Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 28/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tỉnh/thành, đơn vị Hội 
Giai đoạn 1930 - 1945 
Giai đoạn từ 1946 - 1954 
Giai đoạn 1955 - 1975 
Giai đoạn 1976 - 1986 
Giai đoạn 1987 đến nay 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67211616

GIAI ĐOẠN 1955 - 1975
Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ IV
DIỄN VĂN KHAI MẠC
Cập nhật: 08/12/2004

Thưa bác Tôn kính mến,
Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,
Thưa các đồng chí đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các cơ quan, đoàn thể Trung ương và Hà Nội,
Thưa đồng chí đại diện Chính phủ Cách mạng Lâm thời cộng hoà miền Nam Việt Nam và Đoàn đaị biểu Hội Liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam,
Thưa các bạn trong đoàn đại biểu Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế và các đoàn đại biểu phụ nữ các nưóc,
Thưa các đồng chí đại biểu!

Hôm nay, hàng triệu trái tim của phụ nữ cả nước ta sung sướng và tự hào, đang hướng về thủ đô Hà Nội anh hùng chào mừng Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ IV. Trong không khí tưng bừng và phấn khởi, Đại hội phụ nữ khai mạc vào những ngày toàn dân ta vừa giành được những thắng lợi to lớn trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm, đánh thắng đế quốc Mỹ một cách oanh liệt, buộc chính quyền Ních-xơn và chính quyền Nguyễn Văn Thiệu phải ký kết Hiệp định Pa-ri về Việt Nam, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và quyền tự quyết của nhân dân miền Nam Việt Nam. Nước ta đang bước vào thơì kỳ mới. Nhân dân miền Bắc tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội trong điều kiện hoà bình. Nhân dân miền Nam tiếp tục đấu tranh để hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ. Nhân dân cả nước ta cùng chung gian lao, cùng chung thắng lợi, Nam Bắc một lòng kiên quyết đấu tranh cho Hiệp định Pa-ri được thi hành nghiêm chỉnh để giữ vững hoà bình và tiến tới hoà bình thống nhất nước nhà.

 

Đại hội càng tăng thêm ý nghĩa khi chúng ta họp vào những ngày lịch sử của phụ nữ cả nước và phụ nữ thế giới. Chúng ta chào mừng ngày kỷ niệm Hai Bà Trưng, những nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã phất cao ngọn cờ yêu nước, chống ngoại xâm; chào mừng ngày kỷ niệm thành lập Hội liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam; chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới.

 

Thay mặt Ban chấp hành trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội, chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh các đồng chí đại biểu từ khắp các địa phương về dự Đại hội đông đủ. Sáu trăm đại biểu chính thức gồm các anh hùng, chiến sỹ thi đua, các mẹ chiến sỹ, các chị em công nhân, nông dân tập thể, trí thức cách mạng là những chị em xuất sắc trong phong trào “ba đảm đang” trên các lĩnh vực hoạt động, thuộc đủ các tầng lớp, dân tộc, tôn giáo..., đem lại Đại hội thành tích to lớn của phụ nữ trên mọi mặt sản xuất, chiến đấu, lao động, học tập, tổ chức cuộc sống mới, chăm sóc nuôi dạy trẻ. Bên cạnh những cán bộ chính trị hàng chục năm nay đã từng lăn lộn trong phong trào phụ nữ, có đại biểu của hàng chục vạn cán bộ khoa học kỹ thuật đủ các ngành nghề mới được đào tạo, đông đảo đại biểu của lực lượng cán bộ trẻ xuất hiện trong phong trào “ba đảm đang”, và những cán bộ tham gia lãnh đạo chính quyền, quản lý kinh tế. Đó là những nhân tố của phong trào phụ nữ, làm cho Hội ta có thêm nhiều khảnăng tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chi viện cho miền Nam và thực hiện giải phóng phụnữ.

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 

Từ Đại hội phụ nữ Việt nam lần thứ ba đến nay đã qua mười ba năm. Trong thời gian đó, đất nước trải qua những thử thách chưa từng có, đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược lớn nhất, tàn bạo nhất của đế quốc Mỹ, kẻ thù nguy hiểm số 1 của nhân dân thế giới trong thời đại ngày nay.Mười ba năm qua cũng là thời kỳ mà phụ nữ ta vùng lên mạnh mẽ và oanh liệt hơn bất cứ thời kỳ nào trong lịch sử dân tộc ta. Trong chiến tranh của nhân dân ta, có phần đóng góp to lớn của phụ nữ. Trong khi gánh vác nghĩa vụ cứu nước thiêng liêng, dưới ngọc cờ của Đảng Lao động Việt Nam quang vinh, lực lượng phụ nữ lớn mạnh chưa từng có và đã đóng một vai trò quan trọng trong cách mạng. Địa vị của phụ nữ trong xã hội ngaỳ càng được nâng cao.

 

Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ tư có nhiệm vụ đánh giá đầy đủ sự trưởng thành của phụ nữ trong những năm qua, khẳng định vai trò của phụ nữ trong cách mạng Việt Nam, rút ra những kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho phong trào phụ nữ trong gia đoạn cách mạng mới. Đại hội sẽ sửa điều lệ cho thích hợp với tình hình. Đại hội sẽ bầu Ban chấp hành phản ánh được sự lớn mạnh của phụ nữ để đưa phong trào phụ nữ tiến lên, hoàn thành các nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước đề ra cho chúng ta, trong đó có nhiệm vụ tiếp tục giải phóng phụ nữ về mọi mặt.

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 

Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, những lời dạy quý báu của Bác vẫn vang lên trong Đại hội này và luôn luôn dẫn dắt chúng ta đi tới tương lai xán lạn. Toàn thể phụ nữ Việt Nam quyết phấn đấu vượt moị khó khăn, tự cường vươn lên, ra sức làm theo di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu.

 

Đại hội chúng ta rất vui mừng được đón bác Tôn, là một trong những vị lãnh đạo rất chú ý dến việc chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Thay mặt toàn thể phụ nữ Việt Nam. Đại hội chúng ta xin chúc bác Tôn được dồi dào sức khoẻ để cùng vơí Trung ương Đảng lãnh đạo Nhà nước, đem lại đời sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

 

Đại hội chúng ta vinh dự và phấn khởi được chào mừng đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao dộng Việt Nam; đồng chí Trường Chinh, uỷ viên Bộ Chính trị (Ban chấp hành trung ưong Đảng, chủ tịch Uỷ ban thường vụ Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hoà); đồng chí Phạm Văn Đồng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, và các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm đến phong trào phụ nữ, Đại hội chúng ta xin bày tỏ với trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ niềm tin tuyệt đốì và lòng trung tnành vô hạn của phụ nữ đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 

Chúng ta nhiệt liệt chào mừng vị đại diện Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng các vị đại diện thành viên trong Mặt trận, đại diện các Bộ , các cơ quan Nhà nước đến dự Đại hội tỏ nhiệt tình đối với phong trào phụ nữ chúng ta.

 

Đại hội chúng ta vô cùng xúc động và tự hào, nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu phụ nữ miền Nam Việt Nam anh hùng, mà trưởng đoàn là đồng chí Nguyễn Thị Định, Hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam, Uỷ viên chủ tịch đoàn Uỷ ban trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam Việt Nam.

 

Đoàn đại biểu phụ nữ miền Nam đại diện cho hàng triệu cac mẹ, các chị em miền Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, ngót một phần ba thế kỷ nay đã cùng toàn thể đồng bào và chiến sỹ liên tục chiến đấu rất ngoan cường chịu đựng hy sinh không bờ bến, trải bao thử thách gian nan vẫn son sắt một lòng trung thành với cách mạng, bảo vệ từng tấc đất quê hương, góp phần quan trọng vào thắng lơị huy hoàng của Tổ quốc. Thay mặt toàn thể phụ nữ miền Bắc, chúng ta bày tỏ tình cảm vô cùng yêu quý đối với toàn thể đồng bào miền Nam, đối với các mẹ, chị em và các cháu miền Nam thâm yêu.

 

Chúng ta tưởng nhớ đến hàng chục vạn đồng bào yêu nước chưa được chính quyền Sài Gòn trả lại tự do, đang còn bị đoạ đày, tra tấn ngày càng dã man, hoặc bị thủ tiêu trong các ngục tù. Chúng ta sẽ cùng đồng bào và phụ nữ hai miền Nam, Bắc kiên quyết đấu tranh đòi lại Hiệp định Pa-ri được thi hành nghiêm chỉnh.

 

Đại hội chúng ta nhiệt liệt hoan hô thành tích vô song của các chiến sỹ ở cả hai miền Nam, Bắc đã đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và kiên quyết giữ vững những thành quả đã đạt được.

 

Với lòng biết ơn vô hạn, Đại hội chúng ta nghiêng mình tưởng nhớ những đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh oanh liệt, để lại sự nghiệp vĩ đại cho chúng ta, tô thắm hai chữ “Anh hùng” của dân tộc Việt Nam mãi mãi chói ngời trong lịch sử.

 

Đại hội chúng ta rất vinh dự được đón tiếp những đoàn đại biểu phụ nữ khắp năm châu. Chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh các đoàn đại biểu phụ nữ Lào và Campuchia, những người chị em láng giềng thân thiết đã cùng phụ nữ Việt Nam kề vai sát cánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với mối tình đoàn kết keo sơn, đời đời bền vững như núi Trường Sơn, như dòng Cửu Long.

 

Chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh đoàn đại biểu phụ nữ dân chủ quốc tế và các đoàn đại biểu phụ nữcác nước đến dự Đại hội với chúng ta. Các đồng chí và các bạn phụ nữ các nước đã vượt trùng dương đem đến cho chúng ta tình cảm quốc tế cao cả của phụ nữ và nhân dân thế giới. Từ lâu tình cảm đó đã được thể hiện mạnh mẽ bằng hành động thiết thực, dũng cảm, ủng hộ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam. Chúng ta chân thành cảm ơn các đồng chí và các bạn. Chúng ta tin tưởng các đồng chí và các bạn tiếp tục dành cho nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ tích cực trong công cuộc đấu tranh đòi Mỹ và chính quyền Sài Gòn nghiêm chỉnh thi hành Hiệp định Pa-ri, hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng đất nước.

 

Thưa các đồng chí và các bạn,

 

Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ tư được tiến hành qua một quá trình dân chủ thảo luận các văn kiện trong cán bộ và hội viên, thông qua Đại hội các cấp từ cơ sở lên huyện, tỉnh. Chỉ trong vòng hai tháng, từ giữa tháng 10 đến tháng 12/1973, nhờ sự lãnh đạo chặt chẽ của các cấp uỷ Đảng, sự hỗ trợ nhiệt tình của các đoàn thể và các Bộ, các ngành, nhờ hoạt động nỗ lực, khẩn trương của các cấp Hội, chúng ta đã mở Đại hội trong 81% số xã, 90% số huyện và tất cả các tỉnh toàn miền Bắc. Trên 80 % số xí nghiệp, công trường, cơ quan, trường học, bệnh viện, cửa hàng...đã tổ chức hội nghị đại biểu nữ công nhân viên chức. Hàng vạn cuộc mít tinh của phụ nữ được tổ chức khắp các thôn xóm, khối phố, đơn vị sản xuất nhiệt liệt hưởng ứng Đại hội. Từ đồng bằng đến miền núi trên 3 triệu hội viên đã tham gia sinh hoạt tổ phụ nữ và tổ nữ công, sôi nổi thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến vào các văn kiện Đại hội.

 

Cán bộ và hội viên nói chung đều nhất trí với nhận định, đánh giá của Trung ương Hội về sự cống hiến lớn lao và bước trưởng thành của phụ nữ. Chị em đã lấy thực tế vô cùng sinh động của địa phương, đơn vị mình để chững minh và khảng định vai trò, khả năng của phụ nữ, càng thấm thía sâu sắc công ơn trời biển của Đảng và Bác Hồ đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Chị em nhận thức được mặt yếu của phong trào, và những ưu khuyết điểm của Hội cũng như những thiếu sót của bản thân. Chị em đã tham gia đóng góp vào phương hướng nhiệm vụ của Hội trong giai đoạn mới. Chị em đã nêu những khó khăn của phụ nữ hiện nay và đề xúât với Đảng và Nhà nước nhiều kiến nghị cụ thể nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ lao động, học tập, chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

 

Phấn khởi và tự hào các tầng lớp phụ nữ đã hăng hái hưởng ứng đợt thi đua lao động sản xuất, công tác lập thành tích chào mừng Đại hội. Các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương đánh giá cao kết quả Đại hội phụ nữ các cấp. Đó là một cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn trong quần chúng phụ nữ, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức tư tưởng của cán bộ và hội viên, phát huy thành tích “ba đảm đang” tạo nên một khí thế mới sôi nổi, khẩn trương đẩy mạnh mọi mặt công tác cách mạng. Tổ chức của Hội được củng cố thêm một bước. Sự lãnh đạo chặt chẽ của các cấp uỷ Đảng, và sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền đối với Đại hội các cấp là những thuận lợi rất cơ bản cho phong trào phụ nữ chúng ta.

 

Dưới ánh sáng Nghị quyết Hội nghị lần thứ 22 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, với tinh thần tiến công cách mạng, các đại biểu chúng ta sẽ làm việc khẩn trương, tập trung trí tuệ, thảo luận nhiệm vụ của phụ nữ trong giai đoạn cách mạng mới và những vấn đề quan trọng đặt ra trong Đại hội lần này, vạch con đường tiến lên mạnh mẽ cho phụ nữ để xây dựng Tổ quốc độc lập phồn vinh, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc.

 

Chúng ta tin tưởng rằng sau Đại hội, Nghị quyết của Đại hội phụ nữ Việt Nam lần thứ tư sẽ được quán triệt sâu rộng trong cán bộ và hội viên, nhanh chóng biến thành cao trào cách mạng của phụ nữ thi đua lao động, sản xuất cần kiệm xây dựng chủ nghiã xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế và kế hoạch Nhà nước hai năm 1974-1975 vừa được Quốc hội trong kỳ họp lần thứ tư thông qua.

 

Vơí tinh thần ngày 8/3 bất diệt, với khí thế anh hùng, bất khuất của Hai Bà Trưng, vì sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, toàn thể phụ nữ Việt Nam quyết tâm đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành xuất sắcnhiệm vụ trong giai đoạn mới!

 

Chúng tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ IV.

 

Hà Nội, ngày 4 tháng 3 năm 1974

 

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Mỗi hội viên phụ nữ là một giám sát viên tích cực về an toàn thực phẩm
 • Thông báo gia hạn chào hàng cạnh tranh cung cấp máy tính và trang thiết bị CNTT
 • Tinh giản biên chế: Lao động nữ mong mỏi gì?
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning