ. Bà đã đứng ra tổ chức nhiều đợt quyên góp tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh, cho nạn nhân chất độc da cam, trẻ khuyết tật, mồ côi… Những việc làm của bà đã lan toả, thu hút thêm nhiều người cùng tham gia, tạo nên phong trào thương người như thể thương thân ngay chính tại khu dân cư nơi bà sinh sống.

Cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, Anh hùng lao động Phạm Thị Liên đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và nhiều Bằng khen, giấy khen của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh. Bà là tấm gương sáng để nhiều thế hệ phụ nữ Nam Định học tập và noi theo.

 

Lê Thi - Hội LHPN tỉnh Nam Định

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning