Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75622758

GƯƠNG PHỤ NỮ
Có tâm với người nhiễm “H”
Cập nhật: 02/10/2018

Là nữ hộ sinh nhưng với tinh thần yêu nghề, làm việc trách nhiệm, chị Nguyễn Thị Sim, cán bộ Trạm Y tế thị trấn Phong Điền (Phong Điền) đã để lại hình ảnh đẹp trong mắt mọi người, nhất là những người có “H” (người bị nhiễm HIV).

Chị Nguyễn Thị Sim

Sinh năm 1980, sau khi tốt nghiệp lớp nữ hộ sinh Trường cao đẳng Y tế Huế, chị Sim vui vẻ về quê công tác tại Trạm Y tế thị trấn Phong Điền. Với mong muốn giúp người dân được chăm sóc y tế tốt từ cơ sở, chị không ngần ngại tham mưu, đề xuất với lãnh đạo chủ động trang bị thêm nhiều thiết bị y tế, triển kỹ thuật mới, như siêu âm, xét nghiệm; triển khai tốt công tác khám, chữa bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại...

Năm 2000, được phân công phụ trách các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, như tiêm chủng mở rộng, dân số kế hoạch hóa gia đình, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, dịch bệnh... chị đều xây dựng kế hoạch, phối hợp truyền thông, tư vấn nói chuyện từng nhóm hộ, đến từng gia đình giúp mọi người nhận thức tham gia, hưởng ứng đầy đủ. Chỉ tiêu các hoạt động hàng năm đều đạt và vượt, nhất là tỷ lệ tiêm chủng mở rộng luôn đạt gần 100%; không để bệnh dịch xảy ra trên địa bàn. Nhiều năm liền, Trạm Y tế thị trấn Phong Điền được cấp trên đánh giá cao về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Sau năm 2005, chị lại được lãnh đạo trạm giao phụ trách thêm công tác phòng, chống “H” ở địa phương. Thời điểm này, người nhiễm HIV/AIDS luôn bị e ngại, xa lánh. Chị thầm nghĩ những việc khó, nếu đùm đẩy ai sẽ gánh vác. Ngoài công việc chung, chị lặng lẽ tìm hiểu, cập nhật kiến thức mới về “H”, hàng tháng phối hợp với các ban, ngành, hội đoàn địa phương tổ chức lồng ghép tuyên truyền, đưa hoạt động phòng, chống “H” về cơ sở; tổ chức cam kết tại khu vực dân cư, tổ dân phố nói không với “H”. Khi những trường hợp đến khám điều trị tại Trạm y tế, nhận biết nguy cơ cao, chị kết nối tư vấn, cung cấp thông tin giúp mọi người hiểu rõ căn bệnh “H”. Qua những buổi truyền thông, tư vấn, sự hiểu biết của mọi người về “H” thấu đáo hơn. Từ đó, họ có ý thức phòng tránh cho chính mình và những người xung quanh...

Hoạt động phòng chống “H” ở địa phương khó nhất của cán bộ y tế là giúp những người trong cuộc hiểu về bản chất căn bệnh nhằm xóa đi sự tự ti, mặc cảm. Khi tìm hiểu, nhiều người có “H” ở thị trấn Phong Điền đều xem chị Sim là bạn thân. Thông qua sự tâm tình, gần gũi, sẻ chia của chị Sim hầu hết họ đã xóa đi sự tự ti, mặc cảm sớm hòa nhập cộng đồng.

Hiện nay, thị trấn Phong Điền có 6 trường hợp nhiễm “H”. Họ là những người nằm trong độ tuổi lao động theo ngành nghề phổ thông, kiếm sống hàng ngày. Ban đầu tiếp cận, gặp những trường hợp này không dễ, vì đa phần đều tạo khoảng cách, không muốn cộng đồng biết mình đang bị nhiễm “H”. Có người còn lảng tránh, hăm dọa khi cán bộ y tế đến thăm. Biết rõ tâm lý, chị Sim tìm cách tiếp cận từng bước, dành cho đối tượng câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe. Lúc rỗi, lễ tết, chị ghé thăm nhà, hỏi thêm chuyện ăn uống sinh hoạt... Khi họ ốm đau, chị kịp thời có mặt, động viên, hỗ trợ quà... Từ đó, họ cảm thấy chị Sim gần gũi thân thiết như người trong gia đình.

Bác sĩ Cao Thuyết, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền nhận định: “Trạm Y tế thị trấn Phong Điền là điển hình làm tốt công tác phòng chống “H”. Chị Sim là một hình ảnh đẹp, có tâm với người bệnh “H”. Nhiều trường hợp ban đầu phát hiện trong người nhiễm “H” rơi vào trạng thái khủng hoảng, tự ti, mặc cảm. Qua sự tiếp cận, động viện, tư vấn giúp đỡ tận tình của chị Sim họ đã tìm được chỗ dựa tinh thần, tìm phương pháp điều trị phù hợp cho bản thân để ổn định sức khỏe, xây dựng cuộc sống hạnh phúc”.

Theo: http://baothuathienhue.vn/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
 • Tin hoạt động Hội
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng năm 2019
 • Bàn giải pháp phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ phụ nữ
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning