Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259899

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Làng nổi cộng sinh bền vững Maru Ichi - sự kết hợp tuyệt vời giữa giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và du lịch sinh thái
Cập nhật: 27/06/2019
Hình ảnh mô hình làng cộng sinh Maru Ichi

Giải đặc biệt của Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2019 do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã thuộc về dự án Làng nổi cộng sinh bền vững Maru Ichi của nhóm tác giả Tô Diệu Liên, Hồ Văn Anh Tuấn, Nguyễn Phương Anh. Đây được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và du lịch sinh thái.

Xuất phát từ mong muốn mang đến cho người dân vùng lũ những ngôi nhà nổi an toàn, tiện dụng, giá thành thấp; đồng thời hình thành nên những cộng đồng làng nổi xanh, thân thiện với môi trường được vận hành phù hợp với tập quán sinh sống, buôn bán lâu đời của người dân vùng lũ, nhóm tác giả đã không quản gian khó tiến hành khảo sát vùng Đồng bằng Sông Cửu long để xây dựng thành công mô hình này.

Theo tác giả của dự án, trong tiếng Nhật, Maru nghĩa là vòng tròn, tượng trưng cho khả năng kết nối và mở rộng bất tận của mô hình; Ichi nghĩa là thứ nhất. Maru Ichi nghĩa là dự án đầu tiên của Maru.

Làng nổi Maru Ichi được tạo thành bởi sự kết hợp giữa các ngôi nhà (Cell) có thiết kế và sử dụng độc lập đồng thời có thể khả năng di chuyển và gắn kết với các ngôi nhà khác thành một cộng đồng xanh. Mỗi ngôi nhà đều có hệ thống lọc nước sạch để sử dụng, xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường và tấm năng lượng mặt trời. Chi phí dựng nhà được giảm thiểu để phù hợp với điều kiện kinh tế của các cộng đồng dân cư nghèo.

Năm điểm sáng tạo nổi bật của Maru Ichi được đánh giá gồm: thiết kế ba cánh, khả năng hợp tách linh hoạt, sử dụng vật liệu sẵn có, tận dụng và bảo tồn năng lượng tự nhiên, giữ gìn văn hoá và phong tục của người dân địa phương.

Theo đó, thiết kế Cell ba cánh với phần không gian riêng tư cho sinh hoạt gia đình và không gian chung có thể sử dụng để kinh doanh. Khả năng phân tách và kết hợp rất linh hoạt giữa các Cell để tạo thành một ngôi làng nổi cộng đồng. Khi các Cell tách ra có thể tự do di chuyển, khi kết hợp với những Cell khác thì lại có thể hình thành một hành lang chung để người dân có thể dễ dàng đi lại trong ngôi làng. Lúc đó, ngôi làng là không gian chung cho các hoạt động cộng đồng. Các ngôi nhà trong làng sử dụng vật liệu địa phương hoặc tái chế, dễ tìm như cây tràm, lá dừa nước và thùng nhựa đã qua sử dụng v.v. để xây dựng, từ đó giảm thiểu được tối đa chi phí cho người dân.

 Ảnh minh họa

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải đặc biệt cho Làng cộng sinh Maru Ichi (nguồn ảnh:PNVN)


Bên cạnh đó, các Cell trong ngôi làng Maru Ichi đều tận dụng năng lượng mặt trời để làm điện, lọc nước sông để làm nước sinh hoạt, và nước thải sinh hoạt được lọc trước khi đưa ra môi trường. Maru Ichi được xây dựng dựa trên nghiên cứu thực tế văn hóa và phong tục của người dân vùng ĐBSCL, đặc biệt là các cộng đồng sinh sống trên mặt nước, để góp phần biến chuyển phương thức sinh sống của bà con sang dạng hình bền vững và thân thiện với môi trường mà không làm thay đổi những thói quen sinh hoạt và phong tục tập quán của người dân địa phương. Cấu trúc tổ hợp và quần thể làng nổi này đã được bảo hộ độc quyền sáng chế và độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Dự án Làng nổi cộng sinh Maru Ichi không những bảo đảm sự an toàn, thuận lợi trong cuộc sống của cư dân, trở thành giải pháp ứng phó với tình trạng nước biển dâng, biến đổi khí hậu mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh du lịch sinh thái, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; đồng thời góp phần giúp người dân thoát khỏi vòng luẩn quẩn thiên tai lũ lụt, cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước và môi trường sinh hoạt trên dòng sông Mekong, nâng cao ý thức thức bảo vệ môi trường.

Hồng Minh, TTTT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning