Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Lành mạnh hóa các cuộc hôn nhân Việt - Hàn
9:33' 23/8/2016

Ngày 15/8/2016, tại Phả Lại (thị xã Chí Linh, Hải Dương), Hội LHPNVN phối hợp với Trung tâm Văn hóa phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC) tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện thí điểm dự án “Hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc”.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, tâm tư của chị em phụ nữ trong độ tuổi kết hôn, những phụ huynh có con muốn lấy chồng Hàn Quốc, bà Đào Thị Vi Phương, Phó Ban Gia đình-Xã hội (TW Hội LHPN VN), Giám đốc dự án đã chia sẻ những thách thức, rủi do khi kết hôn qua môi giới bất hợp pháp để làm dâu xứ người. Nhằm góp phần hỗ trợ, nâng cao chất lượng các cuộc hôn nhân Việt Hàn, dự án hướng đến việc nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vấn đề để kết hôn có yếu tố nước ngoài, phù hợp với nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân, thuần phong mỹ tục của dân tộc, đảm bảo hôn nhân lành mạnh, tuân thủ pháp luật và quan hệ hai nước Việt Nam- Hàn Quốc, góp phần hạn chế những rủi do cho phụ nữ Việt nam khi lấy chồng Hàn Quốc qua môi giới hôn nhân quốc tế bất hợp pháp. Dự án sẽ thực hiện các thủ tục hỗ trợ giới thiệu, kết nối, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho những phụ nữ có ý định kết hôn với người nước ngoài để họ có đủ năng lực cùng với gia đình đưa ra quyết định đúng đắn cho cuộc hôn nhân của mình. Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thực hiện chương trình đào tạo miễn phí về văn hóa, pháp luật, ẩm thực Hàn Quốc, lớp tiếng Hàn cơ bản. Xây dựng và kết nối thông tin, liên lạc với các cô dâu ở Hàn Quốc. Hỗ trợ tư vấn, giải quyết khó khăn nảy sinh đối với cô dâu Việt sinh sống tại Hàn Quốc...

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, từ năm 2008 đến nay, trung bình mỗi năm Việt Nam có 18.000 công dân kết hôn với người nước ngoài. Tại Hải Dương, từ năm 2012 đến 2015, có 1.771 trường hợp kết hôn với người nước ngoài, trong đó kết hôn với người Hàn Quốc là 655 người. Trên địa bàn phường Phả Lại, từ năm 2013 đến hết tháng 6/2016 có 32 trường hợp kết hôn với người Hàn Quốc.

(Theo: Ngự Bình, báo PNVN (KK))