Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
70773343

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tiếp sức cho phụ nữ tự tin khởi nghiệp
Cập nhật: 14/05/2018
Hội LHPN thị xã Buôn Hồ trao vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Tiếp sức mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện, hỗ trợ phụ nữ yếu thế khởi nghiệp, phát huy lợi thế và tiềm năng phụ nữ trong sản xuất kinh doanh là cách mà các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đang triển khai, giúp chị em tự tin khởi nghiệp thành công.

Là mẹ đơn thân với 3 con nhỏ, chị Nguyễn Thị Hoa, hội viên chi hội phụ nữ buôn Dhăm 2, Xã Đắk Nuê, huyện Lắk thuộc diện khó khăn tại địa phương. Hội LHPN xã đã giúp chị khởi nghiệp từ nguồn vốn vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với 5 triệu đồng từ nguồn vốn tiết kiệm. Với số vốn này, chị Hoa đầu tư nuôi heo sinh sản và heo thịt. Chịu khó tìm tòi học hỏi qua sách báo, qua các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Phụ nữ phối hợp tổ chức và kinh nghiệm từ các chị em khác, đàn heo nhà chị khỏe mạnh, nhanh lớn, chất lượng thịt heo bán ra thị trường an toàn nên được ưa chuộng, có đầu ra ổn định. Chị đã xây hầm biogas nhằm tận dụng chất thải chăn nuôi để làm khí đốt, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Mỗi năm, mô hình của gia đình chị thu lãi trên 40 triệu đồng, phụ giúp chị trong chi tiêu hằng ngày và nuôi các con ăn học.

Bà Nguyễn Thị Tàu ở tổ dân phố 5, thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng làm nghề rang, xay cà phê tại nhà. Đã ngoài 60 nhưng hằng ngày bà vẫn cần mẫn, tỉ mẩn từng công đoạn chế biến để làm ra những mẻ cà phê nguyên chất được rang, xay theo nhu cầu của khách hàng. Gần 10 năm qua, cà phê của bà được nhiều người dân trong vùng ưa chuộng, nhiều quán cà phê đặt hàng. Được Hội Phụ nữ huyện tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn khởi nghiệp, năm 2017, bà Tàu đầu tư mua thêm 1 máy xay cà phê để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ sở sản xuất. Hiện nay, cơ sở của bà có 2 máy xay và 2 máy rang cà phê, mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 3 tạ cà phê thành phẩm, đem lại cho bà thu nhập ổn định từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Với số vốn 5 triệu đồng được vay từ Hội LHPN xã, chị H’Rênh Ayun (buôn Bling, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar) đã mở được một quán nhỏ bán hàng tạp hóa và nước giải khát. Chị H’Rênh chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi là một trong những hộ nghèo nhất buôn bởi đông con lại không có đất sản xuất. Khi được Hội Phụ nữ xã tư vấn và hỗ trợ vay vốn, tôi bàn bạc với chồng để mở một cửa hàng nhỏ. Nhờ có cửa hàng này gia đình tôi có thêm thu nhập hỗ trợ nhiều trong chi tiêu sinh hoạt. Thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục được Hội tạo điều kiện vay vốn để mở rộng gian hàng thành cửa hàng tự chọn với đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng”.

Theo đánh giá của Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk, dù đã có những nỗ lực và đạt được kết quả đáng khích lệ, song trên thực tế, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các mô hình khởi nghiệp của phụ nữ đang ở giai đoạn manh nha, các doanh nghiệp do phụ nữ quản lý, làm chủ chỉ chiếm khoảng 25% và chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ. Nguyên nhân là do một số hoạt động hỗ trợ còn dàn trải, chưa có địa chỉ cụ thể để gắn kết chặt chẽ với các chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp còn hạn chế nên nhiều chị có ý tưởng hay nhưng do thiếu vốn, không đủ điều kiện hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Để khắc phục những khó khăn đó, Hội LHPN tỉnh đang tập trung vào các hoạt động: hướng dẫn phụ nữ xây dựng ý tưởng kinh doanh; tổ chức các sự kiện kết nối để tìm cơ hội hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo, khả thi; hỗ trợ các doanh nghiệp do nữ làm chủ có nhu cầu phát triển về chất lượng, quy mô. Ngoài ra, Hội cũng tranh thủ huy động các nguồn lực, phát huy nội lực tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch lồng ghép với các hoạt động, chương trình, dự án khác do hội quản lý. Các hoạt động hỗ trợ sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm vào nhóm đối tượng cụ thể, không mang tính phong trào, bề nổi mà tập trung nâng cao hiệu quả cho phụ nữ khởi nghiệp bền vững.

Vân Anh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Từ 15/11 đến 15/12: Tháng phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em
 • Nữ đại biểu Quốc hội - minh chứng sinh động cho tiến trình bình đẳng giới ở Việt Nam
 • Đoàn đại biểu cán bộ nữ và người có công với Cách mạng tỉnh Vĩnh Long thăm TW Hội LHPN Việt Nam
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Gia đình có người uống rượu bia ít được đầu tư về dinh dưỡng, y tế
 • Bảo đảm an toàn cho lao động nữ di cư và phụ nữ lấy chồng nước ngoài
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Cao Bằng
 • "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning