Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76578481

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Nam Định: Người mang nghề đan cói về cho phụ nữ nông thôn
Cập nhật: 20/03/2019
Chị Hợi phơi sản phẩm cói trước khi đóng gói mang đi giao hàng

Theo chân Chủ tịch Hội LHPN huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Hợi ở thôn Đô Đò, xã Nam Lợi. Chị Hợi đang tranh thủ ngày nắng, mang các sản phẩm làm từ cói đã hoàn thiện ra phơi trước khi đóng hàng chuyển đi Thanh Hóa. Khoảng sân rộng trước nhà chị rực rỡ sắc màu của những bị cói, ró cói.

Vừa phơi cói, chị vừa thoăn thoắt nhận cói, cân cói nguyên liệu và nhận hàng, kiểm hàng đã làm xong của chị em trong thôn mang đến. Ánh mắt chị lấp lánh niềm vui vì sau những khó khăn ban đầu, nghề đan cói mà chị học được về quê hương đang ngày càng mở rộng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho phụ nữ nông thôn.

Chị Hợi kể về cơ duyên đến với nghề đan cói của chị. Một lần xuống huyện Nghĩa Hưng chơi, thấy người dân vừa đan cói, vừa tranh thủ làm được việc gia đình, công việc lại phù hợp với sức khỏe phụ nữ trung tuổi, chị Hợi nảy ra ý định học và mang nghề về xã.

Xã Nam Lợi có khá đông phụ nữ trung tuổi, cao tuổi, thường thiếu việc làm thêm lúc nông nhàn. Bên cạnh đó, Nam Lợi xưa vốn cũng có nghề đan cói nhưng theo thời gian đã bị mai một, chỉ còn một số cụ cao tuổi biết nghề. Chị Hợi quyết định học nghề rồi mua mấy tạ cói về làm. Thấy chị Hợi có công việc làm tại nhà, có thêm thu nhập ổn định lại vẫn có điều kiện chăm lo cho gia đình nên chị em trong thôn rất hào hứng đến tận nhà học hỏi, tham gia. Tuy nhiên, việc làm nghề của chị và chị em cũng trải qua không ít khó khăn khi đan hàng cói xuất khẩu phải đáp ứng yêu cầu kích thước chuẩn, kỹ thuật cao, có nhiều mẫu mới khó, phải học hàng tuần mới làm được. Có lần, chị đã bị trả lại 50% sản phẩm của đơn hàng vì không đạt yêu cầu. Lần khác, chỉ vì làm sai kích thước, vợ chồng chị Hợi phải thức cả đêm, tháo 300 sản phẩm ra sửa lại.

Không chỉ yêu cầu tính kiên trì, sự khéo léo, tỉ mỉ, nghề đan cói xuất khẩu còn đòi hỏi về mặt thời gian. Nhiều khi có đơn hàng lớn phải giao gấp trong thời gian ngắn, chị Hợi không kể trưa, tối, đến tận nhà các chị em để hướng dẫn, kiểm tra chất lượng sản phẩm và cầm tay chỉ việc cho từng người để làm ra sản phẩm nhanh, đảm bảo kỹ, mỹ thuật. Thêm vào đó, mỗi lần thay mẫu mới, chị Hợi lại phải tự mày mò tìm hiểu cách đan vì khách đặt hàng thường chỉ gửi ảnh mẫu hàng qua điện thoại.

Chị Hợi tâm sự, để có cói tốt phải trải qua nhiều công đoạn. Sau khi mua cói về, phải rút sợi dài ngắn, to nhỏ phân ra từng loại, mang phơi cói 5-7 nắng, ngâm một đêm dưới ao cho hết nước mặn, phơi thêm 2 nắng nữa cho thật khô rồi mới cất vào kho có che chắn ni lông xung quanh để bảo quản. Làm như vậy để sợi cói không bị trương, mềm, trơn, dễ đan, cho ra sản phẩm đẹp. Với cói dùng cải hoa văn hoặc đan đường zíc zắc còn thêm khâu nhuộm màu.

Với sự chăm chỉ, sáng tạo và cẩn thận trong từng khâu sản xuất, sản phẩm cói đầu ra của chị Hợi và chị em trong xã Nam Lợi đạt kỹ thuật cao, đẹp mắt, được khách hàng yêu thích, tín nhiệm. Đầu ra cho sản phẩm theo đơn đặt hàng luôn ổn định, doanh nghiệp về thu mua tận nơi hoặc gia đình chị chở hàng đi các tỉnh Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa giao cho các doanh nghiệp lớn chuyên xuất khẩu đồ đan lát thủ công mỹ nghệ.

 Ảnh minh họa

 Chị em thôn Đô Đò, xã Nam Lợi, huyện Nam Trực tích cực tham gia đan cói, tăng thu nhập cho gia đình


Từ khi chị Hợi đưa nghề về xã Nam Lợi vào năm 2016, đến nay, nghề đan cói đã phát triển rộng ra các xã Nam Hoa, Nam Hùng, Nam Hồng, Nam Thanh của huyện Nam Trực. Trung bình mỗi năm, chị Hợi mua 50 tấn cói ở Thanh Hóa để đáp ứng các đơn hàng với khoảng 20 nghìn sản phẩm, thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Gia đình chị Hợi hiện t
ạo việc làm thường xuyên cho 100 lao động với thu nhập ổn định từ 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày.

Không chỉ mang nghề về xã, gia đình chị Hợi còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương như đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi của xóm và xã, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Chị Hợi mơ ước tiếp tục tìm kiếm thị trường tiêu thụ để mở rộng nghề đan cói không chỉ ở trong xã Nam Lợi mà còn ở nhiều xã lân cận, giúp cho ngày càng nhiều phụ nữ nông thôn có việc làm thêm lúc nông nhàn, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning