Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến năm 2009
14:21' 21/10/2009

Thiết thực kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, 40 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 55 năm Ngày giải phóng Thủ đô, ngày 17/10/2009 vừa qua, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội phụ nữ Thành phố năm 2009.

Tham dự Hội nghị có 137 tập thể, 60 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua của Hội.

Trong những năm qua, với tinh thần chủ động, sáng tạo, Hội LHPN Hà Nội đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức thành công nhiều chương trình và phong trào thi đua mang tính xã hội rộng rãi, đem lại lợi ích thiết thực cho hàng vạn phụ nữ, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Các phong trào thi đua thực sự là môi trường thuận lợi cho phụ nữ Thủ đô phát huy những giá trị tốt đẹp, trở thành người lao động giỏi, người mẹ hiền hậu, đảm đang, người công dân Thủ đô thanh lịch, văn minh.

Năm 2009 là năm đầu tiên Thủ đô Hà Nội vận hành bộ máy mới sau mở rộng địa giới hành chính với nhiều vận hội mới song cũng không ít khó khăn, thách thức. Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Thành uỷ Hà Nội, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, ngay từ đầu năm, Hội LHPN Hà Nội đã phát động phong trào thi đua yêu nước với các nội dung, chỉ tiêu cụ thể. Phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” thu hút trên 85% cán bộ, hội viên, công nhân viên chức Thủ đô đăng ký thực hiện. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu, nhiều công trình, sản phẩm và sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng; xuất hiện nhiều nữ nông dân, công nhân lao động giỏi, sáng tạo, những trí thức nữ miệt mài giảng dạy và nghiên cứu khoa học, những nữ chủ doanh nghiệp năng động và nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc với những hoạt động thiết thực đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng. Trong phong trào “ Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, các cấp Hội đã đăng ký quản lý 115 tuyến phố vệ sinh - văn minh đô thị, 6618 đoạn đường tự quản xanh -sạch -đẹp. Nhằm Phòng chống ma tuý từ gia đình”, các cấp Hội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của các mô hình như: “Tổ phụ nữ 2 không 1 có”,“Tổ phụ nữ trong sạch”, “Tổ phụ nữ không có chồng con nghiện ma tuý và vi phạm pháp luật”... Hội phụ nữ cơ sở đăng ký giúp đỡ 775 người nghiện sau cai trở lên 1 năm không tái nghiện, đến nay đã có 738 người có tiến bộ.

Đặc biệt, thiết thực làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp Hội đã triển khai thành công một số mô hình mới, phù hợp, hiệu quả có sức lan toả, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia như phong trào nuôi lợn nhựa, tiết kiệm theo ngày, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, việc lễ hội...dành kinh phí xây, sửa nhà tình nghĩa, tình thương, tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Hội LHPN Hà Nội đã phát động đợt thi đua đặc biệt tập trung vào một số nội dung như: tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tăng cường các hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hoá Thăng Long - Hà Nội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp hội và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và đề án “Văn hoá ứng xử người phụ nữ Hà Nội”, góp phần xây dựng người Hà Nội Thanh lịch - văn minh; phấn đấu “Mỗi hội viên một việc làm tốt, mỗi cơ sở có một công trình, phần việc chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội”.

(Ban Tổ chức cán bộ Hội LHPN Hà Nội)