Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77229499

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chuyện giờ mới kể về Đại đội nữ pháo cao xạ duy nhất thời kỳ chống Mỹ
Cập nhật: 04/11/2018
Đại đội nữ pháo cao xạ Triệu Thị Trinh tỉnh Thanh Hóa anh hùng chụp ảnh cùng Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Trần Thị Hương trong buổi gặp mặt ngày 2/11 tại Hà Nội

Là đơn vị nữ bộ đội pháo cao xạ duy nhất toàn miền Bắc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại đội nữ pháo cao xạ Triệu Thị Trinh anh hùng đã lập nhiều thành tích bắn rơi máy bay. Nhưng đằng sau đó là câu chuyện nghẹn ngào của những cô gái xứ Thanh, mới mười tám, đôi mươi, quyết mang tuổi xuân giành lại non sông, đất nước.

Những cô bộ đội pháo cao xạ trẻ trung, gan dạ ấy đã trở thành những cụ bà bảy, tám mươi, tóc đã bạc, mắt đã mờ, song đến buổi gặp mặt do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 11/2018, họ vẫn giữ nguyên “chất lính” của mình. Tác phong nhanh nhẹn, ánh mắt kiên cường, điệu hát, tiếng cười của họ mang đến niềm vui cho những người xung quanh. Nhưng khi chia sẻ về một thời hoa lửa, những bông hồng thép ấy không ngăn được dòng nước mắt nghẹn ngào, xúc động.

Tháng 7/1967, giữa lúc chiến tranh ác liệt nhất 2 miền Nam - Bắc, Đại đội nữ pháo cao xạ Triệu Thị Trinh được thành lập với nhiệm vụ cơ động, bảo vệ các mục tiêu quan trọng, trọng điểm trong toàn tỉnh Thanh Hóa. 66 cô gái mới mười tám, đôi mươi đã cùng nhau sát cánh, viết nên câu chuyện lịch sử của Đại đội nữ pháo cao xạ duy nhất toàn miền Bắc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Noi gương sáng của Bà Trưng, Bà Triệu

Những người con gái xứ Thanh thường nhớ lại những giây phút thiêng liêng nhất trong đời. Đó là ngày họ rời mái trường, công xưởng, xa vòng tay cha mẹ, tạm biệt mối tình đầu vừa chớm nở, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, lên đường đi đánh Mỹ, quyết tâm giành lại non sông, đất nước.

Xác định sâu sắc nghĩa vụ và trách nhiệm của người phụ nữ Việt Nam không chỉ làm mẹ, làm vợ mà phải như một đấng nam nhi, xứng đáng là con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, Đại đội nữ pháo cao xạTriệu Thị Trinh đã nghiêm túc, hăng say bước vào luyện tập.

Sau vài tháng ngắn ngủi học về thao tác súng đạn, họ mang theo hành trang là ba lô con cóc và chiếc gậy Trường Sơn bắt đầu bước vào trận chiến thực sự. Được phân công nhiệm vụ tạo lưới lửa tầm thấp, tiêu diệt máy bay Mỹ, tham gia bảo vệ cầu, phà, đê điều, đường bộ, đường sắt, các vùng dân cư trọng yếu và con đường huyết mạch 1A đi qua Thanh Hóa, những bàn tay mềm mại vốn chỉ quen thêu thùa, đan lát đã nhanh chóng làm quen với vũ khí, tay cuốc, tay xẻng, đào công sự triển khai trận địa, phục kích máy bay Mỹ.

Qua câu chuyện của bác sĩ Nguyễn Thị Vân An, trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Đại đội Triệu Thị Trinh, lúc bây giờ, khó khăn nhiều, gian khổ cũng lắm. Ký ức không bao giờ phai của bà là những buổi hành quân ban đêm trời mưa đường trơn, súng 12 ly 7 được các nữ pháo thủ tháo rời, khênh. Những người con gái chân yếu tay mềm mang vác súng đạn, quân tư trang nặng trĩu, có khi lên tới 60kg.

Nơi đặt trận địa là ruộng đồng lầy sâu, là những bãi tha ma rậm rạp đầy xác chết. Bốn mùa trong năm, không kể ngày, đêm, những hôm mưa phùn gió bấc, giá rét tê người, những hôm nắng táp cháy da, những các nữ pháo thủ vẫn thay nhau xắn quần đến gối, phải dầm chân dưới hào, nước ngập ngang người. Bầu bạn với họ là muỗi, là đỉa, là những ngôi mộ cũ mới đan xen công sự. Đêm đến, ma chơi (lân tinh) chồn cáo chập chờn chạy quanh như đe dọa các pháo thủ trong những đêm trực chiến. Rồi rét lạnh thấu xương, đói, khát, cả đại đội chia nhau bát mì tôm, từng cái quần, cái áo…

Nhưng những người phụ nữ ấy vẫn kiên cường ngày đêm đối mặt với máy bay Mĩ trên không trung. Ngày 28/3/1968, Đại đội Triệu Trị Trinh đã trực tiếp bắn rơi máy bay Mỹ A3J tại trận địa xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc. Các nữ pháo thủ còn phối hợp cùng quân và dân Triệu Sơn, Nông Cống, Như Thanh bắn rơi 4 máy bay Mỹ, bắt sống phi công giặc tại núi Nưa, tỉnh Thanh Hóa.

Những giọt lệ rơi trên tuyến lửa

Khó khăn, gian khổ là thế, tiếng hát tiếng ca vẫn rộn ràng khắp trận địa. Cán bộ chiến sĩ Đại đội vẫn dũng cảm, kiên cường, kiên định lập trường quyết tâm đánh thắng giặc Mĩ, thực hiện đúng 8 chữ vàng của Bác Hồ dành cho pháo binh Việt Nam: Chân đồng, Vai sắt, Đánh giỏi, Bắn trúng.

Nhưng những giọt lệ đã rơi ngay trên tuyến lửa, không phải vì cô đơn, vì chiến tranh ác liệt, vì sợ hãi, đói khát, mà vì nghĩa tình những người đồng đội dành cho nhau.

Ôn lại những kỷ niệm xưa trong niềm xúc động, nữ pháo thủ Cao Thị Lan kể lại: Do đặc trưng của đơn vị là noi gương Bà Triệu, Bà Trưng anh hùng, nên phụ nữ đảm đương, gánh vác tất cả mọi công việc, từ đào công sự, thao tác chiến đấu, bày binh bố trận, lo cơm áo, hậu cần…

Nhớ những lúc trời mưa, củi ướt, chị em thay nhau quạt cho củi khô. Khi nồi cơm nấu cơm lên không chín đều, cả tổ bếp ôm nhau khóc vì lo lắng chị em ăn sẽ đau bụng, không đủ sức chiến đấu.

Nhớ khi máy bay Mỹ từ biển bay vào định đánh phá cầu Quan. Quân địch đã cắt nhiều quả bom đánh phá dọc tuyến đường 1A. Trận địa pháo cao xạ của đại đội đã sẵn sàng chờ máy bay Mỹ bay vào tầm ngắm. Sau hiệu lệnh của Đại đội trưởng: “Máy bay đang bay vào ở cự ly... các khẩu đội pháo chú ý... Sẵn sàng... Bắn”! đồng loạt 6 khẩu pháo cao xạ xoay nòng, từng loạt pháo tung lên, khắp nơi mịt mù khói súng. Cảm xúc vỡ òa khi nghe tiếng vỗ tay, hò reo xung quanh vì đã bắn trúng máy bay địch, những nữ pháo thủ ôm nhau khóc nghẹn ngào vì vui sướng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ quê hương, cuối năm 1968, đầu năm 1969, các nữ bộ đội pháo cao xạ Đại đội Triệu Thị Trinh được phân công về công tác ở nhiều ngành, nghề khác nhau. “40 năm sau gặp lại nhau mà không nhận ra nhau. Cứ cầm tay nhau hỏi: Chị là ai? Đến khi nhận ra, đó chính là người đồng đội cùng ăn, cùng ngủ, cùng sẻ chia từng bữa cơm, manh áo với mình, tất cả lại tủi thân, òa lên khóc ôm nhau khóc”. Bà Cao Thị Lan chia sẻ thêm.

Được tôi luyện trong chiến tranh, những người phụ nữ ấy không còn là những bông hoa yếu ớt khoe sắc ven đường, mà đã trở thành vũ khí lợi hại khiến quân giặc khiếp sợ. Những gương mặt nhem nhuốc, đầy bùn đất và khói súng của đại đội Triệu Thị Trinh đã vinh dự là một phần trong trang sử vẻ vang của dân tộc. Tháng 12/2014, đơn vị được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” thời kì đánh Mỹ cứu nước. Đại đội cũng được Nhà nước tặng huân chương chiến công hạng 3; được Chính phủ, Bộ Quốc Phòng, Quân khu 3 và tỉnh Thanh Hóa tặng nhiều bằng khen.

Theo: pnvn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • TW Hội tổ chức hoạt động nâng cao năng lực cho hội viên, phụ nữ tại các địa phương
 • Đề cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo
 • Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng và đánh giá cao vai trò của báo chí
 • Đồng hành để mỗi nhà báo không "chùn bước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning