Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/04/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74259147

GƯƠNG PHỤ NỮ
Nữ bác sĩ say mê làm từ thiện từ... vẽ tranh
Cập nhật: 10/09/2018
Một bức tranh vẽ về bệnh nhân nhi ung thư thấm đẫm tính nhân văn của nữ bác sĩ trẻ Quỳnh Hương

Tốt nghiệp Trường đại học Y dược - Đại học Huế nhưng bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương còn được biết đến là một họa sĩ có tài. Quỳnh Hương vẽ tranh vừa để thỏa đam mê, vừa làm từ thiện.

Hương tâm sự, cha là họa sĩ, từ nhỏ Hương đã tiếp xúc và đam mê hội họa. Những lúc ba ngồi vẽ, cô bé mon men ngồi bên để được ba cho cầm cọ, lâu dần, Hương biết vẽ. Những vui buồn của tuổi học trò, những tâm tư, tình cảm trong cuộc sống đều được Hương gửi vào những bức tranh. “Mỗi khi có chuyện vui buồn, một phút xao lòng hay những lúc hứng khởi, em đều gửi hết vào tranh. Thay vì viết nhật ký, diễn tả bằng lời thì em vẽ”.

Có năng khiếu về hội họa nhưng Hương chọn thi vào trường Y với ước mong chữa được bệnh cho nhiều người. Theo nghiệp lương y nhưng hội họa vẫn luôn đồng hành cùng Hương trong cuộc sống. Tranh của Hương trau chuốt trong từng nét vẽ, bố cục chặt chẽ, màu sắc tươi sáng. Không chuyển tải quá nhiều thông điệp, tranh của Hương là những bức vẽ nhẹ nhàng, dễ hiểu, thể hiện những cảm xúc của cô về cuộc sống. Đó là những kỷ niệm của tuổi học trò, con đường cô vẫn đi qua mỗi ngày, những suy tư của người thiếu nữ, những tĩnh vật về hoa, khu phố cổ, phong cảnh quê hương... Có khi nghe một bản nhạc, Hương nảy ra ý tưởng vẽ tranh và cô thức suốt đêm sáng tác. Tranh của Hương trưng bày tạo được ấn tượng cuốn hút với người xem.

Một nét đặc biệt, tranh của nữ bác sĩ Quỳnh Hương thường xuất hiện hình ảnh của những bệnh nhân. Những bức tranh ấy mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, nỗi day dứt về một nụ cười, đôi mắt ngây thơ, trong sáng của một bệnh nhi ung thư đang chống chọi với bệnh tật. Hương cho biết, cô thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc nhiều bệnh nhân nhi bị ung thư, chứng kiến các em bị đau đớn, hành hạ bởi căn bệnh quái ác, cô rất thương họ, tình thương ấy được Hương chuyển tải vào trong các tác phẩm tranh vẽ của mình.

Cũng từ tình thương ấy, Hương nỗ lực dành thời gian vẽ tranh còn để bán gây quỹ ủng hộ bệnh nhi ung thư nghèo, góp phần san sẻ, giúp đỡ các em vượt qua bệnh tật. Tháng 3 vừa qua, Quỳnh Hương được Viện Pháp tại Huế và nhóm Thắp lên hy vọng (Trường đại học Y Dược) hỗ trợ tổ chức triển lãm “Hy vọng” để quyên tiền ủng hộ bệnh nhân nhi bị ung thư. Triển lãm trưng bày 20 tác phẩm bằng chất liệu acrylic, sơn mài được Quỳnh Hương sáng tác trong một năm. Những hình ảnh mạnh mẽ, lạc quan của các bệnh nhân, những con hạc giấy, những bông hoa hướng dương luôn vươn lên, hướng về phía mặt trời với niềm hy vọng, khát khao sống mãnh liệt đã gây xúc động cho người xem. Gần một nửa tác phẩm trong số ấy đã được mua, giúp Hương và nhóm Thắp lên hy vọng có thể trao những phần quà ý nghĩa cho bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Hồ Xuân Dũng, giảng viên Trường đại học Y Dược, người sáng lập nhóm Thắp lên hy vọng xúc động: Dù bận rộn nhưng Hương vẫn dành thời gian miệt mài sáng tác. Thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng em đã sáng tác được những tác phẩm đong đầy ý nghĩa. Công sức của Hương góp phần đóng góp cho quỹ thật đáng quý.

Vừa tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ đa khoa, Hương cho biết, trước mắt, cô dồn tâm sức cho công việc chuyên môn nhưng vẫn luôn ấp ủ ý định sẽ tiếp tục vẽ tranh để làm từ thiện. Tâm nguyện ấy thật đáng quý. “Em muốn tích cóp mở một quán cà phê tranh để mọi người đến xem, mua và em có tiền làm từ thiện”, nữ bác sĩ Quỳnh Hương mong ước.

Minh Thuần

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • An Giang: Gương phụ nữ
 • Mô hình hoạt động Hội
 • Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh trật tự
 • Hội LHPN tỉnh Ninh Bình: 200 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ vùng biên tỉnh Thanh Hóa
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning