• Gia đình và hôn nhân ở Việt Nam thay đổi như thế nào?

  Trong nhiều năm qua, hệ thống giá trị trong hôn nhân, gia đình Việt Nam có nhiều thay đổi. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều yếu tố mới được nhiều người quan tâm như hôn nhân đồng tính, quan hệ tình dục trước hôn nhân, giáo dục sức khỏe sinh sản... Để tìm hiểu rõ hơn về những thay đổi này và những quan niệm mới về hệ giá trị hôn nhân và gia đình, VHNA đã có buổi trao đổi với TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về hôn nhân, gia đình, tình dục và sức khỏe sinh sản.
 • “Lắng nghe trẻ em nói” - nghe xong hãy hành động

  Đó là ý kiến chung của đa số chuyên gia khi đề xuất giải pháp để tăng cường quyền trẻ em và quyền tham gia của trẻ em tại hội thảo “Quyền tham gia của trẻ em trong gia đình và vai trò của cha mẹ” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBQG Thanh niên Việt Nam tổ chức nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vừa qua.
 • Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

  Hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6 năm nay, các cấp Hội Phụ nữ trên cả nước hiện đang tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.
 • Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và ngày Gia đình Việt Nam: Cùng chăm sóc cho thế hệ tương lai của đất nước

  Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và hướng tới ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tại Hà Nội, ngày 18/6, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức hai hội thảo về “Quyền tham gia của trẻ em trong gia đình và vai trò của cha mẹ” và “Dinh dưỡng dự phòng cho nữ thanh niên và vị thành niên”.
 • Hành trang cho trẻ tiểu học

  Thời điểm con sắp bước vào lớp 1 rất quan trọng. Các bậc cha mẹ cần chuẩn bị kỹ càng cho con cả về sức khỏe, tâm lý cũng như những kỹ năng cần thiết để giúp con thích nghi tốt với môi trường học tập khác hẳn so với giai đoạn học mầm non.
 • Làm thế nào để giữ gìn hạnh phúc gia đình Việt?

  Đây là câu hỏi làm trăn trở tất cả những ai tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Hạnh phúc gia đình Việt” hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2015 diễn ra tối 10/6/2015 tại Truờng quay ngoài trời - Đài Truyền hình Việt Nam. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã tham dự và tham gia giao lưu tại chương trình.
 • Hội LHPN Việt Nam và Công ty sữa Abbott: Tiếp tục hợp tác trong chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam

  Mong muốn tiếp tục có các chương trình hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em Việt Nam là quan điểm của cả Hội LHPN Việt Nam và Công ty sữa Abbott Hoa Kỳ tại Việt Nam trong buổi làm việc giữa hai bên tại Hà Nội vào sáng 03/6/2015.
 • Những người mẹ xứ Thanh nuôi con giỏi, dạy con ngoan

  Điểm chung của các chị là cần cù chịu khó, hy sinh bản thân để dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, con cái. Với các chị, việc học hành và sự nghiệp tương lai của con là ưu tiên hàng đầu, vì muốn các con viết tiếp giấc mơ của đời mình mà các chị có thể làm tất cả để ước mơ đó thành hiện thực.
 • Mười sáu năm cùng con đến trường

  Nhà chị Nguyễn Thị Tâm ở xóm Chợ, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh chỉ có hai mẹ con. Cuộc sống của hai mẹ con chị trông vào ba sào ruộng một năm cho hai vụ lúa. Cháu Nguyễn Hà Hải, con chị đã bị dị tật cả hai chân ngay từ khi sinh ra nên việc đi lại vô cùng khó khăn. Đến tuổi cắp sách, cháu Hải rất thích được đi học nhưng bản thân cháu không thể tự đến trường. Thấy con ham học, chị Tâm càng thương con hơn. Chị muốn bù đắp những thiệt thòi cho đứa con bé bỏng…
 • Hội LHPN Lai Châu: Giúp phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc

  Sau 2 năm thực hiện Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt (gọi tắt là Đề án 704) giai đoạn 2013 – 2014, nhiều hội viên phụ nữ đã thay đổi tư duy, hành vi, cải thiện việc nuôi con, dạy con tốt, tích cực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi: Giao lưu các Câu lạc bộ “Giáo dục và đời sống” với Câu lạc bộ “Cha mẹ nuôi, dạy con tốt”

  Trong tháng 11 vừa qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp Hội LHPN các huyện tổ chức Giao lưu Câu lạc bộ (CLB) "Cha, mẹ nuôi, dạy con tốt" với CLB "Giáo dục và đời sống" tại 3 điểm (xã Nghĩa Dõng- TP Quảng Ngãi, xã Đức Thạnh- huyện Mộ Đức, xã Hành Thịnh- huyện Nghĩa Hành). Dự án VVOB Việt Nam tài trợ cho hoạt động này.
 • Dạy trẻ kỹ năng xử lý tình huống khi cần thiết

  Đã bao giờ bạn dạy con mình cách xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra như khi trẻ đi lạc, khi có người lạ đến nhà trong khi trẻ ở một mình hay gặp những tình huống bất ngờ khác chưa. Tuy bạn không mong muốn những điều bất trắc này đến với con mình nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Vậy ngay từ khi trẻ còn nhỏ hãy dạy con kỹ năng xử lý những tình huống cụ thể để trẻ áp dụng khi không có bố mẹ, người thân bên cạnh nhé.
 • Những kỹ năng sống cần dạy cho con

  Muốn cho con cái phát triển toàn diện thì việc dạy kỹ năng sống cho con là điều cần thiết. Kỹ năng sống không chỉ dạy ngày một ngày 2 mà cần phải có sự rèn luyện từ khi còn nhỏ, cần hình thành cho trẻ những thói quen để từ đó giúp trẻ phát triển bản thân được tốt hơn. Mặt khác, việc dạy con các kỹ năng cần thiết sẽ giúp cho con vững bước vào đời.
 • Hiệu quả của Câu lạc bộ ”Phụ nữ nuôi dạy con tốt” ở Mỹ Xuyên

  Hướng hoạt động đến mục tiêu vì sự tiến bộ phụ nữ, hai năm qua, CLB “Phụ nữ nuôi dạy con tốt” ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên đã tập hợp gắn kết chị em vào tổ chức, cùng nhau sinh hoạt, trao đổi nâng cao kiến thức hiểu biết để phát triển sản xuất, tăng thu nhập gia đình, chăm lo và nuôi dạy con cháu ngoan hiền hiếu thuận.
 • 30 "chân lý" về kinh nghiệm nuôi dạy con của phụ nữ Nhật Bản

  Cách dạy con của người Nhật từ lâu vẫn là điều được nhiều bà mẹ trên toàn thế giới ngưỡng mộ. Bởi như chúng ta biết, tất cả các phụ huynh đều quan tâm đến cách giáo dục, học hỏi lẫn nhau. Có thể các nuôi dạy con của các mẹ Nhật chưa phải là giỏi nhất, nhưng họ quả thật có những kinh nghiệm nuôi con rất đáng nể phục.
 • Hoạt động triển khai Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt

  Hội LHPN tỉnh Bình dương: Liên hoan câu lạc bộ Nuôi dạy con tốt 2014
 • Xuân Mai duy trì hoạt động câu lạc bộ “Phụ nữ nuôi dạy con tốt”

  Nhằm tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp; trang bị những kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con tốt cho các bà mẹ, từ tháng 8/2013 Hội LHPN xã Xuân Mai huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ nuôi dạy con tốt” với 41 cặp vợ chồng tham gia. Đây là câu lạc bộ được huyện chọn điểm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2010 – 2015.
 • Cẩm nang hướng dẫn tiếp cận giáo dục dựa trên quyền

  Sáng 07/11/2014, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức hội thảo tham vấn nhằm xin ý kiến các chuyên gia, Hội LHPN một số tỉnh, thành về tài liệu “Cẩm nang hướng dẫn tiếp cận giáo dục dựa trên quyền”.
 • Hội LHPN Việt Nam hợp tác với công ty liên doanh dược phẩm Sanofi Việt Nam trong chương trình Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam

  Ngày 04/11/ 2014, tại TP Hồ Chí Minh, Hội LHPN Việt Nam và Công ty liên doanh dược phẩm Sanofi Việt Nam đã công bố và ký kết hợp tác dài hạn trong chương trình “Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2018.

TÂM ĐIỂM

XÂY DỰNG NGƯỜI PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Video