Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75852300

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Trung đội nữ du kích Củ Chi xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Cập nhật: 11/10/2018
Ảnh tư liệu về đội du kích nữ Củ Chi

Cùng với Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định (TP.HCM) và Đội quân tóc dài (tỉnh Bến Tre), Trung đội nữ du kích Củ Chi (TP.HCM) cũng vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đội nữ du kích Củ Chi được thành lập vào đầu tháng 11/1965, khi đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân tham chiến trên toàn chiến trường miền Nam, đưa những sư đoàn quân tinh nhuệ nhất xuống mảnh đất Củ Chi, lập phòng tuyến thứ hai để bảo vệ Sài Gòn và làm bàn đạp tấn công "tìm và diệt" Việt cộng trên các chiến khu biên giới. Ban đầu, đội nữ du kích chỉ có 3 người: bà Nguyễn Thị Nê (Bảy Nê, xã đội phó xã Phú Hòa Đông), bà Trần Thị Nhỡ (Út Nhỡ, xã đội phó xã Nhuận Đức) và bà Lê Thị Sương (Năm Sương, đội viên đội du kích xã Trung Lập Thượng).

Những ngày đầu thành lập, 3 người chia nhau kêu gọi chị em tham gia đội du kích. Dần dần, đội nữ du kích Củ Chi tập hợp được gần 20 chị em, được huyện đội đưa đi huấn luyện quân sự rồi chia thành từng tổ, nhập vào các đơn vị chiến đấu ở vành đai vòng ngoài, trực tiếp đối mặt với địch ở căn cứ Đồng Dù. Ngoài việc động viên người dân tham gia tòng quân, đào đường hầm bí mật (địa đạo), tải lương thực, đạn dược phục vụ chiến đấu, Trung đội nữ du kích Củ Chi bắt đầu tham gia các trận chống càn, tổ chức diệt ác, phá kềm, xây dựng cơ sở trong lòng địch, vận động quần chúng đấu tranh, hướng dẫn bà con tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men ủng hộ cách mạng. 

Đầu năm 1966, tổ 3 người gồm bà Út Nhỡ, bà Nga và bà Năm Sương nhận nhiệm vụ đánh toán lính Mỹ đi càn ở ngã ba Nhuận Đức. Trong trận này, dựa vào các hầm chông, hố đinh, bãi mìn tự tạo và hệ thống địa đạo liên hoàn, họ đã tiêu diệt 30 lính Mỹ và 1 xe tăng. Sau trận đó, tổ của bà Năm Sương tiếp tục củng cố chiến hào, đào thông thêm các địa đạo và đánh lui cả một trung đoàn ngụy càn vào làng. Cứ như thế, bằng cách đánh chớp nhoáng “xuất quỷ nhập thần”, tiếng tăm của Trung đội nữ du kích Củ Chi trở thành nỗi sợ hãi đối với quân đội Mỹ - ngụy. 

 Tiep buoc  truyen thong anh hung cua Trung doi nu du kich Cu Chi

Ảnh tư liệu về ữ du kích Củ Chi


Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu, Trung đội nữ du kích Củ Chi được tặng 6 huân chương chiến công các loại, 70 lượt chị được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ diệt xe tăng, 3 chị là Chiến sĩ thi đua cấp miền cùng nhiều bằng khen, giấy khen của miền và quân khu Sài Gòn - Gia Định. Trong đó, người đội trưởng đầu tiên, liệt sĩ Nguyễn Thị Nê được Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Sau ngày 30/4/1975, các nữ du kích Củ Chi trở về cuộc sống đời thường. Để tưởng nhớ đồng đội đã khuất và lời giao hẹn năm xưa “người còn sống cúng giỗ người hy sinh”, hằng năm, các chiến sĩ Trung đội nữ du kích Củ Chi năm xưa vẫn tụ tập nhau về, lấy ngày hy sinh của người “chị cả” Bảy Nê (ngày 10/11 dương lịch) làm ngày giỗ chung cho 24 chị em đồng đội. Họ thành lập ban liên lạc Trung đội nữ du kích Củ Chi và chi hội cựu chiến binh để giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mới.

Nối tiếp truyền thống đầy tự hào đó, phụ nữ huyện Củ Chi hôm nay đã không ngừng nỗ lực vươn lên với nhiều gương nữ nông dân sản xuất giỏi, nữ doanh nhân, nữ trí thức thành đạt. 100% Chủ tịch Hội Phụ nữ xã trên địa bàn huyện tham gia cấp ủy. Năm 2015, Củ Chi là huyện đầu tiên của TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của các hội viên phụ nữ. Trong 2 năm 2016-2017, Hội LHPN huyệnCủ Chi là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua khối huyện.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 51 dự án, mô hình “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được trao giải
 • Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách phải mở và sáng tạo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning