Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Thông tin hỗ trợ khởi nghiệp 
Cuộc thi "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80294946

PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP
Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
Cập nhật: 18/11/2019
Mô hình nuôi thỏ của chị Thủy

Năng nổ, chịu khó, không ngừng học hỏi, chị Nguyễn Thị Bích Thủy - người phụ nữ dân tộc Mường ở Hòa Bình đã phấn đấu vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương điển hình trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả với mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Vợ chồng chị Thủy ở mảnh đất cửa ngõ vùng cao mây mù xóm Biệng, xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Trước đây, gia đình chị đã từng trải qua cuộc sống khó khăn, vất vả, phải lăn lộn mưu sinh bằng nhiều việc khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau.

Chị Thủy tâm sự, cuộc sống xa nhà vất vả, đời sống khó khăn, con cái lại không được chăm sóc chu đáo… đã thôi thúc tôi và chồng quyết tâm trở về quê hương tìm hướng phát triển kinh tế.

Ban đầu, vợ chồng chị trồng su su và nhiều loại rau, củ ưa lạnh trên đồng đất của gia đình. Để bán được rau, vợ chồng chị phải chở bằng xe máy đi khắp các chợ, thậm chí ra tận thành phố Hòa Bình. Cực nhọc là vậy nhưng thành quả đem lại bấp bênh do nguồn thu mua không ổn định, giá cả phụ thuộc thị trường.

Rồi, chị chuyển sang nuôi gà thả vườn. Khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường, chị bàn với chồng mạnh dạn vay ngân hàng để đầu tư lò ấp trứng. Sự cần mẫn, chịu khó đó đã phần nào giúp gia đình chị Thủy có được nguồn thu nhập ổn định hơn.

Tuy nhiên, chị vẫn luôn trăn trở làm sao để tìm được hướng đi bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Năm 2016, trong một lần về thăm người bạn ở Thái Bình, được bạn dẫn đi thăm mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand, vợ chồng chị đã "phải lòng” con vật có vẻ ngoài hiền lành này và quyết định mua 5 con giống (4 con cái, 1 con đực) về nuôi thử. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, chế độ dinh dưỡng... nên thỏ bị bệnh chết. Không bỏ cuộc, chị tìm đến các trang trại khác để học hỏi kinh nghiệm, tìm tòi, tra cứu sách báo về kỹ thuật chăm sóc thỏ... Chị còn mày mò đến tận Trung tâm Nghiên cứu Dê và thỏ ở Sơn Tây học tập kỹ thuật và tìm nguồn giống thỏ tốt.

Quá trình vừa nuôi, vừa đúc rút thêm kinh nghiệm, vợ chồng chị đã thuần thục các kỹ năng nuôi thỏ, từ phương pháp chăm sóc, xây chuồng, tìm kiếm nguồn thức ăn, kiểm tra sức khỏe, trị bệnh, khám thai, phối giống cho thỏ… Đến nay, trại thỏ của gia đình chị có quy mô khoảng 300 m2 với trên 300 con thỏ, trong đó có 100 con thỏ nái cho giống tốt.

“Những ngày đầu chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm chăn nuôi thỏ nên bị thiệt hại nhiều. Thấy vậy, bố mẹ chồng và chồng cũng từng không đồng tình, ủng hộ và khuyên mình từ bỏ việc đầu tư nuôi thỏ nhưng mình không nản lòng mà tiếp tục vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm dần, đồng thời tìm cách thuyết phục gia đình ủng hộ” – chị Thủy giãi bày.

Chị cho biết, thỏ là loài vật dễ nuôi, dễ chăm sóc nhưng để nuôi thỏ với số lượng lớn là chuyện không đơn giản. Người nuôi phải dành thời gian để kiểm tra hàng ngày, nếu để một con bị bệnh mà không kịp xử lý sẽ ảnh hưởng đến cả đàn. Phải tách đàn, chăm sóc riêng khi phát hiện thỏ kém ăn, có biểu hiện mệt mỏi. Phải có bảng theo dõi hàng ngày cho từng con như ngày phối giống, ngày đẻ, số con trên lứa, từ đó tính toán con nào đẻ kém để loại thải kịp thời. Thỏ là loài ăn tạp từ cỏ, lá cây, các loại củ… tuy nhiên thức ăn cho thỏ không được để ẩm ướt, mốc. Một ngày, chị cho thỏ ăn 3 bữa, sáng, chiều cho ăn thức ăn tinh (cám công nghiệp), còn bữa tối ăn thức ăn xanh.

Chuồng nuôi thỏ của gia đình chị Thủy không quá cầu kỳ, chi phí khoảng 100.000 đồng/chuồng. Khung chuồng từ gỗ và quây lưới sắt nhỏ xung quanh, nắp chuồng bằng tre, đặt cách xa mặt đất 50 cm, có hệ thống máng nước tự động. Mỗi ngăn nuôi rộng từ 0,2 - 0,3 m2, nuôi được 3 - 4 con dưới 1kg hoặc 1 con 3 - 4 kg. Thức ăn của thỏ đựng trong khay được làm từ cây bương. Ở mỗi lồng nuôi đều có sổ theo dõi, ghi chép thông tin từng con. Chuồng trại được làm sạch sẽ để tránh thỏ nhiễm các loại bệnh như: nấm, ghẻ, tiêu chảy, đầy hơi…

Mặc dù, hàng năm, gia đình chị Thủy đã có số lượng lớn thỏ thương phẩm và thỏ giống bán ra thị trường với thu nhập ổn định từ 150-200 triệu đồng/năm nhưng chị tiếp tục nâng cấp, mở rộng quy mô chuồng trại để có hiệu quả kinh tế cao hơn. Chị Thủy chia sẻ, ngoài ưu điểm sinh sản nhanh, thỏ trắng rất ít bị bệnh, ăn khá tạp nên chăm sóc không vất vả như nuôi lợn, gà. Với những người vốn ít, đầu tư nuôi thỏ khá phù hợp bởi chi phí để mua một đôi giống chỉ từ 200.000 - 250.000 đồng.

Từ thành công mô hình nuôi thỏ của chị Thủy, hiện nay một số bà con trong thôn đã học tập làm theo chị để phát triển kinh tế gia đình.

Nhận xét về mô hình nuôi thỏ New Zealand của gia đình chị Thủy, chị Đinh Thị Nga – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quyết Chiến đánh giá: Đây là một mô hình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân ở xã Quyết Chiến nói chung và gia đình chị Thủy nói riêng. Chị Thủy không chỉ biết cách làm giàu cho gia đình mà còn sẵn sàng giúp đỡ những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên như cung cấp con giống, chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ. Đây là hướng đi mà xã Quyết Chiến khuyến khích người dân phát triển. Hy vọng trong thời gian tới, xã có nhiều tấm gương sáng về ý chí, quyết tâm làm giàu trên quê hương vùng cao như chị Thủy.

Thu Quyên

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning