Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75622396

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Phụ nữ các tôn giáo vùng đồng bằng sông Hồng chung tay bảo vệ môi trường
Cập nhật: 06/06/2016
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo “Phụ nữ các tôn giáo vùng đồng bằng Sông Hồng chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức đã diễn ra vào 4/6 tại TP Ninh Bình. Hoạt động nằm trong các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 của Hội LHPN Việt Nam.


Hội thảo có sự tham gia của đại biểu TW Hội LHPN Việt Nam, đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện Hội LHPN, ban Tôn giáo và đông đảo các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo 10 tỉnh khu vực đồng bằng Sông Hồng.


Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi tới hội thảo lẵng hoa tươi thắm thể hiện tình cảm, sự quan tâm, trách nhiệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với hội thảo.
 Ảnh minh họa

Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tặng hội thảo lẵng hoa tươi thắm


Báo cáo đề dẫn hội thảo, đánh giá về những tác động của biến đổi khí hậu đối với gia đình nêu rõ: Những tổn thật về sinh kế, tài sản, sức khỏe của các thành viên gia đình do tác động của hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, rét đậm, rét hại... luôn tạo ra những gánh nặng, mất mát, hy sinh mà người phụ nữ luôn là người phải gánh chịu đầu tiên và nặng nề nhất. Phụ nữ cũng là trụ cột của gia đình và là người trực tiếp lo toan, duy trì cuộc sống gia đình khi lâm vào cảnh khó khăn, thử thách.

Thực tế cho thấy, phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào quá trình xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án cũng như quyết định những vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Phụ nữ cũng ít được tiếp cận thông tin và thường bị động, là đối tượng dễ bị tổn thương, là nạn nhân của thiên tai và biến đổi khí hậu. Mặc dù theo nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế, phụ nữ đóng vai trò tích cực trong bảo vệ mội trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua vai trò quản lý tài nguyên thiên nhiên, các hoạt động sản xuất và tái sản xuất trong gia đình và cộng đồng. Thực tế cũng chứng minh những lợi thế và kinh nghiệm của phụ nữ tham gia huy động cộng đồng và các thành viên gia đình trong các hoạt động giảm thiểu và quản lý rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu.

Trên căn bản của những giá trị giáo lý yêu thương và phục vụ, với truyền thống sống “tốt đời đẹp đạo” đồng hành cùng dân tộc, những năm qua, phụ nữ các tôn giáo đã đoàn kết, tích cực tham gia, có vai trò và đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH. Nhiều ni sự, nữ tu, nữ tín đã trở thành các tình nguyện viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư, các hoạt động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh...


 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa trao đổi với nữ tu Dòng Mễn Thánh giá tham dự hội thảoTại hội thảo đã có nhiều tham luận của đại diện các chức sắc, chức việc, ni giới, nữ tu về những quan điểm, cách nhìn về vấn đề môi trường, mối quan hệ giữa môi trường tự nhiên với con người; những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, hậu quả của hành động mà con người đang làm tàn phá môi trường dưới góc độ của các tôn giáo; đồng thời đưa ra những lời kêu gọi, khuyến nghị về lối sống giản dị, ít tham vọng, biết đủ; kêu gọi phụ nữ tôn giáo có những hoạt động cụ thể, thiết thực để chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Lương giáo đoàn kết, vạn người như một “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Không phải chỉ là ba cây mà là hơn 90 triệu cây, hơn 90 triệu người dân Việt Nam kết đoàn, tạo nên một sức mạnh vô địch, sẽ làm được công việc bảo vệ môi trường”. Đó chính là thông điệp và lời nhắn nhủ của Linh mục Trần Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tại hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đánh giá, chủ đề của hội thảo đã được các vị diễn giả, chức sắc, chân tu, các tín đồ tham luận và trao đổi sôi nổi, dung dị nhưng sâu sắc, toát lên tinh thần trách nhiệm, thể hiện rõ sự quyết tâm của các tôn giáo nói chung, phụ nữ tôn giáo nói riêng với vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa phát biểu kết luận hội thảo


Nhấn mạnh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm chung của mọi công dân, không phân biệt địa vị xã hội, giới tính hay tôn giáo…, Phó Chủ tịch Hội nêu rõ, dù là kinh Thánh hay lời răn của Phật thì đều dạy con người phải chung sống thân thiện, hài hòa với tự nhiên, bảo vệ tự nhiên. Những hành vi xâm hại môi trường, phá hoại tự nhiên… cần bị lên án, ngăn chặn.

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa kêu gọi các vị chức sắc, chức việc, ni giới, nữ tu bằng sự thông tuệ giáo lý, nêu gương sáng về tinh thần phục mệnh và hiến dâng tiếp tục truyền bá các thông điệp về bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, làm cho các tín đồ tích cực hành động vì một môi trường xanh, sạch đẹp.

Bên cạnh đó cũng khuyến khích phụ nữ các tôn giáo có những hành động cụ thể, thiết thực, phù hợp để bảo vệ môi trường, phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với BĐKH, tích cực tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phát huy tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ, ủng hộ phụ nữ, nhân dân bị ảnh hưởng bởi BĐKH.

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm


Vũ Hoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
 • Tin hoạt động Hội
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng năm 2019
 • Bàn giải pháp phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ phụ nữ
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning