Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Đề nghị hoàn thiện quy định trong dự thảo bảo đảm mục tiêu chính sách tăng cường xã hội hóa hoạt động trợ giúp pháp lý
16:25' 11/11/2016
CT Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại hội trường

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà- tỉnh Bắc Giang cho rằng khi nguồn lực nhà nước có hạn, dự thảo cần mở rộng nói rõ hơn yêu cầu xã hội hóa để không bỏ phí một nguồn lực lớn tham gia thực hiện công tác trợ giúp pháp lý

Sáng 10/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi). Dành sự quan tâm tới nội dung xã hội hóa hoạt động trợ giúp pháp lý, đa số đại biểu đều cho rằng xã hội hóa hoạt động trợ giúp pháp lý là cần thiết, phù hợp với chiến lược cải cách tư pháp nhằm thu hút các nguồn lực xã hội, sự tham gia của tổ chức, cá nhân chia sẻ trách nhiệm với nhà nước trong công tác trợ giúp pháp lý tăng thêm cơ hội, khả năng tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý của người dân.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà- tỉnh Bắc Giang cho biết, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 51% vụ việc trợ giúp pháp lý do Mặt trận Tổ quốc và các trung tâm mời luật sư tham gia bào chữa. Trong đó có đến 41% người tham gia không nhận thù lao. Hiện nay, ngoài 595 trợ giúp viên pháp lý ở 63 Trung tâm pháp lý thuộc Sở Tư pháp còn có 177 trung tâm tư vấn pháp luật trực tiếp thuộc các tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp, các cơ sở nghiên cứu, các cơ sở đào tạo với khoảng hơn 3.000 người thực hiện tư vấn pháp luật. Các trung tâm này đã góp phần tích cực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Thực tế, hầu hết trụ sở của các cơ sở trợ giúp pháp lý đều ở vị trí trung tâm thì rất khó cho các đối tượng vùng sâu, vùng xa tiếp cận trợ giúp pháp lý. Theo đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, việc phát triển mạng lưới các trung tâm để người dân tiếp cận gần hơn với trợ giúp pháp lý là việc làm cần thiết và cần coi đây là một chính sách Nhà nước bên cạnh các chính sách an sinh xã hội khác.

Ngoài ra, trợ giúp pháp lý không chỉ gồm đại diện cho đương sự tại tòa án mà còn có các hình thức tư vấn pháp luật như dự thảo quy định ở Điều 26. Trên thực tế tư vấn pháp luật đang chiếm đến 93% số vụ việc trợ giúp pháp lý. Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, đối với những trường hợp vụ việc không quá phức tạp, hoàn toàn có thể huy động sự tham gia của cộng tác viên hoặc những người có kinh nghiệm tư vấn pháp luật ở cộng đồng. Như vậy, khi nguồn lực nhà nước có hạn, dự thảo cần mở rộng nói rõ hơn yêu cầu xã hội hóa để không bỏ phí một nguồn lực lớn tham gia thực hiện công tác trợ giúp pháp lý, thực tế nhà nước không thể gánh tất cả các chi phí xã hội mà xã hội có thể tham gia.

Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Minh- tỉnh Quảng Ninh nêu rõ dự thảo luật có một số quy định còn chưa sát với thực tiễn. Đại biểu dẫn chứng, việc quy định các điều kiện để các tổ chức chuyên ngành tham gia trợ giúp pháp lý phải có luật sư là chưa phù hợp bởi, thực tiễn hầu hết các trung tâm trợ giúp pháp lý hiện nay chỉ có tư vấn viên pháp luật và họ đang rất tích cực để tư vấn pháp luật và đại diện ngoài tố tụng, trong khi đó theo tờ trình của Chính phủ có tới 93% vụ việc trợ giúp pháp lý là tư vấn pháp luật và đại diện ngoài tố tụng.

 Ảnh minh họa

Đại biểu Ngô Thị Minh phát biểu tại hội thảo


Theo đại biểu Ngô Thị Minh, dự thảo luật chưa có các quy định phù hợp về cơ chế hỗ trợ và huy động sự tham gia của các tổ chức chuyên ngành và hoạt động trợ giúp pháp lý cho nhóm yếu thế. Thực tế nhiều tổ chức chuyên ngành như Hội bảo vệ quyền trẻ em, Hội người khuyết tật, Hội người cao tuổi, v.v... được thành lập hợp pháp ở Việt Nam đã và đang cùng với các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý tham gia rất trách nhiệm vào các vụ việc trợ giúp pháp lý cụ thể cho các nhóm yếu thế như trẻ em, người khuyết tật.v.v...

Vì vậy, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu, kế thừa chính sách trợ giúp pháp lý đã quy định tại Điều 6 của luật năm 2006 và bổ sung thêm một số chính sách hỗ trợ cho các tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý, trong đó có các tổ chức chuyên ngành. Đồng thời, bổ sung chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho các tổ chức tham gia trợ giúp pháp lý, như khuyến khích phụ nữ, người dân tộc thiểu số, các tổ chức, cá nhân có kiến thức, có kỹ năng và kinh nghiệm trợ giúp cho trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, nếu đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật được tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Hiền- tỉnh Hà Nam phân tích, việc cân nhắc có nên tiếp tục quy định về chi nhánh trợ giúp pháp lý nữa hay không cần được xem xét trong mối tương quan giữa các định hướng về đổi mới hoạt động của trung tâm trợ giúp pháp lý và thực tiễn hiệu quả hoạt động. Theo đó, đại biểu bày tỏ tán thành với việc không quy định về chi nhánh trợ giúp pháp lý như một cơ cấu cứng, một tầng lớp trung gian của trung tâm trợ giúp pháp lý nhằm thực hiện nghiêm túc chủ trương tinh giản biên chế, khắc phục sự cồng kềnh về tổ chức, hoạt động kém hiệu quả của các chi nhánh.
 Ảnh minh họa
Nhất trí với giải pháp rà soát, sắp xếp lại hệ thống chi nhánh trợ giúp pháp lý để duy trì, củng cố những chi nhánh thực sự cần thiết tại những địa bàn khó khăn, là giải pháp quá độ trong giai đoạn đội ngũ luật sư tại các địa bàn này còn mỏng, chưa đáp ứng được nhu cầu trợ giúp pháp lý, đại biểu Trần Thị Hiền cho rằng để làm được điều này dự thảo luật cần quy định một cách uyển chuyển, linh hoạt, có tính mở.

Trên cơ sở đó, đại biểu Trần Thị Hiền đề nghị dự thảo cần bổ sung quy định tại các địa bàn kinh tế- xã hội khó khăn, trung tâm trợ giúp pháp lý có thể mở chi nhánh trợ giúp pháp lý.  Đồng thời, nên ủy quyền cho Chính phủ quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện để thành lập, duy trì chi nhánh trợ giúp pháp lý tại các địa bàn khó khăn và cơ cấu tổ chức của chi nhánh;việc tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân phải đảm bảo phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo và điều kiện kinh tế- xã hội của từng địa phương.


Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân- tỉnh Bắc Kạn lại bày tỏ băn khoăn về địa vị pháp lý của chi nhánh trợ giúp pháp lý được quy định trong dự thảo Luật. Theo đại biểu, nếu có duy trì, có sáp nhập tức là khẳng định vị trí của chi nhánh thuộc trung tâm thì phải có quy định trong điều khoản thì lúc đó mới dễ dàng triển khai thực hiện và tạo cơ sở hoạt động cho chi nhánh này tuy nhiên Điều 11 của dự thảo Luật lại không đề cập đến nội dung này.
 Ảnh minh họa

(quochoi.vn)