Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Bảo vệ phụ nữ và trẻ em 
Kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 
Kỷ niệm ngày 8/3 và cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80246779

TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chung tay chống bạo lực tình dục
Cập nhật: 29/11/2019
Lãnh đạo và cán bộ của Liên hợp quốc tại Việt Nam chung tay chống bạo lực tình dục

“Tô cam thế giới: Thế hệ bình đẳng chung tay chống lại bạo lực tình dục!” -chủ đề của Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 - nhấn mạnh sự cần thiết phải cùng nhau đứng lên, cùng nhau lên tiếng và cùng nhau hành động chống bạo lực tình dục.

Cùng với màu cam tượng trưng cho hy vọng vào một tương lai tươi sáng, không bạo lực, chủ đề toàn cầu của Chiến dịch năm nay là “Tô cam thế giới: Thế hệ bình đẳng chung tay chống lại bạo lực tình dục!”. Chủ đề này nhấn mạnh sự cần thiết phải cùng nhau đứng lên, cùng nhau lên tiếng và cùng nhau hành động…

Từ Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) đến Ngày quốc tế về nhân quyền (10/12), nhiều hoạt động và sự kiện đã, đang và sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành  phố trên khắp cả nước, bao gồm đối thoại chính sách, hội thảo, các cuộc thi nghệ thuật, triển lãm ảnh, đối thoại tại các trường đại học, giao lưu bóng đá và khiêu vũ với giới trẻ nhằm kêu gọi hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Các hoạt động này là một phần của Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới diễn ra hàng năm. Chiến dịch này cũng đồng hành cùng với chiến dịch UNiTE chấm dứt bạo lực với phụ nữ vào năm 2030 của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) huy động các chính phủ, các tổ chức xã hội và công chúng trên toàn thế giới chung tay chấm dứt vấn nạn này. Cùng với màu cam để tượng trưng cho hy vọng vào một tương lai tươi sáng không bạo lực, chủ đề toàn cầu của Chiến dịch năm nay là “Tô cam thế giới: Thế hệ bình đẳng chung tay chống lại bạo lực tình dục!”. Chủ đề này nhấn mạnh sự cần thiết phải cùng nhau đứng lên, cùng nhau lên tiếng và cùng nhau hành động - chống lại “văn hóa không bị xét xử” đối với bạo lực tình dục và mọi hình thức bạo lực khác đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bạo lực và lạm dụng đối với phụ nữ là một trong những vi phạm quyền con người phổ biến nhất, ảnh hưởng đến cuộc sống của một phần ba phụ nữ trên toàn thế giới. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là sự gia trưởng, quyền lực và kiểm soát tạo ra một môi trường xã hội trong đó bạo lực tình dục, thậm chí là cưỡng hiếp, thường được bình thường hóa và hầu như không bị trừng phạt.

Tại Việt Nam, Nghiên cứu Quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ, do Tổng cục Thống kê thực hiện, dưới sự điều phối của UNFPA tại Việt Nam năm 2010, cho thấy 58% phụ nữ từng kết hôn đã trải qua ít nhất một trong ba hình thức bạo lực (thể chất, tinh thần hoặc tình dục) tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Khoảng 50% nạn nhân đã không nói cho ai biết về bạo lực mà họ phải chịu đựng và 87% không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ công.
 Liên hợp quốc tại Việt Nam và các đối tác chung tay chống bạo lực tình dục - Ảnh 2.

 Khẩu hiệu lên án nạn bạo lực tình dục


Nghiên cứu Xét xử tội Hiếp dâm của LHQ năm 2017 do UN Women, UNDP và UNODC hỗ trợ đã chỉ ra rằng phần lớn các nạn nhân bị hãm hiếp ở Thái Lan và Việt Nam phải đối mặt với nhiều rào cản lớn về chính sách và thực tiễn về mặt xã hội, pháp lý và thể chế, dẫn tới khó khăn và thách thức trong việc tiếp cận công lý.

Theo Bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam: Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể xảy ra với bất cứ ai xung quanh chúng ta. Bạo lực xảy ra trong cộng đồng và nơi chúng ta sinh sống, trên xe buýt và tàu hỏa, trong trường học và nơi làm việc. Bạo lực xảy ra trên mạng xã hội bao gồm cả lạm dụng và bắt nạt, và điều này cần phải được chấm dứt.

Trong những năm gần đây, tiếng nói của nạn nhân và các nhà hoạt động về vấn đề bạo lực tình dục gây được sự chú ý thông qua các chiến dịch như #MeToo, #TimesUp, #NotOneMore, #BalanceTonPorc và những hoạt động khác. Sự bùng nổ của những chiến dịch này đã chứng tỏ rằng chúng ta không thể giữ yên lặng hoặc bỏ qua vấn nạn này.

Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho rằng: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ phải là ưu tiên hàng đầu của mọi nam giới và phụ nữ, chính phủ và doanh nghiệp. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một thế giới nơi cả nam và nữ, trẻ em trai và gái có thể hưởng cuộc sống an toàn không bạo lực. LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường các nỗ lực để phá vỡ văn hóa im lặng và không bị xét xử, để đảm bảo rằng bạo lực tình dục là không thể dung thứ trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ nơi nào tại Việt Nam...

Còn bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh rằng, ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ là điều chúng ta có thể làm được. Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc xây dựng văn hóa không khoan nhượng đối với bất kỳ hình thức bạo lực tình dục nào. Cùng nhau, chúng ta có thể làm cho Việt Nam an toàn hơn và công bằng hơn cho phụ nữ và trẻ em gái. Hãy chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam vì một tương lai không có bạo lực tình dục và bạo lực giới.

Tháng 10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Hành động Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020, trong đó giai đoạn từ 15/11 đến 15/12 hàng năm được chọn là Tháng Hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam. Tháng hành động quốc gia năm 2019 đã được phát động ngày 9/11 tại tỉnh Quảng Ngãi để nâng cao nhận thức của công chúng về bạo lực và kêu gọi công chúng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai hành động chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Để kết nối với tháng hành động của Chính phủ, một loạt các hoạt động truyền thông sẽ được các cơ quan của LHQ và các đối tác khác thực hiện trên toàn quốc.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning