Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67079801

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Năm APEC 2017: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ
Cập nhật: 12/04/2017
Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Nhằm chuẩn bị nội dung cho Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC với chủ đề tăng cường sự hội nhập và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong một thế giới đang thay đổi về công nghệ, sẽ diễn ra cuối năm 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì, ngày 10/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tham vấn dự thảo kế hoạch hành động về phụ nữ và kinh tế trong APEC năm 2017.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết Diễn đàn Phụ nữ và kinh tế APEC năm 2017 là một diễn đàn có quy mô 500 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế, các tập đoàn và các tổ chức lớn...

Với tư cách đơn vị chủ trì, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xác định có ba nội dung ưu tiên trong Diễn đàn này là: Thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng kinh tế bao trùm; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và Thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực.

Để thực hiện ba nội dung ưu tiên này, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết Việt Nam cần có hướng dẫn luật một cách cụ thể, chi tiết về bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay trong các doanh nghiệp, phụ nữ rất muốn học hỏi, đào tạo nhưng vẫn chưa được trao cơ hội. Sự bất bình đẳng giới thậm chí còn được thể hiện bằng việc một số doanh nghiệp chỉ ưu tiên tuyển nam giới, không tuyển dụng nữ giới. Ngoài ra, cần có cơ chế giám sát hàng năm các doanh nghiệp tuyển dụng bao nhiêu lao động nữ, số lượng nữ được tham gia các lớp đào tạo, huấn luyện nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn là bao nhiêu.

Đồng tình với quan điểm này, tại hội nghị tham vấn, đại biểu đến từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng cần xóa bỏ các định kiến về giới, đặc biệt là trong tuyển dụng lao động. Ngoài ra, chính sách cần thông thoáng cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động nữ.

Mặc dù Nhà nước có chính sách hỗ trợ thuế đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động nữ nhưng hiện nay thủ tục để hưởng ưu đãi vẫn còn phức tạp, nhiêu khê nên nhiều doanh nghiệp không sử dụng quyền ưu tiên này. Thực tế, tại Thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm qua chỉ có 10 doanh nghiệp thực hiện quyền này.

Bên cạnh các chính sách, thái độ đối với nữ lao động trong các doanh nghiệp, các đại biểu dự hội nghị tham vấn mong muốn Nhà nước có các chính sách hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ như: hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp, đào tạo điều hành, hỗ trợ mạng lưới chuyên gia tư vấn, tiếp cận nguồn lực...

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, bản thân các nữ doanh nhân cần nỗ lực học hỏi để có tầm nhìn toàn diện, tối ưu hóa mô hình kinh doanh, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động trong doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập./.

Theo: http://www.vietnamplus.vn/ (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
 • Chúng ta đã làm được bao nhiêu nhà trẻ, nhà ở cho công nhân?
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning