Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tỉnh/thành, đơn vị Hội 
Giai đoạn 1930 - 1945 
Giai đoạn từ 1946 - 1954 
Giai đoạn 1955 - 1975 
Giai đoạn 1976 - 1986 
Giai đoạn 1987 đến nay 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75011130

GIAI ĐOẠN TỪ 1946 - 1954
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ I - Tư liệu
Đại hội Phụ nữ Quốc tế lần thứ 3 (năm 1953)
Cập nhật: 25/06/2005

Đại hội Phụ nữ Quốc tế tổ chức ở Bá-Linh (Berlin) có đại biểu 25 nước.

Mặc dù chính phủ Đan Mạch không cấp giấy thông hành cho đoàn đại biểu Việt Nam, sau khi Đại hội bế mạc bà Cốt-tông, Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế, được Đại hội cử báo cáo tình hình Đại hội cho phụ nữ Việt Nam, Triều Tiên và Mã Lai.

 

Thắng lợi của Đại hội là thắng lợi chung của chúng ta

 

(Báo cáo của bà Cốt-tông về Đại hội Phụ nữ Quốc tế với các đoàn đại biểu Triều Tiên, Việt Nam, Mã Lai tại trụ sở Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế ở Bá -Linh)

 

...Đại hội có 1865 người tham dự, trong đó có 613 đại biểu chính thức, 1.187 người được mời đến dự, 65 người dự thính, đại biểu của 10 tổ chức quốc tế. Thành phần Đại hội đa số là công nhân, nội trợ. Mặc dầu gặp ngày mùa, cũng có nhiều đại biểu nông dân đến họp. Ngoài ra, có những bà Bộ trưởng, những chị em nghệ sĩ, những bà giáo học.

 

Lần này có mặt những nước từ xưa chưa bao giờ cử đại biểu đi dự Đại hội Phụ nữ quốc tế như Diến-điện, I-rắc, Rê-uy-ni-ông, Gia-ma-ích… Có thể nói rằng toàn thế giới đều tham dự Đại hội, vì trong thời gian Đại hội họp, điện của hết thảy các nước gửi đến tới tấp. rất đáng tiếc là có những nước đã hưởng ứng lời hiệu triệu của Liên đoàn cử đại biểu đi mà lại không đến Đại hội được, thí dụ như đại biểu Mã đảo không tới được, đoàn đại biểu Rê-uy-ni-ông phải nhờ người thay mặt ở diễn đàn Đại hội; Tuy-ni-di, Mã-lai cũng không có giấy thông hành để tới Đại hội. Những lãnh tụ quan trọng của phụ nữ Mỹ cũng không tới được vì không có giấy thông hành. Nhiều đoàn từ trong nước ra nhưng bị cản trở giữa đường, thí dụ đoàn Ca-me-run bị nghẽn lại ở Pháp. và các bạn Triều Tiên, Việt Nam đã phải vượt qua bao nhiêu khó khăn để đến được cửa ngõ Đại hội rồi mà không qua được biên giới cuối cùng. Chúng tôi luôn luôn mong mỏi các bạn, chúng tôi hy vọng đến phút cuối cùng các bạn sẽ có có giấy thông hành vào Đan Mạch. Không sao nói hết được những sự cố gắng của chị em phụ nữ Đan Mạch trong việc vận động Chính phủ Đan Mạch cấp giấy cho các bạn Việt Nam cũng như Triều Tiên. Đại hội vừa bế mạc thì đoàn đại biểu Nhật đến nơi, những đại biểu Nhật đã được đón tiếp với nỗi sung sướng vô cùng của Đại hội. Nhưng những người đại biểu chân chính ấy của phụ nữ Nhật đã không lên tiếng được ở hội trường, mà những thamluận của Triều Tiên và Việt Nam đã được đọc lên ở hội trường bằng giây thu âm. Cả hội trường đứng dậy khi hai đại biểu phụ nữ cầm ngọn cờ của Triều Tiên mang tới, một bà là đại biểu Anh hiện chồng đang còn là tù binh, một bà là đại biểu Mỹ nay con đã được thả về. Trong tất cả thời gian đọc tham luận, lá cờ được dựng trên diễn đàn. Ngọn cờ Mã Lai cũng do hai đại biểu Anh mang đến.

 

Hai bà đại biểu Pháp mang lá cờ của Việt Nam đi tới diễn đàn khi tiếng nói của bản tham luận của đoàn Việt Nam vang lên, một bà đại biểu là một người mẹ có con chết trận ở Việt Nam, một bà là vợ một công nhân bến tàu Mác-xây. Tất cả hội trường đều đứng dậy hoan hô khi có lời đề nghị rằng những đại biểu Triều Tiên, Việt Nam, Mã Lai tuy không đến nhưng coi như có mặt ở hội trường và có tham dự Đại hội. Tại hội trường, trước Chủ tịch đoàn, đại biểu Hà Lan đã tỏ cảm tình thân mật với đại biểu Nam Dương. Nếu các bạn có mặt ở hội trường, đoàn đại biểu Pháp sẽ được dịp bày tỏ tình cảm của họ với các bạn như thế nào để biểu lộ ý chí của họ muốn chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, cũng như chúng tôi tưởng tượng rằng sẽ được trông thấy toàn thể Đại hội đến với đoàn đại biểu Triều Tiên như thế nào để tỏ lòng cảm phục của mình đối với dân tộc Triều Tiên anh dũng và đặc biệt là phụ nữ Triều Tiên.

 

Khi các bạn Việt Nam, Triều Tiên đấu tranh cho độc lập của Tổ quốc các bạn, tức là các bạn đấu tranh cho chúng tôi vậy. Tất cả phụ nữ các nước trong phe đế quốc đều đoàn kết lại để đấu tranh, ngăn cản không cho bọn thống trị bắt chồng con mình đi ra chết ở mặt trận. Phụ nữ Nam Mỹ đã đoàn kết lại để ngăn cản con cái mình đi chết ở Triều Tiên cũng như chị em phụ nữ Việt Nam trong vùng tạmbị chiếm đã nằm lăn ra trước xe để ngăn địch bắt chồng con vào quân đội bù nhìn của Bảo Đại. Một buổi, ở Đại hội, chúng tôi nghe tin ký kết vấn đề tù binh ở Triều Tiên, tất cả đại biểu đều đứng dậy hôn nhau, hát nhảy, đại biểu ấn Độ tung hết những khăn quàng lên. Tuy chưa đi đến giải quyết toàn bộ vấn đề Triều Tiên, nhưng chúng tôi cũng tin tưởng nó sẽ đến.

 

Xin nói để các bạn biết rằng, lúc nào các bạn cũng như có mặt bên cạnh chúng tôi. Trong hai bản báo cáo chính, lúc nào cũng có nói đến các bạn. Trong bản tuyên ngôn về quyền lợi của phụ nữ có nói đến các bạn. Trong bản kêu gọi phụ nữ thế giới đấu tranh cho mục đích cao quý của chúng ta là giành quyền lợi của phụ nữ và giành hoà bình, có nói đến các bạn. Có thể nói, các bạn và tất cả chúng ta đều có thêm rất nhiều bạn, bà chủ tịch Hội phụ nữ Đan Mạch nói rằng báo chí ở Cô-Păng ha-gơ, sau Đại hội giọng nó đã thay đổi hẳn.

 

Xin đọc cho các bạn nghe bản Nghị quyết của Đại hội do đoàn ấn độ đề nghị:

 

“...Chúng tôi, đại biểu phụ nữ của hơn 70 nước, thay mặt cho các tổ chức phụ nữ rộng rãi và những người phụ nữ đứng ngoài các tổ chức, rất nhiều người mới lần đầu tiên tiếp xúc với Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế, sau khi dự Đại hội đã hiểu và công nhận những thành tích mà Liên đoàn đã làm để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, cho nhi đồng và bảo vệ hoà bình. Chúng tôi nhận thấy rằng phải đoàn kết, cộng tác chặt chẽ với nhau hơn nữa để đem lại cho phong trào càng mạnh mẽ và có hiệu lực trong cuộc đấu tranh giành lại và đảm bảo quyền lợi của phụ nữ và nhi đồng...”.

 

Lời tuyên bố này biểu lộ cho ý chí của tất cả các đại biểu trong Đại hội. ý chí đó nhằm luôn luôn mở rộng hàng ngũ, nhằm đoàn kết chặt chẽ để đấu tranh. Một bà mẹ Đan Mạch vui vẻ trao cho tôi một đứa bé xinh đẹp sau bài báo cáo, lại trao cho bà Ni-na Pô-pô-va (Nina Popova), bà Lý Đức Toàn, bà đại biểu da đen Gia-ma-ích, tất cả đều hoan hỉ nhận đứa bé trên tay. Đó là sự biểu hiện cho tất cả những công việc của chúng ta từ trước đến nay ở các nước, các dân tộc và những công việc mà chúng ta đang làm.

 

Tôi rất sung sướng được báo cáo lại tóm tắt tất cả những công việc của Đại hội cho các bạn, đặc biệt cho các bạn Việt Nam và Triều tiên. Thắng lợi của Đại hội là thắng lợi chung của chúng ta.

 

Đại hội lại tín nhiệm mà bầu tôi là Chủ tịch Liên đoàn, tôi nay đã già rồi nhưng tôi trông cậy ở các bạn và ở con cháu chúng ta.

Những thông tin tư liệu về Đại hội:

 

...Phụ nữ Đức cảm thông và nhiệt liệt ủng hộ phụ nữ Việt Nam, Triều Tiên và Mã Lai. trong những ngày ở Bá-Linh để đấu tranh đòi chính phủ Đan mạch cấp giấy thông hành để vào Đại hội, các đoàn đại biểu Việt Nam, Triều Tiên, Mã -Lai đã được sự tiếp đón ân cần và sự giúp đỡ tận tình của phụ nữ Đức.

 

Phụ nữ Pháp rất căm phẫn chính phủ phản động Pháp đã đưa chồng con họ sang xâm lược Việt Nam và tăng tiền quỹ chiến tranh làm cho họ phải bần cùng nên đã nhiệt liệt đấu tranh chống chiến tranh xâm lược Việt Nam. Bà Lơ-cờ-léc, Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Pháp đã thay mặt phụ nữ Pháp trao tặng phẩm của phụ nữ Pháp gửi phụ nữ Việt Nam trong đó có một quyển sách ảnh có những bức ảnh về hoạt động của phụ nữ Pháp chống chiến tranh xâm lược Việt Nam ...(có một số ảnh của Đại biểu phụ nữ các nước với Đại biểu phụ nữ Việt Nam).

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning