Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259936

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Quảng Bình: Người phụ nữ đưa thương hiệu làng chài vươn xa
Cập nhật: 03/07/2019
Khách đến tham quan, mua sắm hải sản tại Làng chài Minh Xích

Về phường Hải Thành, TP. Đồng Hới, Quảng Bình, ai cũng biết đến cơ sở làng chài Minh Xích - nơi chuyên mua bán hải sản của chị Nguyễn Thị Vui và anh Phan Xuân Hải.

Khởi nghiệp với nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần chịu khó học hỏi, tìm tòi sáng tạo, anh chị đã đưa thương hiệu làng chài Minh Xích vươn xa. Không chỉ được khách du lịch trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, sản phẩm của làng chài còn là món quà yêu thích của người Việt Nam ở nước ngoài.

Làng chài nằm trong con ngõ nhỏ ở tổ dân phố 3, phường Hải Thành nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào tham quan, mua hải sản, trong đó phần đông là khách du lịch.

Chị Vui cho biết, là con dâu trong một gia đình có truyền thống đánh bắt hải sản và chế biến nước mắm, chị đã được mẹ chồng chỉ dạy cho nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình lựa chọn và chế biến hải sản.

Với bản tính nhanh nhẹn, tháo vát, chị cùng chồng quyết tâm mở rộng quy mô cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống của gia đình thành cơ sở chuyên mua bán hải sản tươi, khô và nhiều mặt hàng khác. “Nhận thấy khách du lịch đến Quảng Bình ngày càng nhiều, thường hay tìm mua các loại hải sản về làm quà cho người thân, tôi nghĩ đến việc mở rộng quy mô làng chài thu mua hải sản để phục vụ người dân, khách du lịch”, chị Vui chia sẻ.

Với phương châm kinh doanh lấy chữ tín làm đầu, chị luôn chú trọng khâu lựa chọn hải sản sao cho bảo đảm chất lượng. Những ngày đầu mới thành lập làng chài, vợ chồng chị trực tiếp ra tận bến thuyền để kiểm tra và thu mua hải sản, chị chỉ nhập những mặt hàng tươi ngon và đạt chuẩn chất lượng.

Chị Vui cho biết, thời điểm hiện tại, việc mua bán cũng thuận tiện hơn và thường giao dịch qua điện thoại. Các chủ ghe tàu giao hàng đến tận cơ sở của chị, mặt hàng nào không bảo đảm tươi ngon đều bị chị trả lại.

“Với tôi, đã không kinh doanh thì thôi, một khi đã kinh doanh thì chữ tín với khách hàng là điều tôi quan tâm nhất. Họ mua và sử dụng sản phẩm mình thấy ngon, bảo đảm thì sẽ quay lại đồng thời còn giới thiệu cho nhiều khách biết, đến mua, như thế mới là có lợi chứ không phải là kiếm lời từ việc buôn bán hàng kém chất lượng, không trung thực” - chị Vui khẳng định.

Khởi đầu từ một cơ sở thu mua hải sản nhỏ, đến nay, làng chài Minh Xích của gia đình anh chị đã trở thành thương hiệu lớn được du khách trong và ngoài nước biết đến. Vào tháng cao điểm mùa du lịch, cơ sở của gia đình chị bán ra hàng tấn hải sản, doanh thu đạt hàng tỷ đồng. Không chỉ có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân trong và ngoài tỉnh, sản phẩm hải sản khô của làng chài Minh Xích đã trở thành món quà yêu thích của người Việt Nam ở Hàn Quốc, Anh, Đức…

“Theo lời giới thiệu của bạn bè, tôi tìm đến làng chài Minh Xích để mua hải sản làm quà biếu bạn bè, người thân. Món mực khô và cá khô rim của chị Vui làm rất ngon, tôi rất thích. Ban đầu, tôi chỉ dự định mua một ít hải sản Quảng Bình làm quà nhưng giờ phát sinh thành hai thùng hàng to tướng”, chị Nguyễn Thị Lan, du khách đến từ Hà Nội vui vẻ chia sẻ.

Chị Vui cũng không giấu bí quyết kinh doanh của mình: “Bên cạnh nguồn hàng bảo đảm chất lượng thì thái độ vui vẻ, thân thiện khi khách đến tham quan và mua hải sản tại làng chài luôn được vợ chồng tôi quán triệt với nhân viên. Khách du lịch có thể thoải mái tham quan các sản phẩm tại làng chài và lựa chọn cho mình mặt hàng yêu thích. Cùng với đó, tôi liên kết với các nhà xe, dịch vụ chuyển phát nhanh, đưa hàng tận nơi cho du khách ở bất cứ đâu trong nước”.

Năm 2018, tổng doanh thu của cơ sở làng chài Minh Xích đạt hơn 2,5 tỷ đồng. Cơ sở mua bán hải sản của gia đình chị đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động trên địa bàn, chủ yếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với mức lương từ 3 triệu đến 4 triệu đồng/tháng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi vùng biển.

Để quảng bá hình ảnh và thu hút khách du lịch đến với làng chài Minh Xích, vợ chồng chị Vui còn thuê người vẽ nhiều bức bích họa dọc con ngõ nhỏ vào làng chài. Rất nhiều khách du lịch đã đến tham quan và đưa hình ảnh làng chài lên mạng xã hội, nhờ đó, cơ sở của gia đình anh chị ngày càng được khách du lịch biết đến.

“Tôi luôn mong muốn một ngày nào đó cung đường bích họa này sẽ được nhân rộng khắp các ngõ nhỏ của làng biển Hải Thành, tái hiện lại bức họa về làng chài cổ, về nét văn hóa truyền thống của người dân miền biển. Đó là mục tiêu phấn đấu của vợ chồng tôi với mong muốn góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của quê hương Quảng Bình với du khách trong và ngoài nước”, anh Hải tâm sự.

Công việc tuy bận rộn, nhưng chị Vui vẫn nhiệt tình tham gia đầy đủ các hoạt động của địa phương, sống chan hòa, tình cảm và được bà con lối xóm yêu mến. Không có nhiều thời gian, nhưng tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi của mình, vợ chồng chị Vui tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Với phương châm “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cơ sở làng chài Minh Xích của vợ chồng chị đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn.

Chị Lâm Thị Trà Giang, Chủ tịch Hội LHPN phường Hải Thành cho biết, chị Vui là gương điển hình tiêu biểu của phụ nữ phường Hải Thành. Chị không những là một phụ nữ làm kinh tế giỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mà còn là một tấm gương sáng trong các hoạt động xã hội, luôn sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

L.Chi - Thanh Liễu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning