Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tỉnh/thành, đơn vị Hội 
Giai đoạn 1930 - 1945 
Giai đoạn từ 1946 - 1954 
Giai đoạn 1955 - 1975 
Giai đoạn 1976 - 1986 
Giai đoạn 1987 đến nay 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75011485

GIAI ĐOẠN TỪ 1946 - 1954
Đại hội đại biểu phụ nữ Việt Nam lần thứ Nhất
Diễn văn Bế mạc
Cập nhật: 20/12/2004

Kính thưa Đại hội!

Sau 12 ngày làm việc tích cực và kiên quyết, hôm nay chúng ta đã kết thúc chuơng trình nghị sự.

 

Cuộc hội nghị của chúng ta, đã xứng đáng là cuộc đại biểu đại hội toàn quốc. Từ 4 phương, các cụ, các chị em tiến về Đại hội. Xa xôi như Nam Bộ, khu 5, khó khăn vì bị giặc kềm toả như Bình Trị Thiên, khu 3, hiểm trở vì đường xá gập gềnh như Việt Bắc, từ ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, 345 đại biểu (trong đó 168 đại biểu chính thức) đã tập hợp ở hội trường để biểu dương ý chí và nguyện vọng của 10 triệu phụ nữ Việt Nam.

 

Triệu tập một cuộc hội nghị to lớn như thế này, giữa lúc tình thế đang gay go, phải tiết kiệm nhân lực, tài lực, vật lực, thật là một điều hết sức khó khăn.

 

Nhưng chúng ta đã cố gắng, mặc dầu việc tổ chức hội sở còn thiếu sót và cuộc hội nghị tiến hành giờ giấc không được như hạn định, chúng ta đã thân ái, chung sức trong hội trường cũng như trong các tiểu ban để xây dựng một nền tảng vững chắc cho phong trào phụ nữ Việt Nam.

 

Nhìn chung toàn bộ, chúng ta có thể nói là đại hội của chúng ta đã thành công. Sở dĩ được như thế, là nhờ ở tình hình chung trong và ngoài nước, phong trào phụ nữ Quốc tế cũng như phong trào dân chủ, thế giới đang lên cao, và nhờ ở sự thống nhất ý chí của toàn thể các đại biểu hướng về một mục đích: Hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt giặc nước, giành lại hoà bình và hạnh phúc.

 

Trong 12 ngày làm việc, không lúc nào ngừng, hội nghị chúng ta đã đi đến những kết quả cụ thể về căn bản:

 

1. Đại hội đã quyết định việc hợp nhất của đoàn phụ nữ Cứu quốc vào Hội để động viên toàn thể phụ nữ đem toàn lực dốc vào cuộc tổng phản công tiêu diệt thực dân Pháp.

 

2. Đại hội đã nhận thấy cần phải chuyển hướng công tác tổ chức của Hội LHPN , lấy tương quan sinh hoạt làm tiêu chuẩn để tổ chức hội viên. Đó là một bước tiến bộ lớn của phong trào đã thực tế nhằm vào quyền lợi thiết thân hàng ngày của người phụ nữ mà rộng rãi phối hợp với mọi ngành, không giữ phụ nữ trong phạm vi chật hẹp của riêng một giới.

 

3. Đại hội đã nêu cao tinh thần quốc tế. Bản báo cáo và những tài liệu của đại biểu Việt Nam đi dự hội nghị á châu những lời nói của vị thượng khách Lào và người bạn dân chủ Pháp đã khiến các đại biểu có ý thức rõ rệt, đối với phong trào phụ nữ dân chủ thế giới.

 

Trong cuộc đại hộinày, chúng ta đã thí nghiệm một lối làm việc mới như các cụ, chị em đã biết: sau khi báo cáo đọc ở Hội trường, các khu, rồi đến các tiểu ban thảo luận bản dự thảo báo cáo và dự thảo nghị quyết làm cho tất cả các đại biểu có thể tham gia vào việc sửa chữa, bổ sung các bản báo cáo và xây dựng các bản nghị quyết. Cách làm việc đó đã làm cho Đại hội hiểu trình độ từng khu và giúp cho bất kỳ một đại biểu nào cũng được phát biểu ý kiến của mình, một điều mà nếu để thảo luận toàn thể trước đại hội gồm ngót 400 đại biểu, khó có thể thực hiện được. đó là một ưu điểm của hội nghị này, chúng ta sẽ chú ý mở mang thêm để áp dụng cho những cuộc hội nghị sau.

 

Ngoài ra, cũng còn một vài điểm hay khác, chúng ta cần phải nêu cao

 

1. Các đại biểu rất sốt sắng với công việc chung của toàn Hội khác với trước kia, một số chị em chúng ta chỉ chú ý đến địa phương mình hoặc bộ phận công tác của riêng mình.

 

2. Vấn đề được thảo luận sôi nổi, nhất là vấn đề tổ chức, rồi đến vấn đề nhiệm vụ mới, điều đó chứng tỏ rằng: đại biểu chúng ta sống sát với phong trào, kinh nghiệm sốt rẻo và phong phú.

 

3. Trong khi kiểm thảo chủ trương và công tác của Hội, các đại biểu có thái độ phê bình rất đúng đắn, không phê bình để chê bai, mà phê bình để sửa chữa và xây dựng hoàn bị hơn.

 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm cũng có nhiều khuyết điểm về tổ chức hội nghị, về cách điều khiển của Chủ tịch đoàn, các vị đại biểu đã phê bình, chúng tôi chỉ xin vạch thêm mấy khuyết điểm:

 

1. Việc trù bị hội nghị chưa được cẩn thận, chu đáo, đề án báo cáo còn thiếu sót nhiều. Những tài liệu (dự thảo nghị quyết) gửi đến chậm, hoặc đánh máy chưa đủ, các khu không kịp nghiên cứu trước khi ra hội trường.

 

2.Trong các tiểu ban, vì thiếu sự hướng dẫn thảo luận, nên các đại biểu thường đi sâu vào chi tiết, mà không nhìn bao quát toàn bộ.

 

3. Điều đáng tiếc nhất là: Trong cuộc đại hội gồm đại biểu khắp nơi, chúng ta đã không thâu góp được kinh nghiệm các khu, các tỉnh, kinh nghiệm tổ chức, kinh nghiệm chiến đấu, kinh nghiệm sản xuất.

 

Lần sau, chúng ta sẽ sửa chữa khuyết điểm này, trù bị kỹ lưỡng hơn để các khu, các miền đặc biệt có thể đưa kinh nghiệm của địa phương mình cống hiến đại hội và góp tài liệu vào việc tổng kết kinh nghiệm đúc thành lý luận vận động phụ nữ.

 

Nhìn vào tình hình phong trào phụ nữ, hiện nay chúng ta thấy rõ có mấy mâu thuẫn:

 

1. 90% hội viên của chúng ta là nông dân, mà ở đại hội, số đại biểu nông dân ít.

 

2. Đại biểu của chúng ta như trên đã nói: sát quần chúng, kinh nghiệm nhiều, nhưng lý luận còn kém.

 

3. Cán bộ cấp dưới tiến mau, cán bộ cấp trên tiến chậm.

 

4. Kinh nghiệm từng nơi rất phong phú, nhưng chưa tổng kết để đúc thành lý luận.

 

Đại hội chúng ta vinh dự được đón Hồ Chủ Tịch. Cụ rất quan tâm đến phong trào phụ nữ. Chúng ta nhắc lại đây lời chúng ta hứa với cụ về địa phương nỗ lực công tác để thực hiện những nhiệm vụ đại hội đã quyết nghị.

 

Các đại biểu sắp lên đường trở về địa phương thực hiện những nghị quyết của Đại hội. Rồi đây chúng tôi sẽ theo dõi từng bước tiến của các chị em và chúng tôi cũng mong rằng các chị em sẽ luôn luôn theo dõi sự hoạt động của chúng tôi, để chúng ta cùng nhau hợp tác chặt chẽ, đẩy mạnh phong trào phụ nữ tiến tới.

 

Chúng tôi thay mặt Ban Chấp hành Trung ương nhờ các đại biểu chuyển lời chào thân ái và quyết tiến các chị em cán bộ và hội viên, đặc biệt các chị trong vùng địch.

 

Chúng tôi xin chúc các đại biểu trên đường về khoẻ mạnh vui vẻ và gặp mọi sự may mắn.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning