Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67124998

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Khai mạc Hội nghị Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài
Cập nhật: 19/11/2013

Với chủ đề “Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài trong sự nghiệp phát triển cộng đồng, xây dựng và bảo vệ đất nước”, lễ khai mạc Hội nghị Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài lần đầu tiên được Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam phối hợp tổ chức trọng thể tại Hà Nội sáng nay (19/11) với sự tham dự của 200 đại biểu đại diện các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, các nữ kiều bào tiêu biểu hiện đang sinh sống, học tập, công tác, lao động ở 28 nước trên toàn thế giới.

Hội nghị đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí: UV Bộ Chính trị- Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, UV TW Đảng- Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên Bí thư TW Đảng- nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, UV TW Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao- Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cùng đông đảo các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể TW.

Báo cáo chung về công tác cộng đồng và phụ nữ người Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị nêu rõ: Là một bộ phận quan trọng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gia tăng về số lượng, phong phú về thành phần, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng, gắn bó với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Tại một số cộng đồng như Mỹ, Australia, Canada đã xuất hiện những nữ chính trị gia gốc Việt; một số địa bàn như Pháp, Lào, Phần Lan… có nữ Chủ tịch chi hội người Việt Nam trong nhiều năm. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, các nữ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy tinh thần sáng tạo, năng động vượt qua thách thức để đứng vững và phát triển. Nhiều doanh nghiệp do phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài làm chủ đầu tư tại Việt Nam đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; nhiều nữ trí thức, khoa học đã về hợp tác trong nước với nhiều hình thức như: tham gia giảng dạy, tham gia đề tài nghiên cứu, đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, quyên góp học bổng, khuyến khích tài năng trẻ, kết hợp sản xuất kinh doanh với hoạt động chuyển giao công nghệ, tham gia các chương trình hợp tác quốc tế. Các tổ chức hội đoàn của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức được nhiều hoạt động, hình thức sinh hoạt phong phú, tạo điều kiện cho chị em giao lưu, chia sẻ đồng thời giữ gìn, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Chị em còn rất tích cực trong công tác từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng bào trong nước bị thiên tai, lũ lụt, phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc màu da cam, khuyết tật bẩm sinh, đồng bào và chiến sỹ Trường Sa.Phụ nữ Việt nam ở nước ngoài vừa là người “giữ lửa” trong gia đình, vừa là người giữ truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, là cầu nối duy trì sự gắn bó của thế hệ trẻ với quê hương đất nước

Tuy nhiên, công tác Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài hiện nay đang nổi lên hai vấn đề cần quan tâm. Đó là vấn đề phụ nữ Việt Nam đi lao động ở nước ngoài và phụ nữ Việt Nam lấy chồng ở nước ngoài. Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2013, hiện có khoảng 500.000 người Việt Nam đang lao động ở nước ngoài, trong đó phụ nữ chiếm khoảng 30-35% tập trung vào các thị trường lớn Hàn Quốc, Đài Loan, Ma- lai- xia. Số chị em có trình độ cao, lành nghề ít nên thường phải làm lao động phổ thông, thu nhập thấp, dễ bị lạm dụng, đặc biệt là trong những công việc có tính đặc thù như giúp việcnhà. Do thiếu hiểu biết, nhiều phụ nữ bị xâm hại nhưng không biết tìm đến cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Tình trạng giả danh tuyển dụng lao động để lừa bán phụ nữ vẫn diễn ra, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi có trình độ văn hóa, dân trí thấp. Về vấn đề cô dâu Việt Nam lấy chồng người nước ngoài, theo báo cáo của Bộ Tư pháp từ năm 2008- 2010 có khoảng 300.000 cô dâu Việt Nam lấy chồng người nước ngoài và con số này tiếp tục tăng lên, trong đó tập trung nhiều ở Đài Loan, Hàn Quốc. Khó khăn lớn nhất của chị em Việt Nam lấy chồng người nước ngoài là bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa, tập quán. Phần lớn các cô dâu Việt Nam kết hôn khi còn quá trẻ, không có trình độ, công việc và thu nhập nên phải sống phụ thuộc vào chồng, gia đình chồng, nhiều trường hợp bị ngược đãi, bị bất lợi khi ly hôn nhất là vấn đề nuôi con.

Nhằm đáp ứng yêu cầu chung của cộng đồng kiều bào, thực hiện chủ trương của Đảng về đổi mới, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp kiều bào, các Hội người Việt Nam truyền thống ở nhiều nước được củng cố, đổi mới; nhiều tổ chức Hội mới được thành lập, trong đó các tổ chức hội đoàn của phụ nữ không nằm ngoài xu thế phát triển đó. Với mục đích giao lưu tình cảm, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và cùng hướng về quê hương, đất nước, phụ nữ Việt Nam ở nhiều nước đã cùng tập hợp dưới nhiều hình thức khác nhau, số lượng chị em phụ nữ tham gia các hội đoàn của phụ nữ gia tăng nhanh chóng. Thông qua các tổ chức này, chị em kiều bào đã có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của chị em. Phong trào phụ nữ ở nước ngoài đã gắn bó với phong trào phụ nữ trong nước. Hội LHPN Việt Nam thường xuyên tiến hành các chuyến viếng thăm, làm việc với các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, phong trào phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài vẫn chưa thực sự phát triển như mong muốn, nhiều nước chưa có tổ chức hội đoàn của phụ nữ hoặc có nhưng chưa hoạt động thực sự hiệu quả, thiết thực, chưa thực sự phát huy được vai trò hỗ trợ chị em trong cuộc sống, hòa nhập nước sở tại cũng như bảo vệ quyền lợi cho chị em khi bị xâm hại.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Hội nghị. Chủ tịch UB MTTQ khẳng định, số lượng người Việt Nam ở nước ngoài sẽ ngày càng tăng lên do đó, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng trong nước đối với kiều bào ở nước ngoài cũng ngày càng nhiều. Phụ nữ có sứ mệnh quan trọng trong đời sống gia đình, là linh hồn của gia đình. Khi ra nước ngoài, người phụ nữ còn có thêm trách nhiệm gắn kết cộng đồng người Việt với đất nước. Chủ tịch cho biết, trong thời gian tới chương trình công tác Mặt trận 2014- 2015 dự kiến có chương trình Chung tay gìn giữ, phát huy văn hóa Việt Nam và tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Mặt trận sẽ báo cáo, đề xuất với Chính phủ; đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa để Hội LHPN Việt Nam chủ trì thực hiện Chương trình này.


 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại hội nghị


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ôn lại truyền thống quý báu của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước hiện nay; đánh giá cao những nỗ lực, hoạt động của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoàihướng về Tổ quốc. Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam đang trên đường hội nhập quốc tế, đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài nói riêng; đồng thời bày tỏ mong muốn chị emtăng cường kết nối đoàn kết để cùng nhauvượt qua những rào cản từ chính mình là tư tưởng tự ti, an phận; đề nghị chị em đưa ra kinh nghiệmvượt qua thách thức, cùng nhau trao đổi thông tin giúp để làm thế nào cùng đồng tâm, xây dựng nước Việt Nam, xây dựng nước sở tại cùng phát triển.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa bày tỏ niềm tự hào và đánh giá cao những thành tích mà chị em kiều bào đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong nhiều năm qua, góp phần cùng với phụ nữ Việt Nam ở trong nước có những đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển đất nước. Chủ tịch Hội mong muốn, trong thời gian diễn ra Hội nghị, chị em sẽ tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến quý báu tại các phiên chuyên đề, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ Việt Nam ở các nước mình sinh sống; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong các mô hình tập hợp phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài.

Thay mặt hai cơ quan tổ chức Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn đã phát biểu đáp từ tiếp thu những ý kiến định hướng, chỉ đạo quý báu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với Hội nghị.

Thérèse Phan Nguyễn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp chia sẻ, phụ nữ chúng tôi ở nước ngoài luôn cố gắng để góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của đất nước. Người Việt Nam ở Pháp có trên 150.000 người, gồm nhiều thế hệ, đặc biệt là thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh trưởng ở Pháp. Hội Phụ nữ đã tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, hướng dẫn con em gìn giữ bản sắc văn hóa, và dạy chữ Việt. Phụ nữ Việt Nam ở Pháp có kiến thức, học vấn, trình độ khoa học kỹ thuật tương đối cao nên các chị có nhiều thuận lợi để tham gia đóng góp về cho quê hương, đất nước

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa trao Bằng khen cho đại diện tập thể, cá nhân phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài


Cũng tại Hội nghị, Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng 18 Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội và 18 Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam; Bộ Ngoại giao trao tặng 7 Bằng khen và 31 Giấy khen cho các tổ chức Hội, tập thể, cá nhân phụ nữ kiều bào có thành tích, đóng góp tích cực đối với đất nước và sự phát triển, tiến bộ của phụ nữ.

Buổi chiều, các đại biểu tham dự hội thảo chuyên đề “Chia sẻ mô hình hoạt động và kinh nghiệm thực tiễn trong tập hợp phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài”.

Vũ Hoa- TTTT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning