Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79584473

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
Cập nhật: 22/09/2019
Chị Nguyễn Thị Yến tại xưởng thu mua, tái chế rác thải nhựa của gia đình ở xã Tân Thành (huyện Vu Bản, Nam Định)

Trước đây, người thân vẫn bảo chị Nguyễn Thị Yến (xã Tân Thành, huyện Vu Bản, Nam Định) viển vông khi luôn ước mơ có một xưởng thu mua và tái chế chai nhựa. Song, đến nay, vượt qua bảo trở ngại, giấc mơ ấy đã thành hiện thực, giúp chị thoát nghèo và có cuộc sống vững vàng hơn.

Chị Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1992, là thành viên Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) - chi nhánh Ý Yên, Nam Định, phòng Giao dịch 2 - huyện Vụ Bản, chia sẻ: 'Gia đình tôi trước đây là hộ thuần nông nghèo của xã, thu nhập chỉ dựa vào cấy 4 sào lúa và lạc. Năm 2010, gia đình khó khăn nên chị nghỉ học sau khi học xong cấp 3 và lập gia đình. Hai vợ chồng trẻ mới cưới rất khó khăn nên vợ chồng chị được người chị họ tạo điều kiện nhận làm thuê tại xưởng thu mua và xử lý sơ - tái chế vỏ chai nhựa. Trong quá trình làm việc tại đây, chị luôn ấp ủ mơ ước có thể có đủ kinh nghiệm, đủ vốn để tự mình mở xưởng thu mua tái chế vỏ chai nhựa. Mặt khác, nếu chuyển về nhà làm, thì rất  thuận lợi để vừa làm vừa chăm 2 con nhỏ; đồng thời tạo thêm việc làm cho nhiều người trung tuổi ở quê.

Từ năm 2016, từ nguồn vốn tự có và hỗ trợ từ người thân và một số nguồn khác, vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư mua máy móc để mở xưởng thu mua và sơ – tái chế vỏ chai nhựa tại nhà. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh nên gia đình thường xuyên thiếu vốn nhất là vốn để thu mua phế liệu.

Không chỉ vậy, khi mới mở xưởng nguồn vốn rất khó khăn, đi vay không ai cho vay. Thậm chí, nhiều người còn nghĩ rằng, việc buôn bán của gia đình chị là viển vông. Không nản chí, chị và chồng phải động viên thuyết phục gia đình, huy động từ bạn bè anh em và vay thêm vốn bên ngoài.

Khi bắt đầu thành lập, xưởng của chị hoạt động với quy mô nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn. Công việc mới, công nhân mới, tốc độ bóc tách, phân loại nhựa, chuyển ra máy làm sạch, máy nghiền còn chậm chưa đạt chỉ tiêu. “Chúng tôi đã lên kế hoạch đào tạo hướng dẫn cho họ từ công đoạn bóc tách tem mác, phân loại chai nhựa rồi mới được đưa vào xử lý làm sạch, cho vào máy nghiền… Chúng tôi cũng cố gắng thường xuyên học hỏi công nghệ mới để về áp dụng cho xưởng của mình. Dần dần, xưởng cũng hoạt động ổn định”, chị Yến nhớ lại.

Câu chuyện nguồn vốn thiếu hụt để đầu tư, vẫn là điều luôn khiến chị lo lắng nhất. Số vốn tích lũy ban đầu đã được chị sử dụng để đầu tư mua sắm máy móc, sửa chữa lán xưởng sản xuất. “Xưởng của chúng tôi thường xuyên gặp khó khăn trong việc có đủ vốn để thu mua nguyên liệu vỏ chai nhựa phục vụ cho quá trình chế biến sản xuất”.

Trong lúc khó khăn đó, năm 2016, chị được cán bộ TYM giới thiệu và vận động tham gia vay vốn với thủ tục nhanh gọn, gốc và lãi vay được chia nhỏ trả dần lại không cần tài sản thế chấp. Sau khi cân nhắc và bàn bạc với chồng, chị đã vay được số vốn ban đầu là 15 triệu đồng để có thể nhập đủ nguyên liệu sản xuất cần thiết. Sau đó, mức vốn tăng dần mỗi năm và ổn định, chị đều tiếp tục vay của TYM để đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất của gia đình nhằm đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn hơn, phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Chị Nguyễn Thị Yến tại xưởng thu mua, tái chế rác thải nhựa của gia đình ở xã Tân Thành (huyện Vu Bản, Nam Định)

“Nguồn vốn đến với mình lúc khó khăn nhất thì sẽ luôn có ý nghĩa và quý giá nhất. Nguồn vốn đầu tiên vay từ TYM, 15 triệu đồng, chị đã sử dụng và chia các khoản tiền với các mục đích khác nhau, một phần làm vốn lưu động thu mua phế liệu nhựa; một phần chi trả cho công nhân; một phần sửa chữa máy móc…”, chị Yến nói.

Năm 2017, chị tiếp tục mạnh dạn xin vay vốn đầu tư tại TYM với mức 50 triệu đồng và cho đến nay là 100 triệu để tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất của mình. Cũng từ đây,chị hình thành được thói quen tiết kiệm, chi tiêu và quản lý sổ sách kinh doanh của mình một cách hợp lý, khoa học hơn. Đồng thời được hỗ trợ, tư vấn làm thế nào để có nguồn hoàn trả tuần đều đặn, được các chị em trong cụm chia sẻ trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế thông qua buổi sinh hoạt cụm, gia đình tôi đã hoàn thành việc hoàn trả vòng vốn vay đầu tiên.

Tuy vậy, nếu thu mua rồi phân loại thô và xuất bán thì lợi nhuận không cao. Vì vậy, cơ sở của chị không chỉ dừng lại ở việc phân loại vỏ chai nhựa phế liệu mà còn làm sạch, nghiền nhỏ rồi xuất bán cho các cơ sở chế biến lớn mang lại giá trị cao hơn. Nhờ đó, hiện nay gia đình đã có xưởng rộng hơn 500m2 với 7 lao động địa phương làm việc thường xuyên có mức lương 2 đến 2,5 triệu đồng/tháng.

“Đến cuối năm 2019, tôi sẽ mở rộng diện tích xưởng sản xuất lên 1.500 mét vuông, tiếp tục đầu tư mua thêm 1 số máy móc để có dây chuyển sản xuất với 6 máy và 10 công nhân. Bản thân tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thị trường và những người có kinh nghiệm về kinh doanh nhựa để học hỏi cải tiến sản xuất sản phẩm đầu ra cũng như đa dạng hóa nguyên liệu đầu vào nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có trên thị trường”, chị Yến cho biết

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning