Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Cuộc chiến chống bất bình đẳng giới trong gia đình: Con trai vẫn là lựa chọn số 1!
9:52' 31/8/2016

Thay vì phải có cái nhìn tiến bộ, không ít những người trẻ lại đang góp phần thúc đẩy tình trạng bất bình đẳng giới gia tăng... Thực tế cho thấy con trai vẫn là lựa chọn số 1 trong đại đa số các gia đình trẻ hiện nay.

Chọn giới tính khi sinh

 Tốt nghiệp khoa Múa, trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Nguyễn Ánh Hồng hiện đang là diễn viên múa chính của một đoàn ca múa nhạc. Ánh Hồng kết hôn gần ba năm nay và đang chuẩn bị sinh con đầu lòng. Hai vợ chồng đều làm trong lĩnh vực nghệ thuật nên ngay từ đầu họ xác định chỉ sinh một con để có thêm thời gian theo đuổi sự nghiệp. Ánh Hồng kể:

 Vì chỉ sinh một con nên vợ chồng mình lựa chọn con trai và đã tìm hiểu rất kỹ các biện pháp để đạt được ý nguyện. Đọc các kinh nghiệm, kiến thức từ đông sang tây, vợ chồng cùng nhau thảo luận, sàng lọc, để thống nhất phối hợp.

 Theo Ánh Hồng, dự định tìm kiếm các giải pháp để sinh con trai của vợ chồng cô được mọi người trong gia đình hai bên ủng hộ nhiệt tình. Họ đều cho rằng nếu chỉ sinh một con thì nên lựa chọn con trai để gánh vác các trọng trách sau này. Những người trong gia đình chồng Ánh Hồng đều có học vấn cao, có người đang sống và làm việc ở nước ngoài còn tìm hiểu và chỉ dẫn cho vợ chồng cô nên tìm đến các dịch vụ y tế ở bên đó để tiến hành các biện pháp soi trứng, canh trứng hiệu quả. Sẵn gia đình có điều kiện kinh tế, vợ chồng Ánh Hồng đã vài lần ra nước ngoài tiến hành thử nghiệm các biện pháp ấy. Trong quá trình tìm kiếm biện pháp sinh con trai, Ánh Hồng gặp không ít người có chung "lý tưởng” giống mình. Tất cả họ đều có điều kiện kinh tế khá giả và rất bền bỉ với các biện pháp lựa chọn giới tính khi sinh.

 Là một doanh nhân trẻ trong lĩnh vực xuất khẩu hàng may mặc tại Hà Nội, anh Trần Văn Tuấn đã có hai cô con gái và cũng đang tích cực tìm kiếm giải pháp để vợ sinh được con trai. Lý do vợ chồng anh Tuấn quyết định sinh bằng được con trai không phải để nối dõi tông đường, phụng dưỡng mình khi về già mà là để... thừa kế tài sản. Hiện anh đang quản lý một khối tài sản bất động sản cho thuê của gia đình để lại rất lớn. Khối tài sản đó đã làm nên danh tiếng cho gia đình anh bao đời nay và được các thế hệ con cháu quản lý rất tốt. Đến lượt anh cũng phải nối tiếp "truyền thống" đó bằng cách phải có con trai để tiếp quản sau này. 

Tỷ lệ “mất cân bằng giới tính khi sinh” ngày càng cao

 Là một nữ nhà báo trẻ đang công tác tại một cơ quan báo chí ở Hà Nội, Minh P hiểu rất rõ về công tác tuyên truyền chống bất bình đẳng giới và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay.  Lấy chồng là con trai độc nhất trong gia đình, ngay từ đầu bước chân về làm dâu, trong đầu cô ý thức rõ việc mình phải sinh được con trai để nối dõi cho nhà chồng. Do đó ngay từ đầu cô đã tự gâp áp lực cho bản thân. Lần thứ nhất sinh con gái nên đến lần sinh thứ hai, cô ráo riết tìm kiếm các biện pháp sinh con trai. Cô đã tận dụng triệt để mối quan hệ rộng rãi của nghề báo đem lại để tìm hiểu, nhờ vả trong quá trình thực hiện "giấc mơ" sinh con trai của mình. Điều đáng nói, trong quá trình áp dụng các biện pháp lựa chọn GTKS ấy, cô đã chịu không ít ảnh hưởng về sức khỏe do tác dụng phụ của các loại thuốc uống, sự can thiệp về mặt y học canh trứng, chọc ối, nạo phá thai... Hệ lụy một thời gian dài cô bị sảy thai liên tục.

 Ông Nguyễn Văn Tân (Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-KHHGD, Bộ Y tế) cũng thừa nhận, hiện nay ở Việt Nam, những phụ nữ có trình độ giáo dục cao, sống trong các hộ gia đình khá giả về tiềm lực tài chính, dễ dàng tiếp cận với các kỹ thuật chọn lọc GTKS hiện đại. Hơn 80% phụ nữ biết trước giới tính thai nhi. Điều này càng khiến tỉ số mất cân bằng GTKS càng cao.

 Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, nhóm 20% dân số nghèo nhất thường có tỉ số GTKS rất gần với mức tự nhiên là 105 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái. Trong khi đó, với nhóm dân số giàu, con số này lên đến 112. Tỷ số mất cân bằng GTKS thấp nhất ở nhóm phụ nữ không biết chữ là 107 và tăng dần theo trình độ học vấn lên 111,4 ở nhóm THPT và học nghề và tới 114 ở nhóm bà mẹ có trình độ cao đẳng trở lên.

(Theo: Hạ Thi, Báo PNTĐ (KK))