Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Độc đáo nghề dệt của người Lự
8:55' 9/2/2017
iểm du lịch tham quan nghề dệt của người dân tộc Lự tại Bản Hon (huyện Tam Đường, Lai Châu)

Người Lự nổi tiếng với nghề truyền thống là trồng bông, nuôi tằm, kéo sợi, dệt vải, làm ra các sản phẩm may mặc phong phú và rất tinh xảo. Trang phục Lự nổi bật bởi hoa văn thổ cẩm sặc sỡ, trang trí trên nền vải nhuộm chàm, cùng nhiều trang sức cầu kỳ.

Điểm du lịch tham quan nghề dệt của người dân tộc Lự tại Bản Hon (huyện Tam Đường, Lai Châu).

Dân tộc Lự cư trú tập trung chủ yếu ở các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ thuộc tỉnh Lai Châu. Người Lự nổi tiếng với nghề truyền thống là trồng bông, nuôi tằm, kéo sợi, dệt vải, làm ra các sản phẩm may mặc phong phú và rất tinh xảo. Trang phục Lự nổi bật bởi hoa văn thổ cẩm sặc sỡ, trang trí trên nền vải nhuộm chàm, cùng nhiều trang sức cầu kỳ. Đó cũng là lý do mà ngành du lịch tỉnh Lai Châu lựa chọn nghề dệt của người Lự để xây dựng thành sản phẩm du lịch, nhằm tăng sức hấp dẫn và tính cạnh tranh.

Đến Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường), chỉ cách TP Lai Châu chừng 10 km, du khách có cơ hội tham quan hơn 100 ngôi nhà sàn được bảo tồn nguyên trạng, cùng với nghề dệt vải và các tập tục sinh hoạt văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào Lự. Ngày nay, trang phục truyền thống không còn được sử dụng hằng ngày trong sinh hoạt, lao động sản xuất, song vẫn là vốn quý mà người Lự nâng niu, giữ gìn. Tận mắt chứng kiến các công đoạn của quy trình dệt, mới thấy được sự tinh tế và kiên nhẫn của những phụ nữ Lự. Bộ trang phục của phụ nữ Lự gồm có khăn đội đầu, áo, váy, thắt lưng. Áo dệt bằng sợi bông, nhuộm chàm mầu đen hoặc xanh đen, khuy cài vắt sang sườn phải, đính cúc bạc hoặc nhôm, hai ống tay áo phần giáp vai và ống cổ tay đều thêu hoa văn hình sóng bằng các loại chỉ mầu. Đường viền cổ áo được thêu nhiều mầu sắc với hoa văn quả trám và chân chim. Đáng chú ý, có một dải hoa văn mà đồng bào Lự gọi là "con suối uốn lượn" vòng quanh eo áo từ phía trước ra phía sau, được điểm tô thêm các đồng tiền theo hình rẻ quạt, tạo cho áo có độ xòe so với eo. Váy Lự cũng bằng vải chàm, dệt và trang trí thành hai phần, nhìn qua có cảm giác như gồm hai tầng ghép lại. Phụ nữ Lự đội khăn cuốn nghiêng về phía trái, để lộ mặt trước với những đường gấp viền thêu hoa văn bổ dọc duyên dáng, bắt mắt. Đồ trang sức của phụ nữ Lự khá đa dạng, với vòng tay, vòng cổ, khuyên tai, nhiều kích cỡ, chạm trổ khéo léo. Ngoài bạc, đồng, họ còn đeo trang sức làm bằng kim loại quý khác, đá hoặc ngà. Ngoài ra, một nét đặc trưng giúp phân biệt phụ nữ Lự với phụ nữ các dân tộc khác là bộ răng đen. Người Lự cho rằng nhuộm răng càng đen càng đẹp, về già răng càng chắc, càng khỏe. Tuy nhiên, tục nhuộm răng đang dần mai một ở thế hệ trẻ sau này. Những nụ cười đen bóng điểm xuyết vài chiếc răng vàng lấp lánh là hình ảnh chỉ còn thấy ở các bà, các mẹ.

Trang phục nam giới Lự đơn giản hơn, nhưng cũng rất tinh tế. Chiếc quần đen của đàn ông Lự trông khá giống quần của người Thái, người Lào, nhưng từ phần đầu gối trở xuống bó hơn và có thêu nhiều hoa văn. Áo mặc thường ngày dệt bằng vải thô, áo mặc ngày lễ, ngày hội thì dệt bằng tơ lụa. Với trình độ dệt thủ công cao cùng tư duy thẩm mỹ đặc sắc, người Lự là một trong số các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có trang phục riêng rực rỡ, độc đáo và được bảo tồn khá nguyên vẹn. Không chỉ có vậy, đằng sau mỗi tấm vải, mỗi khung dệt, còn là những câu chuyện lịch sử và văn hóa đầy bí ẩn và cuốn hút.

Là một trong sáu điểm du lịch sinh thái - cộng đồng trọng điểm thu hút khách của Lai Châu, du lịch đã góp phần giúp Bản Hon nâng cao đời sống đồng bào, chuyển dịch cơ cấu lao động vùng dân tộc thiểu số. Dân bản được chính quyền hỗ trợ giữ nghề dệt, tìm đầu ra cho sản phẩm; đồng thời tập huấn về đón khách, chế biến thực phẩm, biểu diễn văn hóa văn nghệ dân gian... Trong Năm Du lịch quốc gia 2017 với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”, nơi đây cũng hứa hẹn là một điểm đến thú vị, quyến rũ du khách trong nước và ngoài nước.

(nhandan.com.vn)