Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80072393

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Tài hoa trên đôi tay mềm
Cập nhật: 16/04/2019
Nữ nghệ nhân Hoàng Thị Khương

Sinh ra ở làng nghề truyền thống, nhiều người phụ nữ ở các thế hệ khác nhau đều chung quyết tâm nối nghiệp cha ông và mang hoài bão đưa nghề phát triển lên tầm cao mới.

1. Ở làng Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, chị Hoàng Thị Khương, Chủ tịch Hội Người Khuyết tật Huyện, nữ nghệ nhân nghề thêu tay duy nhất của huyện Thường Tín gắn mình với cây kim, sợi chỉ từ nhỏ. Năm lên 7, lên 8 chị đã được mẹ - thế hệ thứ 3 trong gia đình làm nghề thêu - truyền dạy những đường kim đầu tiên. Đôi chân chị bị tật nguyền từ nhỏ, cha mẹ chị mong muốn chị theo nghề truyền thống của làng để nuôi sống bản thân.

Chị Khương đã gửi tình yêu nghề vào khung thêu và đường kim mũi chỉ, biến những sản phẩm thêu thương mại thành các tác phẩm nghệ thuật. Những bức tranh phong cảnh, khắc họa chân dung, qua đôi bàn tay điêu luyện của chị, đã trở nên sinh động, màu sắc tự nhiên. Người phụ nữ ấy khắt khe với chính bản thân mình, mỗi sợi chỉ tơ được tách làm đôi, làm ba, càng mảnh thì đường thêu càng mịn, nhuyễn và mềm mại. 

Trong những nỗ lực giữ lại nghề truyền thống, cùng với những nghệ nhân tài hoa cao tuổi trong làng, chị Khương quyết định vừa làm nghề vừa mở các lớp đào tạo, truyền nghề cho thế hệ sau, trong đó chú trọng đến phụ nữ có hoàn cảnh như mình.   

2. Vũ Như Quỳnh SN 1986, hiện là Giám đốc công ty TNHH MTV Gốm sứ Vạn An Lộc, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm. Quỳnh đã có ý tưởng đưa hoa văn mang họa tiết đặc trưng của người Việt vào gốm dưới dạng đắp nổi 3D. Gần 3 năm trời, Quỳnh gặp không ít thất bại. Quỳnh đã gần như ăn ngủ trong xưởng gốm, cẩn thận ghi chép từng công đoạn, tỷ mỉ điều chỉnh công thức đất, cách gia giảm pha màu men, nhiệt độ lò nung... Rồi, một ngày, sản phẩm gốm sứ đắp nổi 3D đầu tiên ra lò thành công. 

 

 Nữ Giám đốc 8X Vũ Như Quỳnh


Từ đó, Quỳnh tiếp tục sản xuất nhiều sản phẩm đắp nổi 3D với họa tiết đặc trưng dân tộc Việt như hoa mẫu đơn, đào, công, rồng chầu mặt nguyệt… bảo tồn nước men rạn ở các bình gốm cổ xưa. Quỳnh thực hiện tiếp kỹ thuật khó hơn là dát vàng lên sản phẩm. Nhờ đó, gốm sứ của công ty Vạn An Lộc đã tăng giá trị, vừa mang nét truyền thống, vừa đẹp kiểu hiện đại. 

Năm 2018, Vũ Như Quỳnh được Hội LHPN Hà Nội biểu dương vì có sản phẩm sáng tạo gốm thết bằng quỳ vàng, đắp nổi hoa văn tinh xảo. 

3. Có thể thấy, với đôi bàn tay khéo léo, tài năng và sự say nghề, nhiều chị đã gắn liền sự nghiệp của mình với tên đất, tên làng như chị Hà Thị Vinh - nghệ nhân gốm sứ làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm); chị Nguyễn Thị Vui - người con của làng nghề khảm trai Chuyên Ngọ (huyện Phú Xuyên); chị Nguyễn Thị Tâm - nghệ nhân làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), chị Phan Thị Thuận - Nghệ nhân Ưu tú làng nghề dệt Phùng Xá (huyện Mỹ Đức)…

Các chị đã góp phần gìn giữ, phát huy tinh hoa nghề, trở thành những hạt nhân của Hội làng nghề thủ công mỹ nghệ Hà Nội, CLB Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa các quận, huyện, thành phố Hà Nội.

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning