Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Phụ nữ Vĩnh Long thi đua làm theo Bác
17:58' 5/11/2015
Mô hình hùn vàng xây nhà kiên cố đã giúp nhiều hội viên phụ nữ có được căn nhà mơ ước

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo, thực hành tiết kiệm từ những việc nhỏ là một hình thức học theo Chủ tịch Hồ Chí Minh rất hiệu quả của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Thực hiện phong trào thi đua gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp hội PN tổ chức xây dựng quy chế về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt; vận động trên 79.000 cán bộ, hội viên đăng ký học tập, rèn luyện theo phong cách và tác phong làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho chị em PN những quan điểm của Bác Hồ về công tác PN, tài liệu sinh hoạt về những lời dạy của Bác, những tình cảm thiêng liêng, những câu nói bất hủ của Bác dành cho PN lồng ghép với phân công cán bộ, hội viên sưu tầm và kể gần 5.000 mẩu chuyện kể về Bác trong các buổi sinh hoạt, có trên 55.000 lượt chị nghe.

Qua phát động, đã có nhiều chị em PN học tập và làm theo Bác bằng nhiều hành động và việc làm rất cụ thể như: tiết kiệm thời gian, điện, nước, chi tiêu sinh hoạt hàng ngày; trồng được hơn 3.000 ô rau dinh dưỡng, trên 1.300 cây chuối tiết kiệm mua ảnh Bác giúp PN nghèo; xây dựng được 800 hũ gạo tình thương với trên 11.000kg gạo; tổ chức nuôi 50.655 con heo đất tiết kiệm hộ gia đình và tiết kiệm tại chi- tổ hội giúp PN nghèo có địa chỉ.

Theo đó, 5 năm qua các cấp hội đã tổ chức mổ 6.159 con heo đất thu được trên 14,7 tỷ đồng, giúp được 10.774 PN có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như chị Nguyễn Thị Kim Hường- Chi hội trưởng PN Khóm 1- Phường 2 (TP Vĩnh Long) mổ heo đất tiết kiệm được trên 18 triệu đồng giúp vốn không lãi cho 3 chị PN có vốn mở quán ăn sáng, bán quán giải khát và bán rau cải.

Nổi bật nữa là phong trào thi đua “làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” thông qua nhiều hình thức như: vận động chị em tiết kiệm 5.000 đ/tháng, tiết kiệm qua các tổ góp vốn xoay vòng, các tổ- nhóm tín dụng và vay vốn… đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong hội viên, PN. Tính đến nay, các cấp hội đã vận động được trên 4.100 tổ- nhóm tiết kiệm, có trên 204.000 thành viên tham gia, với tổng số tiền trên 46,7 tỷ đồng, giúp cho 14.473 chị có vốn mua bán, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế. Nổi bật như tổ trâu vàng tiết kiệm, tổ hùn lúa tiết kiệm ở huyện Trà Ôn, tổ tiết kiệm mua dụng cụ cho con đi học của chị Lê Thị Uôl (Vũng Liêm), Quỹ hỗ trợ giúp PN nghèo (Mang Thít), tổ nuôi heo đất tiết kiệm xây dựng mái ấm tình thương (Long Hồ), các tổ tiết kiệm tín dụng của Hội LHPN TP Vĩnh Long.

Ngoài ra, các cấp hội đã tổ chức nhiều hình thức thi đua sôi nổi trong các tầng lớp PN làm chuyển biến đến nhận thức và hành động của nhiều chị em thông qua phong trào PN giúp nhau làm kinh tế, tranh thủ từ nhiều nguồn vốn giúp chị em có vốn làm ăn, buôn bán. Trong 5 năm qua, các cấp hội còn phối hợp với các trung tâm dạy nghề huyện- thành tổ chức được 960 lớp dạy nghề như: may công nghiệp, đan thảm lục bình, xe lõi lác, đan giỏ nilon, đan găng tay,… giải quyết và tạo việc làm cho 83.877 lao động trong và ngoài tỉnh.

Theo Chánh Văn phòng Hội LHPN tỉnh- Dương Tuyết Nga, từ hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước đã tác động trực tiếp đến nhận thức của chị em PN, giúp chị em có ý thức tiết kiệm, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Trong 5 năm, đã có 10.299 hộ thoát nghèo, trong đó có 4.121 hộ nghèo do PN làm chủ hộ.

Thông qua phong trào thi đua gắn với “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong 5 năm qua, đã có 457 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND các cấp tặng bằng khen, giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

(baovinhlong)