Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống mua bán người
13:49' 13/8/2014
Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Phạm Thị Hương Giang và Cục trưởng Cục Phòng, chống tội phạm ma túy Thiếu tướng Ngô Thái Dũng ký kết Kế hoạch phối hợp.

Chiều 11/8/2014, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch phối hợp trong công tác phòng, chống mua bán người giữa Trung tâm Phụ nữ và Phát triển- TW Hội LHPN Việt Nam và Cục Phòng, chống tội phạm ma túy- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Phạm Thị Hương Giang và Cục trưởng Cục Phòng, chống tội phạm ma túy Thiếu tướng Ngô Thái Dũng đã thay mặt hai ngành ký kết Kế hoạch phối hợp.

Kế hoạch phối hợp trong công tác phòng, chống mua bán người giữa Trung tâm Phụ nữ và Phát triển- TW Hội LHPN Việt Nam và Cục Phòng, chống tội phạm ma túy- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng được ký kết nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai ngành trong công tác thông tin, tuyên truyền; chuyển giao, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc, tham vấn với nạn nhân bị mua bán, đặc biệt với nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái, qua đó góp phần cùng các ngành, các cấp trong nỗ lực phòng, chống mua bán người và giảm thiểu hậu quả do nạn mua bán người gây ra.

Với kế hoạch này, hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức thông tin, tuyên truyền về phòng, chống mua bán người tới người dân, phụ nữ tại khu vực biên giới các tỉnh thành, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái thuộc các nhóm dân tộc, thiểu số, các bậc cha mẹ có con tuổi vị thành niên. Thông tin để các gia đình, phụ nữ và trẻ em gái biết đến Ngôi nhà bình yên của Hội LHPN Việt Nam; đồng thời phối hợp tư vấn, hướng dẫn và chuyển giao phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán đến Ngôi nhà bình yên để nhận được sự hỗ trợ toàn diện, nhanh chóng hồi phục và tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Bên cạnh đó, hai ngành cũng sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng làm việc và tham vấn cho lực lượng biên phòng khi tiếp xúc, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Bà Phạm Thị Hương Giang cho biết, thời gian qua, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển- TW Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với các ngành, trong đó có lực lượng biên phòng trong công tác chuyển giao, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân trở về. Ngôi nhà bình yên kể từ khi thành lập đã tiếp nhận và hỗ trợ toàn diện cho gần 300 phụ nữ, trẻ em gái. Đây là mô hình can thiệp thiết thực góp phần phòng, chống mua, bán người tại Việt Nam. Trung tâm cũng đã cung cấp 500 gói hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân thông qua các đồn biên phòng của 5 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Hà Giang.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng đánh giá cao ý nghĩa nhân văn, thiết thực việc ký kết chương trình phối hợp giữa hai ngành; đồng thời đề nghị sau ký kết, lãnh đạo hai ngành sẽ có sự chỉ đạo, triển khai kịp thời đến các đơn vị ở địa phương, đảm bảo kế hoạch được thực hiện thường xuyên, chất lượng.

Vũ Hoa