Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76593676

CUỘC THI VIẾT
89 tuổi vẫn nặng lòng với công tác Hội
Cập nhật: 28/03/2017

Tôi năm nay 89 tuổi và từng tham gia công tác Hội, sau đó nghỉ hưu tại TP Đà Nẵng. Năm 2004, tôi đến ở với con trai tại TPHCM.

Hàng xóm cạnh nhà chúng tôi có anh Toàn ở đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp, TPHCM. Anh bị cụt 1 cánh tay, còn vợ bị đau gan nặng và 2 cánh tay cũng rất yếu.

Gia đình anh Toàn là một ngôi nhà ngói đã cũ lắm rồi, tường phủ rêu xanh, mái ngói thủng nhiều lỗ, cửa ngõ đã hư hỏng hết. Nền nhà có đắp một ụ xi măng cao hơn để trải chiếc đệm làm giường ngủ, đề phòng mưa ướt ngập. Ngày nào cũng thấy anh ngồi uống rượu dưới rặng cây mận xum xuê trước nhà, bên chiếc bàn nhựa nhỏ. Thỉnh thoảng anh lại... đánh vợ.

Các chị cùng khu phố bảo: “Vợ chồng 'chả' đau hoài lại tật nguyền nữa, làm không ra đồng nào mà uống rượu thì không ai bằng. Hết rượu bảo bà đi mua, bà bảo hết tiền thì lại đánh, bất kể lúc nào. Ai mà dám can”.

Ban đêm thì hùng hùng hổ hổ với vợ con như vậy mà ban ngày anh rất vui vẻ, hay giúp đỡ mọi người. Trong xóm, nhà ai có việc gì cưới xin, ma chay, cúng giỗ, ai cần gọi là anh tới giúp đỡ ngay. Có cụ bà bưng chén bát đi rửa bị trật lưng nằm rên trong nhà, con cháu đi vắng hết, anh đến hỏi thăm và dẫn bà ra Trạm xá khám lấy thuốc uống...

Tôi khuyên anh 2 việc: cai rượu và thôi đánh vợ. Anh nói lí nhí: “Dạ, cháu sẽ cố gắng”.

Tôi bèn lui tới trụ sở UBND phường gặp gỡ các cô đang làm công tác phụ nữ và xóa đói giảm nghèo ở Ủy ban, như cô Lý - Chủ tịch Hội LHPN phường, cô Kiều - Phó Ban Xóa đói Giảm nghèo trình bày hoàn cảnh gia đình nhà chị Mai - anh Toàn, đề nghị Ủy ban xem xét giúp đỡ.

Cuối cùng, Ủy ban đã quyết định giúp đỡ nhà anh Toàn: miễn giảm học phí cho cháu Đặng Tất Thành (con anh chị); cấp 10 tấm tôn lợp nhà chống dột; trợ cấp hộ nghèo cho vợ chồng anh Toàn mỗi người 500.000đ/tháng, ngoài ra còn cấp quà trong các dịp lễ, Tết. Nhờ có sự giúp đỡ, anh cũng dần dà chừa những tật xấu.

Năm 2008, tôi về quê ở Đà Nẵng thăm các cháu, khi tôi trở lại Gò Vấp đã thấy anh tới chơi mặt mày vui vẻ, hồ hởi. Anh vén áo lên chỉ vào vết mổ đã thành sẹo một vệt dài trước ngực, chạy từ trái qua phải và kể cho tôi nghe về ca mổ. Gan anh bị viêm nặng, bác sĩ bảo phải vào viện mổ ngay. Chi phí trên dưới 30 triệu đồng nhưng nếu là người nghèo thì chỉ phải trả 8 triệu đồng. Anh mừng quá, về xin mẹ và em để đi mổ.

Ở phường 4 có trường Đại học Công nghiệp rất lớn, hàng mấy ngàn học sinh sinh viên các tỉnh cần có chỗ để trọ. Tôi khuyên anh sửa nhà dành một phần cho sinh viên thuê để thêm thu nhập. Anh ấy bảo: “Nếu sửa phải mất thêm hơn 30 triệu đồng nữa”.

Tôi bàn với cô Kiều nhỏ, khi đó đã lên thay cô Lý làm Chủ tịch Hội LHPN phường 4, về ý định của tôi. Cô Kiều bảo: “Nếu mượn thì chỉ được 10 triệu thôi, 30 triệu chắc không vay được”.

Sau đó gia đình tôi phải chuyển về ở với thằng con út của tôi ở ở Đà Nẵng. Tôi đành gửi gắm cho cô Ngô Thúy Kiều tiếp tục giúp đỡ cho anh Toàn.

Gần đây, tôi gọi điện, anh vui mừng báo cho tôi biết, anh được sự giúp đỡ của phường vay được số tiền đó. Hiện có một cháu sinh viên vào trọ và trả cho anh 600.000đ/tháng. Con trai của anh đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng và đi làm với lương trên 4 triệu đồng/tháng. Anh rất mừng và cảm ơn tôi miết. Tôi nói là anh nên cảm ơn Đảng, chính quyền và Hội LHPN phường 4, quận Gò Vấp, TPHCM, mà trực tiếp là cô Ngô Thúy Kiều, Chủ tịch Hội LHPN phường.

PNVN - theo Trương Thị Minh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh chung tay bảo vệ môi trường
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning